Fréttatíminn


Fréttatíminn - 05.12.2014, Page 95

Fréttatíminn - 05.12.2014, Page 95
86 matur & vín Helgin 5.-7. desember 2014 Jólaglögg (óáfengt) Fyrir 2-3 Innihald 500 ml hreinn trönuberjasafi (e. cran- berry juice) 500 ml hreinn eplasafi 2 kanilstangir 4 negulnaglar 1-2 msk hreint hlynsíróp eða 6 dropar stevia með kanilbragði Safi úr hálfri sítrónu 1 lófafylli heilar möndlur 1 lófafylli rúsínur Aðferð 1. Setjið trönuberjasafa, eplasafa, kanil- stangir, negulnagla og hlynsíróp eða stevia í lítinn pott. Látið suðuna koma upp og leyfið blöndunni að malla í um 5-10 mínútur. 2. Fjarlægið negulagnala og kanil- stangirnar. 3. Setjið sítrónusafann út í og látið malla í 2-3 mínútur. 4. Rétt áður en bera á drykkinn fram má bæta rúsínum og möndlum út í (einnig getur hver og einn sett í sinn bolla). Gott að hafa í huga Mér finnst allt í lagi þó að negulnaglarnir og kanilstangirnar fái að vera lengur í pottinum en sumum finnst það of sterkt bragð. Ekki láta rúsínurnar og möndlurnar liggja mjög lengi í pottinum (setjið frekar oftar út í) nema þær megi verða mjög mjúkar. Sumum finnst það allt í lagi en öðrum finnst það ógirnilegt (bólgnar rúsínur eru ekki svo fallegar). Hugsa jafnvel meira um hollustu um jólin Guðlaugur A Magnússon Skólavörðustíg 10 • Reykjavík • www.gam.is • sími 5625222 Við hönnun skeiðarinnar sóttum við innblástur í okkar gömlu hefðir enda ber hún emeleringu eins og fyrstu skeiðarnar okkar. Skeiðin fæst eingöngu í verslun Guðlaugs á Skólavörðustíg. Hönnun: Hanna S. Magnúsdóttir Smíðuð úr 925 sterling silfri Jólaskeiðin 2014 Hin eina sanna jólaskeið okkar íslendinga í 68 ár í 90 ár S igrún Þorsteinsdóttir heldur úti hollustuvefnum Cafesigr-un.com þar sem til að mynda er hægt er að nálgast hollar upp- skriftir fyrir jólabaksturinn. Sigrún og maður hennar, Jóhannes Erlings- son, eiga tvö börn, Emblu, sem er fimm ára og Nökkva, þriggja ára. „Börnin eru byrjuð að spyrja um jólaseríurnar í nóvember en „Jóla- kassinn“ er opnaður í byrjun des- ember og þá skreytum við með því sem í honum er,“ segir Sigrún þegar hún er spurð út í jólaundirbúning- inn á heimilinu. „Við höfum safn- að að okkur ýmsu dóti síðustu árin og „Jólakassinn“ er löngu sprung- inn. Það er reyndar engin heildræn mynd yfir skrautinu í kassanum en það er bara heimilislegra. Svo eru börnin dugleg að föndra í leikskól- anum og það fer að sjálfsögðu beint upp á vegg eða hillur,“ segir hún. Sigrún segir mikilvægast í undir- búningi jólanna að passa streituna í kringum börnin. „Það er gott að muna að jólin koma þrátt fyrir ryk í hornum,“ segir hún. Henni finnst góður matur, falleg birta af kertum og jólaljósum, óá- feng jólaglögg, smákökur og mand- arínur algjörlega ómissandi um jólin. Sigrún hugsar mikið um hollustu allt árið um kring og ekki minna á jólunum. „Líklega hugsa ég jafn- vel meira um hollustu á jólunum ef eitthvað er því tímann notum við gjarnan í að hreyfa okkur saman, til dæmis að fara í göngutúra, sleða- ferðir (ef snjór er), sund og fleira,“ segir hún. Þegar hún er spurð um jólahefð- irnar segir hún að síðustu tíu árin hafi þau hjónin verið búsett í Lond- on en alltaf flogið heim yfir jólahá- tíðina. „Það sköpuðust ekki sterkar hefðir því yfirleitt vorum við búsett á heimili annarra og jólin voru svo- lítið í ferðatöskunum. Núna búum við hérlendis og erum með meiri rótfestu og þá getum við leyft okkur að vera svolítið við sjálf. Sem þýðir til dæmis að við getum verið á nátt- fötunum að borða jólamatinn