Fréttablaðið - 09.08.2014, Síða 42

Fréttablaðið - 09.08.2014, Síða 42
KYNNING − AUGLÝSINGSafar og þeytingar LAUGARDAGUR 9. ÁGÚST 20142 FULLÞROSKUÐ EFTIR MIÐJAN ÁGÚST Krækiber eru mun algengari og auðfundnari en önnur villt ber á Ís- landi. Krækilyngið vex í þurrum brekkum og mólendi og blómgast í maí og júní. Berin eru þó ekki fullþroskuð fyrr en eftir miðjan ágúst. Krækiber eru mun harðgerðari en bláber og aðalbláber og því er hægt að tína þau lengur fram eftir hausti. Bláberjalyng er að finna um allt land, einkum í votlendi og mólendi. Það fer mikið eftir árferði hvenær berin verða nógu þroskuð til tínslu en líkt og með önnur íslensk ber má ekki reikna með fullum þroska fyrr en eftir miðjan ágúst. Margir velta fyrir sér muninum á bláberjum og aðalbláberjum. Einfaldasta útskýringin er sú að bláberin eru ljósari en aðalbláberin. Á Plöntuvefsjá Náttúrufræðistofnunar Íslands er að finna nánari útskýringar og kort af út- breiðslunni. Þar kemur fram að blöð aðalbláberjalyngsins séu ljósgræn og tennt með bleikum drúpandi blómum. Þau er aðallega að finna á Vestur- og Norðurlandi en líka á Suðvesturlandi og Austfjörðum. Lítið er um aðalbláber á Suðurlandi. Útbreiðsla bláberja er meiri og er þau að finna um allt land. Á Norður- og Austurlandi er komin fínasta berjaspretta og þar er bæði að finna bláber og krækiber. Eitthvað getur þurft að bíða lengur á Suður- landi, sökum mikillar vætu og sólar- leysis það sem af er sumri. Hér fylgir uppskrift að bragð- góðum bláberjaþeytingi. Bláberjaþeytingur ½ bolli vanilluskyr, hrein jógúrt eða AB-mjólk ½ bolli mjólk (má líka vera hrísmjólk, möndlumjólk eða sojamjólk) 2 3 bollar frosin bláber ½–1 frosinn banani 1 msk. chia-fræ lögð í bleyti í 10 mín. Allt sett í blandara og hellt í hátt glas. Uppskeran notuð í þeytinginn Berjatíminn er genginn í garð og eru þeir hagsýnu víða farnir á stjá. Það er talsverð búbót að tína ber því eins og flestir vita kostar askjan af ferskum bláberjum vænan skilding. Þeir iðnustu geta átt ber í frystinum langt fram á vetur en það kemur sér vel í safa og þeytinga, í salatið, bökur og bakstur. Stútfullt glas af ávöxtum sem drukkið er í einum rykk hljómar eins og meinholl vítam-ínbomba sem gerir líkamanum bara gott. Það er á margan hátt rétt en þó ber að gæta að samsetn- ingunni og passa upp á það að í glasinu verði ekki eintómur ávaxtasykur því hann er ekki æskilegur í of miklum mæli frekar en annar sykur. Fæstir myndu borða epli, peru, banana, mangó, appelsínu og kíví á innan við mínútu en það er hægt með því að mauka allt í drykk. Betra er að gera þeyt- ing úr blöndu af grænmeti, ávöxtum og berjum og hafa grænmeti í meirihluta, síðan ber og loks ávexti. Oft getur dugað að sæta með hálfum banana eða nokkrum döðlum. Þá virka sítrónur, engifer, sellerí og mynta líka vel til að skerpa bragðið. Eins er gott að nota lárperu til að ná fram ákjósanlegri áferð en þá er hægt að minnka mjólkurvörur og banana á móti. Það er svo um að gera að fylla blandarann af grænu grænmeti eins og spínati og grænkáli. Það hefur lítil áhrif á bragðið en eykur hollustuna til muna. Samsetningin skiptir miklu máli Máltækið allt er gott í hófi á ótrúlegt en satt líka við um ávaxta- og grænmetisþeytinga og er ráð að huga að jafnvægi ávaxta og grænmetis þegar tínt er ofan í blandarann. Grænmeti ætti að vera í meirihluta, næst ber og loks ávextir, rétt til að sæta. Grænir djúsar hressa, bæta og kæta. Það er gott að nota lárperu til að ná fram ákjósanlegri áferð á þeytinginn. Þá er hægt að minnka mjólkurvörur og banana á móti. Það er mikil búbót að eiga ber í frystinum til að geta skellt í þeyting langt fram eftir vetri. Lárperuþeytingur 1 lítil lárpera ½ ljósgrænt eða rauð- gult epli 1 lúka spínat ½ frosinn banani Safi úr hálfri sítrónu Klakar og smá vegis vatn til að auðvelda þeytinguna Grænn djús 3 sellerístönglar 1 agúrka 1 grænt epli 1 lúka spínat eða græn- kál 1 límóna eða sítróna 3 sm engiferrót Allt sett í safapressu. Þynnt með klaka og vatni.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.