Fréttablaðið - 09.08.2014, Síða 96

Fréttablaðið - 09.08.2014, Síða 96
9. ágúst 2014 LAUGARDAGUR| LÍFIÐ | 52 ■ Ekki borða sveppi sem þú þekkir ekki. Það eru til eitraðir sveppir sem valda veikindum. Þrátt fyrir að þeir valdi fæstir dauðsföllum geta hlotist af því veruleg óþægindi að borða svepp sem ekki er ætlaður til átu. ■ Ekki borða sveppi sem vaxa nálægt umferð. Þeir draga í sig mengun. ■ Ekki tína sveppi í poka. Þar loftar ekki nógu vel um þá, þeir klessast saman og hitna. HVAÐ BER AÐ VARAST? ■ Sveppina má borða hráa en mun meira bragð fæst með því að steikja þá, sjá heilræði Gísla. ■ Ferskir sveppir geymast ekki lengur en í sólarhring. ■ Ef geyma þarf sveppina má frysta þá. Þá er best að steikja þá á þurri pönnu, án allrar feiti, og leyfa mesta vatninu að gufa upp. Síðan má skella þeim í box og inn í frysti. ■ Þurrkaðir sveppir eru einnig gæðafæða og geta geymst árum saman. Þá eru þeir settir á vír- grind í ofn á 50-60°C hita. Þeir eru tilbúnir þegar þeir eru harðir og stökkir. Þurrkaða sveppi þarf að leggja í bleyti í stundarfjórðung áður en þeir eru steiktir en þeim má fleygja beint í súpur og pott- rétti. NEYSLA OG GEYMSLA Sveppir fylgja trjátegundum. Þá má því alltaf finna í nálægð við þá trjátegund sem þeir tilheyra. Ása mælir með því að byrjendur kynni sér eftirfarandi tvær tegundir og einbeiti sér að þeim fyrst um sinn. 1. Lerkisveppurinn: ■ Fylgir lerkitrjám. ■ Appelsínugulur eða gullinbrúnn að lit. ■ Pípulagið gult. ■ Sést vel í náttúrunni. 2. Furusveppur: ■ Fylgir furutrjám. ■ Súkkulaðibrúnn á hattinum. Leiðbeiningar: ■ Best er að taka þessa sveppi unga. ■ Ekki má tína þá þegar þeir eru flatir og vatnsríkir, þá kemur maðkur í þá og best að láta þá vera og leyfa þeim að fjölga sér í náttúrunni. ■ Bestu sveppirnir eru með pípum undir. Sveppategundir fyrir byrjendur: „Ágúst er aðalmánuðurinn en sveppirnir voru farnir að spretta upp í júlí eða um mánaðamótin,“ segir Ása Margrét Ásgrímsdótt- ir, einn helsti sveppasérfræðingur Íslands, en hún hefur tínt og borð- að íslenska matsveppi í hartnær hálfa öld. Hún segir mikla aukn- ingu í matsvepp- um undanfarin ár samfara aukinni skógrækt h é r á landi. Dásam- legt er að halda út í skóg með körfu, nesti og í góðum félagsskap og mælir Ása með því að haldið sé út fyrir borg- ina, til dæmis í Heiðmörk, þar sem sveppir draga í sig mengun og eru ekki góðir séu þeir nálægt mikilli umferð. Hún leggur einn- ig áherslu á að fólk kynni sér vel sveppategundir sem gott er að tína áður en haldið er af stað eða fái einhvern sveppafróðan með sér. nanna@frettabladid.is Allt fyrir byrjendur um sveppatínslu Sveppir vaxa villtir í skóglendi á Íslandi en þeir hafa sótt mjög í sig veðrið á síðustu árum. Fréttablaðið leitaði til helsta sveppa- sérfræðings landsins sem lagði grunninn fyrir byrjendur í sveppatínslu, hvaða tegundir skal tína og hvað ber að varast. REYNSLUBOLTI Ása Margrét Ásgrímsdóttir hefur yfir fjörutíu ára reynslu af sveppatínslu og matreiðslu. FRÉTTABLAÐIÐ/DANÍEL ■ Kynna sér vel sveppategundir og hvað ber að varast. ■ Finna til körfu eða ílát þar sem loftar vel um sveppina. Jafnvel pappakassa með loftgötum. Alls ekki plastpoka. „Ég fer frekar úr flíspeysunni og tíni í hana en að setja sveppina í poka,“ segir Ása sveppasérfræðingur. ➜ Undirbúningur 1 2 Skoda Fabia Amb. 1.6 TDI. Árgerð 2013, dísil Ekinn 17.000 km, beinsk. VW Bjalla Design 160 hö Árgerð 2012, bensín Ekinn 22.000 km, beinsk. Ásett verð 2.690.000,- VW Passat Alltrack 4Motion. Árgerð 2012, dísil Ekinn 30.000 km, sjálfsk. VW Tiguan Sport&Style 2.0 TDI. Árgerð 2013, dísil Ekinn 31.000 km, sjálfsk. Ásett verð 5.990.000,- Ásett verð 3.990.000,- Ásett verð 5.790.000,- Komdu og skoðaðu úrvalið! Laugavegi 174 | Sími 590 5040 Opið virka daga frá kl. 10-18 og laugardaga kl. 12-16 Audi A5 2.0 TFSI quattro Árgerð 2012, bensín Ekinn 21.000 km, sjálfskiptur Ásett verð 8.490.000,- NOTAÐIR GÆÐINGAR Í MIKLU ÚRVALI Opið í dag frá kl. 12-16 SIÐMENNT w w w . s i d m e n n t . i s Siðmennt styður opið, víðsýnt og fjölbreytt samfélag Til hamingju með daginn! LÍFIÐ 9. ágúst 2014 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.