Fréttablaðið


Fréttablaðið - 09.08.2014, Qupperneq 42

Fréttablaðið - 09.08.2014, Qupperneq 42
KYNNING − AUGLÝSINGSafar og þeytingar LAUGARDAGUR 9. ÁGÚST 20142 FULLÞROSKUÐ EFTIR MIÐJAN ÁGÚST Krækiber eru mun algengari og auðfundnari en önnur villt ber á Ís- landi. Krækilyngið vex í þurrum brekkum og mólendi og blómgast í maí og júní. Berin eru þó ekki fullþroskuð fyrr en eftir miðjan ágúst. Krækiber eru mun harðgerðari en bláber og aðalbláber og því er hægt að tína þau lengur fram eftir hausti. Bláberjalyng er að finna um allt land, einkum í votlendi og mólendi. Það fer mikið eftir árferði hvenær berin verða nógu þroskuð til tínslu en líkt og með önnur íslensk ber má ekki reikna með fullum þroska fyrr en eftir miðjan ágúst. Margir velta fyrir sér muninum á bláberjum og aðalbláberjum. Einfaldasta útskýringin er sú að bláberin eru ljósari en aðalbláberin. Á Plöntuvefsjá Náttúrufræðistofnunar Íslands er að finna nánari útskýringar og kort af út- breiðslunni. Þar kemur fram að blöð aðalbláberjalyngsins séu ljósgræn og tennt með bleikum drúpandi blómum. Þau er aðallega að finna á Vestur- og Norðurlandi en líka á Suðvesturlandi og Austfjörðum. Lítið er um aðalbláber á Suðurlandi. Útbreiðsla bláberja er meiri og er þau að finna um allt land. Á Norður- og Austurlandi er komin fínasta berjaspretta og þar er bæði að finna bláber og krækiber. Eitthvað getur þurft að bíða lengur á Suður- landi, sökum mikillar vætu og sólar- leysis það sem af er sumri. Hér fylgir uppskrift að bragð- góðum bláberjaþeytingi. Bláberjaþeytingur ½ bolli vanilluskyr, hrein jógúrt eða AB-mjólk ½ bolli mjólk (má líka vera hrísmjólk, möndlumjólk eða sojamjólk) 2 3 bollar frosin bláber ½–1 frosinn banani 1 msk. chia-fræ lögð í bleyti í 10 mín. Allt sett í blandara og hellt í hátt glas. Uppskeran notuð í þeytinginn Berjatíminn er genginn í garð og eru þeir hagsýnu víða farnir á stjá. Það er talsverð búbót að tína ber því eins og flestir vita kostar askjan af ferskum bláberjum vænan skilding. Þeir iðnustu geta átt ber í frystinum langt fram á vetur en það kemur sér vel í safa og þeytinga, í salatið, bökur og bakstur. Stútfullt glas af ávöxtum sem drukkið er í einum rykk hljómar eins og meinholl vítam-ínbomba sem gerir líkamanum bara gott. Það er á margan hátt rétt en þó ber að gæta að samsetn- ingunni og passa upp á það að í glasinu verði ekki eintómur ávaxtasykur því hann er ekki æskilegur í of miklum mæli frekar en annar sykur. Fæstir myndu borða epli, peru, banana, mangó, appelsínu og kíví á innan við mínútu en það er hægt með því að mauka allt í drykk. Betra er að gera þeyt- ing úr blöndu af grænmeti, ávöxtum og berjum og hafa grænmeti í meirihluta, síðan ber og loks ávexti. Oft getur dugað að sæta með hálfum banana eða nokkrum döðlum. Þá virka sítrónur, engifer, sellerí og mynta líka vel til að skerpa bragðið. Eins er gott að nota lárperu til að ná fram ákjósanlegri áferð en þá er hægt að minnka mjólkurvörur og banana á móti. Það er svo um að gera að fylla blandarann af grænu grænmeti eins og spínati og grænkáli. Það hefur lítil áhrif á bragðið en eykur hollustuna til muna. Samsetningin skiptir miklu máli Máltækið allt er gott í hófi á ótrúlegt en satt líka við um ávaxta- og grænmetisþeytinga og er ráð að huga að jafnvægi ávaxta og grænmetis þegar tínt er ofan í blandarann. Grænmeti ætti að vera í meirihluta, næst ber og loks ávextir, rétt til að sæta. Grænir djúsar hressa, bæta og kæta. Það er gott að nota lárperu til að ná fram ákjósanlegri áferð á þeytinginn. Þá er hægt að minnka mjólkurvörur og banana á móti. Það er mikil búbót að eiga ber í frystinum til að geta skellt í þeyting langt fram eftir vetri. Lárperuþeytingur 1 lítil lárpera ½ ljósgrænt eða rauð- gult epli 1 lúka spínat ½ frosinn banani Safi úr hálfri sítrónu Klakar og smá vegis vatn til að auðvelda þeytinguna Grænn djús 3 sellerístönglar 1 agúrka 1 grænt epli 1 lúka spínat eða græn- kál 1 límóna eða sítróna 3 sm engiferrót Allt sett í safapressu. Þynnt með klaka og vatni.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.