Fréttablaðið - 09.08.2014, Page 96

Fréttablaðið - 09.08.2014, Page 96
9. ágúst 2014 LAUGARDAGUR| LÍFIÐ | 52 ■ Ekki borða sveppi sem þú þekkir ekki. Það eru til eitraðir sveppir sem valda veikindum. Þrátt fyrir að þeir valdi fæstir dauðsföllum geta hlotist af því veruleg óþægindi að borða svepp sem ekki er ætlaður til átu. ■ Ekki borða sveppi sem vaxa nálægt umferð. Þeir draga í sig mengun. ■ Ekki tína sveppi í poka. Þar loftar ekki nógu vel um þá, þeir klessast saman og hitna. HVAÐ BER AÐ VARAST? ■ Sveppina má borða hráa en mun meira bragð fæst með því að steikja þá, sjá heilræði Gísla. ■ Ferskir sveppir geymast ekki lengur en í sólarhring. ■ Ef geyma þarf sveppina má frysta þá. Þá er best að steikja þá á þurri pönnu, án allrar feiti, og leyfa mesta vatninu að gufa upp. Síðan má skella þeim í box og inn í frysti. ■ Þurrkaðir sveppir eru einnig gæðafæða og geta geymst árum saman. Þá eru þeir settir á vír- grind í ofn á 50-60°C hita. Þeir eru tilbúnir þegar þeir eru harðir og stökkir. Þurrkaða sveppi þarf að leggja í bleyti í stundarfjórðung áður en þeir eru steiktir en þeim má fleygja beint í súpur og pott- rétti. NEYSLA OG GEYMSLA Sveppir fylgja trjátegundum. Þá má því alltaf finna í nálægð við þá trjátegund sem þeir tilheyra. Ása mælir með því að byrjendur kynni sér eftirfarandi tvær tegundir og einbeiti sér að þeim fyrst um sinn. 1. Lerkisveppurinn: ■ Fylgir lerkitrjám. ■ Appelsínugulur eða gullinbrúnn að lit. ■ Pípulagið gult. ■ Sést vel í náttúrunni. 2. Furusveppur: ■ Fylgir furutrjám. ■ Súkkulaðibrúnn á hattinum. Leiðbeiningar: ■ Best er að taka þessa sveppi unga. ■ Ekki má tína þá þegar þeir eru flatir og vatnsríkir, þá kemur maðkur í þá og best að láta þá vera og leyfa þeim að fjölga sér í náttúrunni. ■ Bestu sveppirnir eru með pípum undir. Sveppategundir fyrir byrjendur: „Ágúst er aðalmánuðurinn en sveppirnir voru farnir að spretta upp í júlí eða um mánaðamótin,“ segir Ása Margrét Ásgrímsdótt- ir, einn helsti sveppasérfræðingur Íslands, en hún hefur tínt og borð- að íslenska matsveppi í hartnær hálfa öld. Hún segir mikla aukn- ingu í matsvepp- um undanfarin ár samfara aukinni skógrækt h é r á landi. Dásam- legt er að halda út í skóg með körfu, nesti og í góðum félagsskap og mælir Ása með því að haldið sé út fyrir borg- ina, til dæmis í Heiðmörk, þar sem sveppir draga í sig mengun og eru ekki góðir séu þeir nálægt mikilli umferð. Hún leggur einn- ig áherslu á að fólk kynni sér vel sveppategundir sem gott er að tína áður en haldið er af stað eða fái einhvern sveppafróðan með sér. nanna@frettabladid.is Allt fyrir byrjendur um sveppatínslu Sveppir vaxa villtir í skóglendi á Íslandi en þeir hafa sótt mjög í sig veðrið á síðustu árum. Fréttablaðið leitaði til helsta sveppa- sérfræðings landsins sem lagði grunninn fyrir byrjendur í sveppatínslu, hvaða tegundir skal tína og hvað ber að varast. REYNSLUBOLTI Ása Margrét Ásgrímsdóttir hefur yfir fjörutíu ára reynslu af sveppatínslu og matreiðslu. FRÉTTABLAÐIÐ/DANÍEL ■ Kynna sér vel sveppategundir og hvað ber að varast. ■ Finna til körfu eða ílát þar sem loftar vel um sveppina. Jafnvel pappakassa með loftgötum. Alls ekki plastpoka. „Ég fer frekar úr flíspeysunni og tíni í hana en að setja sveppina í poka,“ segir Ása sveppasérfræðingur. ➜ Undirbúningur 1 2 Skoda Fabia Amb. 1.6 TDI. Árgerð 2013, dísil Ekinn 17.000 km, beinsk. VW Bjalla Design 160 hö Árgerð 2012, bensín Ekinn 22.000 km, beinsk. Ásett verð 2.690.000,- VW Passat Alltrack 4Motion. Árgerð 2012, dísil Ekinn 30.000 km, sjálfsk. VW Tiguan Sport&Style 2.0 TDI. Árgerð 2013, dísil Ekinn 31.000 km, sjálfsk. Ásett verð 5.990.000,- Ásett verð 3.990.000,- Ásett verð 5.790.000,- Komdu og skoðaðu úrvalið! Laugavegi 174 | Sími 590 5040 Opið virka daga frá kl. 10-18 og laugardaga kl. 12-16 Audi A5 2.0 TFSI quattro Árgerð 2012, bensín Ekinn 21.000 km, sjálfskiptur Ásett verð 8.490.000,- NOTAÐIR GÆÐINGAR Í MIKLU ÚRVALI Opið í dag frá kl. 12-16 SIÐMENNT w w w . s i d m e n n t . i s Siðmennt styður opið, víðsýnt og fjölbreytt samfélag Til hamingju með daginn! LÍFIÐ 9. ágúst 2014 LAUGARDAGUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.