Fréttablaðið - 09.08.2014, Page 42

Fréttablaðið - 09.08.2014, Page 42
KYNNING − AUGLÝSINGSafar og þeytingar LAUGARDAGUR 9. ÁGÚST 20142 FULLÞROSKUÐ EFTIR MIÐJAN ÁGÚST Krækiber eru mun algengari og auðfundnari en önnur villt ber á Ís- landi. Krækilyngið vex í þurrum brekkum og mólendi og blómgast í maí og júní. Berin eru þó ekki fullþroskuð fyrr en eftir miðjan ágúst. Krækiber eru mun harðgerðari en bláber og aðalbláber og því er hægt að tína þau lengur fram eftir hausti. Bláberjalyng er að finna um allt land, einkum í votlendi og mólendi. Það fer mikið eftir árferði hvenær berin verða nógu þroskuð til tínslu en líkt og með önnur íslensk ber má ekki reikna með fullum þroska fyrr en eftir miðjan ágúst. Margir velta fyrir sér muninum á bláberjum og aðalbláberjum. Einfaldasta útskýringin er sú að bláberin eru ljósari en aðalbláberin. Á Plöntuvefsjá Náttúrufræðistofnunar Íslands er að finna nánari útskýringar og kort af út- breiðslunni. Þar kemur fram að blöð aðalbláberjalyngsins séu ljósgræn og tennt með bleikum drúpandi blómum. Þau er aðallega að finna á Vestur- og Norðurlandi en líka á Suðvesturlandi og Austfjörðum. Lítið er um aðalbláber á Suðurlandi. Útbreiðsla bláberja er meiri og er þau að finna um allt land. Á Norður- og Austurlandi er komin fínasta berjaspretta og þar er bæði að finna bláber og krækiber. Eitthvað getur þurft að bíða lengur á Suður- landi, sökum mikillar vætu og sólar- leysis það sem af er sumri. Hér fylgir uppskrift að bragð- góðum bláberjaþeytingi. Bláberjaþeytingur ½ bolli vanilluskyr, hrein jógúrt eða AB-mjólk ½ bolli mjólk (má líka vera hrísmjólk, möndlumjólk eða sojamjólk) 2 3 bollar frosin bláber ½–1 frosinn banani 1 msk. chia-fræ lögð í bleyti í 10 mín. Allt sett í blandara og hellt í hátt glas. Uppskeran notuð í þeytinginn Berjatíminn er genginn í garð og eru þeir hagsýnu víða farnir á stjá. Það er talsverð búbót að tína ber því eins og flestir vita kostar askjan af ferskum bláberjum vænan skilding. Þeir iðnustu geta átt ber í frystinum langt fram á vetur en það kemur sér vel í safa og þeytinga, í salatið, bökur og bakstur. Stútfullt glas af ávöxtum sem drukkið er í einum rykk hljómar eins og meinholl vítam-ínbomba sem gerir líkamanum bara gott. Það er á margan hátt rétt en þó ber að gæta að samsetn- ingunni og passa upp á það að í glasinu verði ekki eintómur ávaxtasykur því hann er ekki æskilegur í of miklum mæli frekar en annar sykur. Fæstir myndu borða epli, peru, banana, mangó, appelsínu og kíví á innan við mínútu en það er hægt með því að mauka allt í drykk. Betra er að gera þeyt- ing úr blöndu af grænmeti, ávöxtum og berjum og hafa grænmeti í meirihluta, síðan ber og loks ávexti. Oft getur dugað að sæta með hálfum banana eða nokkrum döðlum. Þá virka sítrónur, engifer, sellerí og mynta líka vel til að skerpa bragðið. Eins er gott að nota lárperu til að ná fram ákjósanlegri áferð en þá er hægt að minnka mjólkurvörur og banana á móti. Það er svo um að gera að fylla blandarann af grænu grænmeti eins og spínati og grænkáli. Það hefur lítil áhrif á bragðið en eykur hollustuna til muna. Samsetningin skiptir miklu máli Máltækið allt er gott í hófi á ótrúlegt en satt líka við um ávaxta- og grænmetisþeytinga og er ráð að huga að jafnvægi ávaxta og grænmetis þegar tínt er ofan í blandarann. Grænmeti ætti að vera í meirihluta, næst ber og loks ávextir, rétt til að sæta. Grænir djúsar hressa, bæta og kæta. Það er gott að nota lárperu til að ná fram ákjósanlegri áferð á þeytinginn. Þá er hægt að minnka mjólkurvörur og banana á móti. Það er mikil búbót að eiga ber í frystinum til að geta skellt í þeyting langt fram eftir vetri. Lárperuþeytingur 1 lítil lárpera ½ ljósgrænt eða rauð- gult epli 1 lúka spínat ½ frosinn banani Safi úr hálfri sítrónu Klakar og smá vegis vatn til að auðvelda þeytinguna Grænn djús 3 sellerístönglar 1 agúrka 1 grænt epli 1 lúka spínat eða græn- kál 1 límóna eða sítróna 3 sm engiferrót Allt sett í safapressu. Þynnt með klaka og vatni.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.