og fengið okkur nýbakaðar smákökur ef okkur dettur það í hug. Það eru engin formlegheit hjá okkur, serví- ettur gleymast gjarnan, við eigum ekkert sparistell og yfirleitt gleym- ist að kaupa jóladúk. Börnin eru afs- löppuð og tilbúin til að njóta matar- ins,“ segir Sigrún. „Við förum líka í jólagraut í hádeginu á aðfangadag til tengdó og það er afar ljúft. Á að- fangadagskvöldi erum gjarnan með aspassúpu í forrétt og svo hnetusteik – og eitthvert kjöt fyrir bóndann – dásamlegt salat, villisveppasósu og kannski sætkartöflumús. Svo erum við gjarnan með ís eða konfekt með kaffinu. Allt saman heimatilbúið að sjálfsögðu,“ segir hún. Aðspurð segir hún uppáhalds- jólauppskriftirnar sínar vera hnet- usteikina sína, piparkökurnar, jóla- konfektið og jólagjöggið – sem hún deilir hér með lesendum Frétta- tímans. Sigrún Þorsteinsdóttir, sem heldur úti hollustuvefnum Cafesigrun. com, er tiltölulega nýflutt til Ís- lands eftir langa veru í London og getur loksins farið að skapa sínar eigin jólahefðir með fjölskyldunni. Uppáhaldsjólauppskriftirnar hennar eru hnetusteikin, piparkök- urnar, jólakonfektið og jólagjöggið. Jólakonfekt Gerir um 40 konfektmola Innihald 100 g cashewhnetur 15 g möndlur 50 g kókosmjöl 250 g gráfíkjur 80 g döðlur 80 g rúsínur 50 g puffed rice (sprengd hrísgrjón) eða hrískökur 3-5 msk hreinn appelsínusafi 4 msk hlynsíróp 3 msk kakó 2 msk kakónibbur (cacao nibs), má sleppa 100 g dökkt súkkulaði, lífrænt framleitt með hrásykri (eða carob) Aðferð 1. Setjið möndlur, puffed rice eða hrís- kökur, cashewhnetur hnetur og kókos í matvinnsluvél. Malið í um 15 sekúndur eða þangað til hneturnar eru smátt saxaðar (en ekki duftkenndar). Bætið kakói út í og malið aðeins áfram. Setjið í stóra skál. 2. Skerið stilkinn af gráfíkjunum og saxið þær gróft ásamt döðlunum. Setjið í matvinnsluvélina ásamt rúsínum og appelsínusafa. Blandið í 1 mínútu eða þangað til nokkuð vel maukað. Setjið í stóru skálina. 3. Bætið hlynsírópi út í og meiri appelsínusafa ef illa gengur að mauka ávextina. 4. Bætið kakónibbunum út í stóru skálina og hrærið öllu vel saman. Gott er að nota hrærivél og deigkrók. Ef þið eigið ekki svoleiðis er gott að nota plast- hanska og hnoða deiginu vel saman. Áferðin á deiginu á að vera nokkuð þétt, alls ekki blaut. Ef þið klípið í blönduna á milli vísifingurs og þumalfingurs ætti deigið að haldast saman. 5. Gott er að láta deigið bíða aðeins í kæli, betra er að móta konfektið þannig. 6. Mótið litlar kúlur (um 14 g eða eins og jarðarber að stærð). Gott er að slétta botninn á hverri kúlu, hún stendur betur á diskinum þannig. 7. Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði: Hitið vatn í potti (bara botnfylli) á vægum hita. Setjið skál ofan í sem situr á brúnum pottsins og brjótið súkkulaðið ofan í. Fylgist með því og hrærið öðru hvoru þangað til nánast bráðnað, takið þá af hitanum. Gætið þess að súkkulaðið ofhitni ekki og að ekki fari vatnsdropi ofan í súkkulaðiskálina. 8. Notið tannstöngla til að stinga í flata svæðið á konfektinu. Dýfið toppi kon- fektsins ofan í súkkulaðið. Veltið upp úr kókosmjöli, möndlum, kakói, kakónibb- um eða einhverju öðru ef þið viljið. 9. Setjið konfektið í kæliskáp í svolitla stund til að súkkulaðið storkni. 10. Hægt er að frysta molana en þeir geymast í margar vikur í lokuðu íláti í kæliskáp. fonix.is • Hátúni 6a • 105 Reykjavík • S. 552 4420 Heimilistæki HEIMILISTÆKJADAGAR 20% AFSLÁTTUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.