Fréttablaðið - 09.08.2014, Side 40

Fréttablaðið - 09.08.2014, Side 40
FÓLK|HELGIN Bökur sem þessar eru ef til vill ekki þær fljót-legustu og einföldustu en fegurðin og bragðið gerir fyrirhöfnina sannarlega þess virði,“ segir Berglind Ólafsdóttir matgæðingur sem heldur úti blogginu Krydd og krásir. Þann 17. júní síðastliðinn ákvað hún að skella í eina blómum skreytta böku sem vakti kátínu í hjörtum þeirra sem smökkuðu. „Uppskriftin kemur héðan og þaðan. Ég hef oft gert botninn og man ekki hvaðan hann er upprunninn og fyllingin breytist reglulega,“ segir Berglind og bendir þeim sem búa til bökuna á að kæla hana vel og hafa hana ekki of lengi frammi á borði í einu. „Bakan er ekki bökuð og ekkert matar- lím sem heldur fyllingunni saman. Því er nauðsynlegt að hafa hana vel kalda.“ BLÓM Í KÖKUR Berglind hefur gaman af matargerð af öllu tagi og hefur jafn gaman af því að baka gamaldags kökur og nýmóðins bökur. Innt eftir því hvort allir geti búið til svona flókna böku svarar hún: „Ef þú hefur gaman af að stússast í eldhúsinu er þetta ekkert mál. Maður þarf bara að fylgja nokkrum grundvallarreglum eins og þeim að hafa hráefnin í botninn köld.“ Skreyting bökunnar vakti sérstaka athygli blaða- manns. „Ég rækta æt blóm í garðinum sem ég nota í kökur, salöt og út í drykki. Fjólurnar fannst mér passa vel á þjóðhátíðardaginn, enda spretta þær snemma í garðinum,“ segir Berglind en þeir sem ekki hafa aðgang að ætum fjólum geta notað morgunfrúr eða skjaldfléttur sem skraut. „Þá er ekkert heilagt að hafa jarðarber. Maður getur eins notað hindber og bláber henta líka vel, sérstaklega ef skreytt er með appelsínugulum morgunfrúm,“ segir Berglind. Sömuleiðis segir hún lítið mál að skipta út fyllingu. „Til dæmis má setja í fyllinguna sítrónubörk og sítr- ónusafa í stað vanillunnar en þá þarf að bæta aðeins af sykri út í uppskriftina.“ SÆTUR BÖKUBOTN 170 g hveiti 2 msk. sykur 100 g kalt smjör skorið í litla bita 1 eggjarauða 2-3 msk. kalt vatn 40-50 g suðusúkkulaði, rífið á rifjárni í smáar flögur (t.d. með Microplane-járni) Hnoðið saman smjöri, hveiti og sykri, til dæmis í mat- vinnsluvél. Bætið eggjarauðu og hluta af vatninu saman við og hnoðið þar til deigið er komið í góða kúlu. Athugið að ekki er víst að það þurfi allt vatnið. Mikilvægt er að hnoða deigið eins lítið og mögulegt er, þannig verður það stökkt og gott. Ef það er hnoðað of mikið er hætt við því að það verði seigt. Setjið deigið í skál og geymið í kæli í u.þ.b. 15 mínútur. Fletjið deigið út á hveitistráðu borði og setjið í 24-26 cm bökuform. Setjið farg á deigið og bakið við 180°C í 10-15 mínútur, takið fargið af botninum og bakið áfram í 3-5 mínútur eða þar til botninn er gullinn á lit. Rífið súkkulaðið niður og dreifið því yfir botninn um leið og þið takið hann úr ofninum. Kælið og setjið á kökudisk. FYLLING 1 egg 2 tsk. sykur 1/2 tsk. vanilludropar (mikilvægt að nota dropa sem eru unn- ir úr ekta vanillu. Berglind útbýr sína sjálf með því að kljúfa vanillustangir, setja þær í 200 ml flösku og fylla með vodka) 250 g mascarpone-ostur 1/2 dl rjómi 250-300 g jarðarber ferskar fjólur Hafið mascarpone-ostinn við stofuhita. Setjið egg, vanillu og sykur í skál og hrærið vel saman. Bætið ostinum og rjómanum smátt og smátt saman við og hrærið þar til allt er vel samlagað, ljóst og létt. Takið græna stilkinn af jarðarberjunum og skerið berin í jafnar og fallegar sneiðar. Raðið þeim yfir fyllinguna og skreytið með fjólum. BLÓMLEG BAKA SUMARLEG BAKA Berglind Ólafsdóttir matarbloggari tók sig til á þjóðhá- tíðardaginn og bakaði sérlega þjóðlega böku. Þessi sumarlega og fallega skreytta baka á vel við hvenær sem sól skín í heiði. SUMARLEG Bakan er skreytt með jarðarberjum og ætum fjólum úr garði Berglindar. ALLTAF AÐ BAKA Berglind hefur gaman af því að gera gamal- dags kökur og nýmóð- ins bökur. HVERAGERÐI - blómstrandi bær! 14. til 17. ágúst Skoðið dagskrána á hveragerdi.is
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.