Fréttablaðið - 09.08.2014, Page 40

Fréttablaðið - 09.08.2014, Page 40
FÓLK|HELGIN Bökur sem þessar eru ef til vill ekki þær fljót-legustu og einföldustu en fegurðin og bragðið gerir fyrirhöfnina sannarlega þess virði,“ segir Berglind Ólafsdóttir matgæðingur sem heldur úti blogginu Krydd og krásir. Þann 17. júní síðastliðinn ákvað hún að skella í eina blómum skreytta böku sem vakti kátínu í hjörtum þeirra sem smökkuðu. „Uppskriftin kemur héðan og þaðan. Ég hef oft gert botninn og man ekki hvaðan hann er upprunninn og fyllingin breytist reglulega,“ segir Berglind og bendir þeim sem búa til bökuna á að kæla hana vel og hafa hana ekki of lengi frammi á borði í einu. „Bakan er ekki bökuð og ekkert matar- lím sem heldur fyllingunni saman. Því er nauðsynlegt að hafa hana vel kalda.“ BLÓM Í KÖKUR Berglind hefur gaman af matargerð af öllu tagi og hefur jafn gaman af því að baka gamaldags kökur og nýmóðins bökur. Innt eftir því hvort allir geti búið til svona flókna böku svarar hún: „Ef þú hefur gaman af að stússast í eldhúsinu er þetta ekkert mál. Maður þarf bara að fylgja nokkrum grundvallarreglum eins og þeim að hafa hráefnin í botninn köld.“ Skreyting bökunnar vakti sérstaka athygli blaða- manns. „Ég rækta æt blóm í garðinum sem ég nota í kökur, salöt og út í drykki. Fjólurnar fannst mér passa vel á þjóðhátíðardaginn, enda spretta þær snemma í garðinum,“ segir Berglind en þeir sem ekki hafa aðgang að ætum fjólum geta notað morgunfrúr eða skjaldfléttur sem skraut. „Þá er ekkert heilagt að hafa jarðarber. Maður getur eins notað hindber og bláber henta líka vel, sérstaklega ef skreytt er með appelsínugulum morgunfrúm,“ segir Berglind. Sömuleiðis segir hún lítið mál að skipta út fyllingu. „Til dæmis má setja í fyllinguna sítrónubörk og sítr- ónusafa í stað vanillunnar en þá þarf að bæta aðeins af sykri út í uppskriftina.“ SÆTUR BÖKUBOTN 170 g hveiti 2 msk. sykur 100 g kalt smjör skorið í litla bita 1 eggjarauða 2-3 msk. kalt vatn 40-50 g suðusúkkulaði, rífið á rifjárni í smáar flögur (t.d. með Microplane-járni) Hnoðið saman smjöri, hveiti og sykri, til dæmis í mat- vinnsluvél. Bætið eggjarauðu og hluta af vatninu saman við og hnoðið þar til deigið er komið í góða kúlu. Athugið að ekki er víst að það þurfi allt vatnið. Mikilvægt er að hnoða deigið eins lítið og mögulegt er, þannig verður það stökkt og gott. Ef það er hnoðað of mikið er hætt við því að það verði seigt. Setjið deigið í skál og geymið í kæli í u.þ.b. 15 mínútur. Fletjið deigið út á hveitistráðu borði og setjið í 24-26 cm bökuform. Setjið farg á deigið og bakið við 180°C í 10-15 mínútur, takið fargið af botninum og bakið áfram í 3-5 mínútur eða þar til botninn er gullinn á lit. Rífið súkkulaðið niður og dreifið því yfir botninn um leið og þið takið hann úr ofninum. Kælið og setjið á kökudisk. FYLLING 1 egg 2 tsk. sykur 1/2 tsk. vanilludropar (mikilvægt að nota dropa sem eru unn- ir úr ekta vanillu. Berglind útbýr sína sjálf með því að kljúfa vanillustangir, setja þær í 200 ml flösku og fylla með vodka) 250 g mascarpone-ostur 1/2 dl rjómi 250-300 g jarðarber ferskar fjólur Hafið mascarpone-ostinn við stofuhita. Setjið egg, vanillu og sykur í skál og hrærið vel saman. Bætið ostinum og rjómanum smátt og smátt saman við og hrærið þar til allt er vel samlagað, ljóst og létt. Takið græna stilkinn af jarðarberjunum og skerið berin í jafnar og fallegar sneiðar. Raðið þeim yfir fyllinguna og skreytið með fjólum. BLÓMLEG BAKA SUMARLEG BAKA Berglind Ólafsdóttir matarbloggari tók sig til á þjóðhá- tíðardaginn og bakaði sérlega þjóðlega böku. Þessi sumarlega og fallega skreytta baka á vel við hvenær sem sól skín í heiði. SUMARLEG Bakan er skreytt með jarðarberjum og ætum fjólum úr garði Berglindar. ALLTAF AÐ BAKA Berglind hefur gaman af því að gera gamal- dags kökur og nýmóð- ins bökur. HVERAGERÐI - blómstrandi bær! 14. til 17. ágúst Skoðið dagskrána á hveragerdi.is
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.