Fréttablaðið


Fréttablaðið - 09.08.2014, Qupperneq 96

Fréttablaðið - 09.08.2014, Qupperneq 96
9. ágúst 2014 LAUGARDAGUR| LÍFIÐ | 52 ■ Ekki borða sveppi sem þú þekkir ekki. Það eru til eitraðir sveppir sem valda veikindum. Þrátt fyrir að þeir valdi fæstir dauðsföllum geta hlotist af því veruleg óþægindi að borða svepp sem ekki er ætlaður til átu. ■ Ekki borða sveppi sem vaxa nálægt umferð. Þeir draga í sig mengun. ■ Ekki tína sveppi í poka. Þar loftar ekki nógu vel um þá, þeir klessast saman og hitna. HVAÐ BER AÐ VARAST? ■ Sveppina má borða hráa en mun meira bragð fæst með því að steikja þá, sjá heilræði Gísla. ■ Ferskir sveppir geymast ekki lengur en í sólarhring. ■ Ef geyma þarf sveppina má frysta þá. Þá er best að steikja þá á þurri pönnu, án allrar feiti, og leyfa mesta vatninu að gufa upp. Síðan má skella þeim í box og inn í frysti. ■ Þurrkaðir sveppir eru einnig gæðafæða og geta geymst árum saman. Þá eru þeir settir á vír- grind í ofn á 50-60°C hita. Þeir eru tilbúnir þegar þeir eru harðir og stökkir. Þurrkaða sveppi þarf að leggja í bleyti í stundarfjórðung áður en þeir eru steiktir en þeim má fleygja beint í súpur og pott- rétti. NEYSLA OG GEYMSLA Sveppir fylgja trjátegundum. Þá má því alltaf finna í nálægð við þá trjátegund sem þeir tilheyra. Ása mælir með því að byrjendur kynni sér eftirfarandi tvær tegundir og einbeiti sér að þeim fyrst um sinn. 1. Lerkisveppurinn: ■ Fylgir lerkitrjám. ■ Appelsínugulur eða gullinbrúnn að lit. ■ Pípulagið gult. ■ Sést vel í náttúrunni. 2. Furusveppur: ■ Fylgir furutrjám. ■ Súkkulaðibrúnn á hattinum. Leiðbeiningar: ■ Best er að taka þessa sveppi unga. ■ Ekki má tína þá þegar þeir eru flatir og vatnsríkir, þá kemur maðkur í þá og best að láta þá vera og leyfa þeim að fjölga sér í náttúrunni. ■ Bestu sveppirnir eru með pípum undir. Sveppategundir fyrir byrjendur: „Ágúst er aðalmánuðurinn en sveppirnir voru farnir að spretta upp í júlí eða um mánaðamótin,“ segir Ása Margrét Ásgrímsdótt- ir, einn helsti sveppasérfræðingur Íslands, en hún hefur tínt og borð- að íslenska matsveppi í hartnær hálfa öld. Hún segir mikla aukn- ingu í matsvepp- um undanfarin ár samfara aukinni skógrækt h é r á landi. Dásam- legt er að halda út í skóg með körfu, nesti og í góðum félagsskap og mælir Ása með því að haldið sé út fyrir borg- ina, til dæmis í Heiðmörk, þar sem sveppir draga í sig mengun og eru ekki góðir séu þeir nálægt mikilli umferð. Hún leggur einn- ig áherslu á að fólk kynni sér vel sveppategundir sem gott er að tína áður en haldið er af stað eða fái einhvern sveppafróðan með sér. nanna@frettabladid.is Allt fyrir byrjendur um sveppatínslu Sveppir vaxa villtir í skóglendi á Íslandi en þeir hafa sótt mjög í sig veðrið á síðustu árum. Fréttablaðið leitaði til helsta sveppa- sérfræðings landsins sem lagði grunninn fyrir byrjendur í sveppatínslu, hvaða tegundir skal tína og hvað ber að varast. REYNSLUBOLTI Ása Margrét Ásgrímsdóttir hefur yfir fjörutíu ára reynslu af sveppatínslu og matreiðslu. FRÉTTABLAÐIÐ/DANÍEL ■ Kynna sér vel sveppategundir og hvað ber að varast. ■ Finna til körfu eða ílát þar sem loftar vel um sveppina. Jafnvel pappakassa með loftgötum. Alls ekki plastpoka. „Ég fer frekar úr flíspeysunni og tíni í hana en að setja sveppina í poka,“ segir Ása sveppasérfræðingur. ➜ Undirbúningur 1 2 Skoda Fabia Amb. 1.6 TDI. Árgerð 2013, dísil Ekinn 17.000 km, beinsk. VW Bjalla Design 160 hö Árgerð 2012, bensín Ekinn 22.000 km, beinsk. Ásett verð 2.690.000,- VW Passat Alltrack 4Motion. Árgerð 2012, dísil Ekinn 30.000 km, sjálfsk. VW Tiguan Sport&Style 2.0 TDI. Árgerð 2013, dísil Ekinn 31.000 km, sjálfsk. Ásett verð 5.990.000,- Ásett verð 3.990.000,- Ásett verð 5.790.000,- Komdu og skoðaðu úrvalið! Laugavegi 174 | Sími 590 5040 Opið virka daga frá kl. 10-18 og laugardaga kl. 12-16 Audi A5 2.0 TFSI quattro Árgerð 2012, bensín Ekinn 21.000 km, sjálfskiptur Ásett verð 8.490.000,- NOTAÐIR GÆÐINGAR Í MIKLU ÚRVALI Opið í dag frá kl. 12-16 SIÐMENNT w w w . s i d m e n n t . i s Siðmennt styður opið, víðsýnt og fjölbreytt samfélag Til hamingju með daginn! LÍFIÐ 9. ágúst 2014 LAUGARDAGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.