Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.09.2004, Page 18

Frjáls verslun - 01.09.2004, Page 18
Staða SÍF var orðin nokkuð snúin þegar við kynntum þær breytingar sem verða á rekstri félagsins nú á haust- mánuðum. I fyrsta lagi má nefna að félagið starfaði í raun eftir tveimur ólíkum viðskiptastefnum, þ.e. annars vegar útflutn- ingur á íslensku sjávarfangi sem er háð veiðum og vinnslu hveiju sinni og hins vegar að selja og markaðssetja virðis- aukandi vörur á erlendum mörkuðum annaðhvort undir eigin vörumerkjum eða vörumerkjum verslanakeðja. I annan stað var starfsemi félagsins mjög dreifð landfræðilega og í þriðja lagi var vöruframboð SIF tiltölulega „ósamstætt“. Þessu til viðbótar var eigið fé félagsins orðið mjög lítið sem hlutfall af umfangi fyrir- tækisins. Þótt nokkrar af undirliggjandi rekstrareiningum SIF hafi staðið sig vel og skilað viðunandi afkomu þá átti fyrirtækið við mikinn rekstrarvanda að glíma, einkum í Frakklandi,“ segir Olafur Olafsson, starfandi sljómarformaður Samskipa. „Það má segja að staða SIF í Frakklandi hafi verið töluvert alvarlegri en við gerðum okkur grein fyrir. Við fengum utanað- komandi endurskoðendur til að fara í gegnum bækur félagsins og þá var okkur ljóst að eignastaða félagsins var mun veikari en fyrir lá og að við þyrftum að taka á okkur miklar afskriftir. Við réðum nýjan íjármálamann og fómm í gegnum alla stöðuna en stóðum þá frammi fyrir þremur valkostum. I fyrsta lagi að reyna að selja reksturinn og koma okkur út sem hefði þýtt að við hefðum orðið að taka á okkur umtalsverð áföll. I öðm lagi að snúa rekstrinum við og fá nýtt stjómendateymi inn til að byggja reksturinn upp, sem er mjög flókið mál. Þetta var sú leið sem við í rauninni völdum og töldum líklegasta fyrir okkur. Þiiðja leiðin var svo að freista þess að kaupa fyrirtæki sem væri mjög vel statt á markaðnum með hæfa stjómendur og framleiðslu og dreifi- leiðir sem væm stuðningur við það sem við væmm að gera. Vörur í dýrari kantinum Þegar okkur var ljóst að Labeyrie væri hugsanlega til sölu strax í vor þá báðum við KB banka um að senda þeim bréf þar sem við óskuðum eftir viðræðum við þá. Þeir höfðu ekki áhuga á að tala við okkur á því stigi en seinna, nánar tiltekið 28. júní, vildu þeir eiga við okkur óform- legar viðræður til að skoða hvort við gætum átt samleið. Eftir að við höfðum gert stjómendum félagsins grein fyrir okkar hug- myndum um að þeir myndu taka yfir okkar rekstur í Frakklandi og byggja hann upp þá var ljóst að áhugi stjómendanna var mik- ill. Þeir beittu sér síðan fyrir því að teknar vom upp formlegar viðræður við okkur um hugsanleg kaup á fyrirtækinu. Þessar „Eftir að við höfðum gert stjórnendum félagsins grein fyrir okkar hugmyndum um að þeir myndu taka yfir okkar rekstur í Frakklandi og byggja hann upp þá var Ijóst að áhugi stjórnendanna var mikill," segir Ólafur m.a. um aðdraganda kaupanna á Labeyrie Group í Frakklandi. viðræður enduðu síðan með því að samningurinn var undirritaður í París,“ segir Olafur. Stjómendur SIF fengu KB banka til liðs við og segir Olafur að bankanum hafi litist ákaflega vel á við- skiptahugmyndina. Jaihframt hefði KB banki talið það heppilegast að endurfjármagna allt fyrirtækið í leiðinni. A þessum tímapunkti hafi verið ákveðið að kynna þá sýn sem félagið hafi verið að leggja áherslu á, nefnilega að framleiða í auknum mæli vömr í dýrari kantinum í Evrópu, kældar vömr sem em tilbúnar til neyslu og fara með þær á markað þar sem rík hefð er fyrir neyslu á slíkum vömm. SIF hafði þá ákveðið að draga sig frekar út úr Ijöldaframleiðslu eins og er í Bandaríkjunum og þjóna Ameríkumarkaði beint frá Islandi með íslenskar afurðir. Rangar fjárfestingar Ólafur segir að ef litið sé til baka sé ljóst að ýmsar erlendar fjárfestingar hafi ekki reynst réttar og nefnir sem dæmi fjárfestingar í Noregi, Brasiliu og Kanada, að ógleymdum félögum í Frakklandi. Þá hafi flutningurinn á verksmiðjunni í Bandaríkjunum fyrir nokkmm ámm ekki reynst vel. „Þetta vom aflt atriði sem reyndust fyrirtækjunum ákaflega dýrkeypt.“ Það var heldur ekki samhljómur í stefnu fyrirfækisins, í því sem fyrirtækið var að gera, og skilgreining á fyrirtækinu var ekki rétt að okkar mati. „Sammni ÍS og SÍF hefur ekki staðist okkar væntingar, það er alveg ljóst. Það er ekkert leyndarmál að við emm mjög óánægðir með þann samruna, hann náði ekki því sem hann átti að ná,“ segir hann. - Er meiningin að fara á markað í Frakklandi? „Nei, við fömm ekki á franskan markað með fyrirtækið. Við emm á íslenska markaðnum og verðum vonandi áfram. Móðurfélagið verður hér á landi og höfuðstöðvar. Við Hvad er Labeyrie Group? SÍF keypti franska matvælafyrirtækið Labeyrie Group á 29 milljarða króna. Velta SÍF verður því um 90 milljarðar króna. Starfsmenn verða hátt í 4.000 talsins og munu þeir starfa í 11 löndum. Labeyrie er leiðandi í framleiðslu og dreifingu á kældum matvælum. Félagið starfrækir sex verksmiðjur í Frakklandi, á Spáni og í Skotlandi. Helstu vörur fyrirtækisins eru reyktur lax, anda- lifur, rússneskar hveitipönnukökur og smurréttir. Með kaupunum á Labeyrie og sölunni á lceland Seafood Corporation í Bandaríkjunum fyrir um 3,2 milljarða króna er SÍF að færa sig úr frystum vörum í kældar á meginlandi Evrópu, fyrst og fremst Bretlandi, Frakklandi og Spáni. 18
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.