Fréttablaðið - 09.08.2014, Blaðsíða 40

Fréttablaðið - 09.08.2014, Blaðsíða 40
FÓLK|HELGIN Bökur sem þessar eru ef til vill ekki þær fljót-legustu og einföldustu en fegurðin og bragðið gerir fyrirhöfnina sannarlega þess virði,“ segir Berglind Ólafsdóttir matgæðingur sem heldur úti blogginu Krydd og krásir. Þann 17. júní síðastliðinn ákvað hún að skella í eina blómum skreytta böku sem vakti kátínu í hjörtum þeirra sem smökkuðu. „Uppskriftin kemur héðan og þaðan. Ég hef oft gert botninn og man ekki hvaðan hann er upprunninn og fyllingin breytist reglulega,“ segir Berglind og bendir þeim sem búa til bökuna á að kæla hana vel og hafa hana ekki of lengi frammi á borði í einu. „Bakan er ekki bökuð og ekkert matar- lím sem heldur fyllingunni saman. Því er nauðsynlegt að hafa hana vel kalda.“ BLÓM Í KÖKUR Berglind hefur gaman af matargerð af öllu tagi og hefur jafn gaman af því að baka gamaldags kökur og nýmóðins bökur. Innt eftir því hvort allir geti búið til svona flókna böku svarar hún: „Ef þú hefur gaman af að stússast í eldhúsinu er þetta ekkert mál. Maður þarf bara að fylgja nokkrum grundvallarreglum eins og þeim að hafa hráefnin í botninn köld.“ Skreyting bökunnar vakti sérstaka athygli blaða- manns. „Ég rækta æt blóm í garðinum sem ég nota í kökur, salöt og út í drykki. Fjólurnar fannst mér passa vel á þjóðhátíðardaginn, enda spretta þær snemma í garðinum,“ segir Berglind en þeir sem ekki hafa aðgang að ætum fjólum geta notað morgunfrúr eða skjaldfléttur sem skraut. „Þá er ekkert heilagt að hafa jarðarber. Maður getur eins notað hindber og bláber henta líka vel, sérstaklega ef skreytt er með appelsínugulum morgunfrúm,“ segir Berglind. Sömuleiðis segir hún lítið mál að skipta út fyllingu. „Til dæmis má setja í fyllinguna sítrónubörk og sítr- ónusafa í stað vanillunnar en þá þarf að bæta aðeins af sykri út í uppskriftina.“ SÆTUR BÖKUBOTN 170 g hveiti 2 msk. sykur 100 g kalt smjör skorið í litla bita 1 eggjarauða 2-3 msk. kalt vatn 40-50 g suðusúkkulaði, rífið á rifjárni í smáar flögur (t.d. með Microplane-járni) Hnoðið saman smjöri, hveiti og sykri, til dæmis í mat- vinnsluvél. Bætið eggjarauðu og hluta af vatninu saman við og hnoðið þar til deigið er komið í góða kúlu. Athugið að ekki er víst að það þurfi allt vatnið. Mikilvægt er að hnoða deigið eins lítið og mögulegt er, þannig verður það stökkt og gott. Ef það er hnoðað of mikið er hætt við því að það verði seigt. Setjið deigið í skál og geymið í kæli í u.þ.b. 15 mínútur. Fletjið deigið út á hveitistráðu borði og setjið í 24-26 cm bökuform. Setjið farg á deigið og bakið við 180°C í 10-15 mínútur, takið fargið af botninum og bakið áfram í 3-5 mínútur eða þar til botninn er gullinn á lit. Rífið súkkulaðið niður og dreifið því yfir botninn um leið og þið takið hann úr ofninum. Kælið og setjið á kökudisk. FYLLING 1 egg 2 tsk. sykur 1/2 tsk. vanilludropar (mikilvægt að nota dropa sem eru unn- ir úr ekta vanillu. Berglind útbýr sína sjálf með því að kljúfa vanillustangir, setja þær í 200 ml flösku og fylla með vodka) 250 g mascarpone-ostur 1/2 dl rjómi 250-300 g jarðarber ferskar fjólur Hafið mascarpone-ostinn við stofuhita. Setjið egg, vanillu og sykur í skál og hrærið vel saman. Bætið ostinum og rjómanum smátt og smátt saman við og hrærið þar til allt er vel samlagað, ljóst og létt. Takið græna stilkinn af jarðarberjunum og skerið berin í jafnar og fallegar sneiðar. Raðið þeim yfir fyllinguna og skreytið með fjólum. BLÓMLEG BAKA SUMARLEG BAKA Berglind Ólafsdóttir matarbloggari tók sig til á þjóðhá- tíðardaginn og bakaði sérlega þjóðlega böku. Þessi sumarlega og fallega skreytta baka á vel við hvenær sem sól skín í heiði. SUMARLEG Bakan er skreytt með jarðarberjum og ætum fjólum úr garði Berglindar. ALLTAF AÐ BAKA Berglind hefur gaman af því að gera gamal- dags kökur og nýmóð- ins bökur. HVERAGERÐI - blómstrandi bær! 14. til 17. ágúst Skoðið dagskrána á hveragerdi.is
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.