Hlín - 01.01.1919, Qupperneq 77

Hlín - 01.01.1919, Qupperneq 77
Hlin 77 Sortulyngslitur. (Brúnsvart). Lyngið er týnt sem bezt þroskað, svörtu leggjununt fleygt, en aðeins notaðar grænu klærnar. í 40 potta af vatni þarf 10 pund af þannig hreinsuðu lyngi, en legið hefur í vatni yfir nótt- ina. Lyngið skal síðan sjóða í 10—12 tíma. Síðan er lögurinn látinn kólna með lynginu í. Morguninn eítir er lyngið síað frá, en syo helt á það 4 pottum af heitu vatni, og svo aftur síað og þessunt 4 pottum bætt í löginn. í þessum lög má lita 4—5 pd. af ullardúk, plöggum eða bandi, er sjóðist í 3—4 kl.tíma. Stundum hef jeg látið eitt lóð af blásteini í löginn, en jeg efast um, að það hali nokkuð að þýða. 0 Hólmfríður Sigurðardóttir, Fljótsbakka, Bárðardal. Hallærisgrátt. (1 pund ull eða band). 3 lóð sortulyng, 3 lóð barinn brúnspónn,' i/2 lóð vitriól eða álún. Brúnspónninn og sortulyngið á að liggja í vatni yfir nótt, soðið svo í sama vatninu 2 stundir, síðan síað. Litunarefnið er þá látið ofan í og soðið y4 úr klukkustund. Síðan er litarefnið tekið upp úr og vitriólið látið út í löginn. Litarefnið er látið ofan í pottinn aftur og soðið í 15 mínútur. Mývetnsk konn. Reyktur fiskur. Þegar mikið berst að af íiski, hvort heldur er við sjávarsíðuna, eða er bændur flytja heim mikinn afla til notkunar um sláttinn t. d., er það mesta þjóðráð að reykja eitthvað af fiskinum. Hann er lagður í saltpækil 1—2 daga eftir stærð (ekki flattur), settur svo í reyk (eldhús) nokkra daga. Stórir fiskar mega hanga nokkrar vikur. Ýsa er bezt allra fiska til reykingar. Fiskinn má geyma vikum og jalnvel máhuðum saman á þurrum stað. Gulrætur, sem spretta vel hjer á landi og ættu að verða mikið ræktaðar, eru allra matjurta bestar með reyktum fiski. Þjeringar. Við skulum ekki vera að þjerast lengur. Það er útlent apaspil, sem aldrei þurfti að verða til. Þ. li.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Hlín

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.