Hlín


Hlín - 01.01.1938, Page 103

Hlín - 01.01.1938, Page 103
Hlín 101 vart við sig. — Mjólkurneytslan er 1935 V2 lítri á mann á dag, en ætti að vera 1 ltr. Smjör, ostur, egg og lýsi er alt of lítið notað. — Óráðlegt að byggja upp nýtt mat- aræði eingöngu eftir erlendri fyrirmynd, happadrýgra að byggja á fornri reynslu. — Vísindalegar rannsóknir á gildi fæðunnar og hversu líkaminn brennir fæðunni hefst eigi fyr en á 18. öld. — Um 1920 var svo komið, að ýmsir hugðu að nú væri öllum matarefnarannsókn- um lokið. En þá kom nýtt viðfangsefni. Menn sáu að ekki nægði þótt fæðan innihjeldi uppbyggjandi efni og orkugefandi, eitthvað vantaði. Það voru bætiefnin. Það mál er langt frá fullrannsakað enn. Læknarnir þurfa að fylgjast með í því sem gerist á sviði næringarrann- sóknanna, og halda fyrirlestra við húsmæðraskólana, til þess að kynna fólki nýjungar og leiðbeina um hverm ig best verður náð í helstu næringarefnin. Matreiðslu- bækurnar heimta oft meira en fólk getur náð í. Sitt á við í hverjum stað, t. d. sjóþorpi, sveit, Reykjavík. — Húsmæðraskólarnir verða að leiðbeina hver á sínum stað. Sem allra flestar konur þurfa að fá fræðslu. Þýð- ingarmikið að húsmæður geti haft á borðum góðan og hollan mat. Nú er viðurkent, að mataræði fyrstu æfiár- gnna sje undirstaða þess, hversu heilsufar fullorðinsár- anna verður, og að fjöldamargir sjúkdómar eigi rót sína að rekja til rangrar næringar. Læknarnir þurfa því fyrst og fremst að ná til húsfreyjanna. — Húsfreyj- an hefur margs að gæta um efni matarins, fjölbreytni, útlit og bragð, nægileg bætiefni, eggjahvítu, kolefni og skaplegt verð. Það er því ákaflega þýðingarmikið, að húsfreyjur sjeu starfi sínu vaxnar. Margar eru svo vel settar að geta bygt á gömlum venjum, er þær hafa fengið að erfðum frá mæðrum og ömmum, en aðrar hafa ekki við neitt að styðjast. Nauðsynlegt er að þær geti notið fræðslu. Hjer á landi þarf að rannsaka hvern- ig fá má ódýrasta hverja einingu af hita- og orkuefn-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Hlín

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.