Hlín

Ataaseq assigiiaat ilaat

Hlín - 01.01.1938, Qupperneq 134

Hlín - 01.01.1938, Qupperneq 134
132 Hlín saman og troðið í vel hreina langa um leið"'og þjappað er. Löng- um þarf að stinga þá með stórri nál, svo alt loft fari úr þeim. — Bjúgun eru látin bíða til næsta dags, stráð á þau salti, meðan þau bíða, bundið svo vel fyrir þau, hengd upp í reykhús og reykt í 5—8 daga við góðan reyk. — Þessi bjúgu má nota bæði soðin og ósoðin til áskurðar ofan á brauð. Þau eru líka ágæt heit með kartöflujafningi. Þuríður i Súðavík. Að salta kálmeti. — Eftir því sem ræktun kálmetis eykst hjá okkur, verður meiri og meiri þörf á að geta geymt nokkuð af því til vetrarins. Rætur og þjett kálhöfuð er tiltölulega auðvelt að geyma, en hvað á að gera við öll Iausu kálhöfuðin, sem ekki fást til að »setja höfuð« og öll fersku, grænu blöðin? — Það er bæði dýrt og. heimskulegt að Iáta þau sölna niður í görðunum, og vita að í þeim er gnægð efna, sem mikil matarbót væri að í vetrarharðindunum. — Þær geymsluaðferðir, sem notaðar eru hjer, er helst þurkun og niðursuða. En einfaldasta geymsluaðferð- in við flest kál og grænmeti er eftir minni reynslu sú, að salta það niður líkt og fisk eða kjöt. — Þessi geymsluaðferð er tals- vert notuð hjá nágrannaþjóðum okkar og var notuð hjer hjá okk- ur fyr á tímum. — Þær grænmetistegundir, sem einkum eru salt- aðar eru ertutegundir ýmiskonar, höfuðkál, blómkál, spinat, pjet- urselja, graslaukur, kjörvel o. fl. Kálið er þvegið vel úr köldum vötnum og saxað niður. — Það er talin hæfileg söltun að hafa j kg. af salti móti 4—5 kg. af hreinsuðu og þvegnu grænmeti. Það er miklu meira salt en notað er í kjöt eða fisk. Það kemur af því, hvað grænmetið er fyrirferðarmikið og vatnsmikið. Jeg hef þó notað alt að því helmingi minna salt og lánast það vel, en sjálf- sagt er það ekki eins örugt. — Best er að hafa trjeílát, tunnu eða dall, til að salta í, eða þá leirkrukku. — Áríðandi er að ílátið sje vel helt og umfram alt vel hreint. Tunnur undan sýru eða slátri eru auðvitað ágætar. — Grænmetið er Iagt í nokkuð þykk lög og saltinu stráð milii laganna. Salt er haft efst og neðst í ílátinu. Hverju lagi er þrýst vel niður með trjehnalli, svo það falli sem þjettast. — Yfir kálið er svo lagt blautt, hreint stykki. Hreinn hlemmur, sem fellur ofan í ílátið, er látinn á og steinar sem farg. — Saltað kál þarf að geyma á köldum stað og hreinsa við og við burt froðu og skúm, sem kann að setjast ofan á það. — Þetta salta kál hefur mönnum geðjast mjög vel í jafninga með kjöti og fiski. — Kálið er afvatnað, ef það þykir of salt. Guðrún á Hallormsstað.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140

x

Hlín

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.