Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.05.1944, Side 93

Tímarit Máls og menningar - 01.05.1944, Side 93
TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR 83 Bókin, Matur og megin, hefur margar eftirtektarverðar og hollar leiðbein- ingar að flytja. En í henni kennir nokkuð áróðurs og öfga hins kappsfulla hardagamanns, sem oft hættir við að álíta, að tilgangurinn helgi meðalið. Ég ætla ekki að dæma um það, hvort allar þær kenningar um mataræði, sem A. Waerland setur fram í bók sinni, séu í sa nræmi við náttúruna eða ekki. En það eru í bókinni nokkur atriði, sem ég tt l mjög þess verð, að þeirn sé gaumur gefinn, og svo önnur, sem eru villandi og fólk ætti ekki að taka alvarlega. Á þessi atriði ætla ég að benda. Waerland tekur starfsemi ristilsins alveg sérstaklega til athugunar og telur hana að vonum einkar þýðingarmikla fyrir líf og heilsu mannsins. Rotnandi úrgangsefni, einkum úr fiski og kjöti, sem safnast fyrir í ristlinum, séu upp- haf alls konar meina og því mjög skaðleg fyrir líkamann. Til þess að koma í veg fyrir þessa rotnun í ristlinum, og fá hann til þess að starfa eðlilega, sé nauðsynlegt: f fyrsta lagi að hafa þannig áhrif á gerlagróður ristilsins, að rotnun geti ekki átt sér þar stað, og í öðru lagi, að tryggja reglubundna og nægilega tíða tæmingu ristilsins. Þetta hvorttveggja telur Waerland að náist með því að neyta aðallega heils korns, ávaxta og alls konar grænmetis, en lítils eða helzt einskís af kjöti, fiski, hvítu hveiti eða hvítasykri. Áhrif gerlagróðurs ristilsins á meltinguna og þá um leið á heilsu mannsins hafa verið rannsökuð af mörgum þekktum vísindamönnum. Kunnastur af þeim er Metzchnikoff (1845—1916), sem vakti eftirtekt á húlgörsku súrmjólk- inni, júgúrtinni, fyrir það, að mjólkursýrugerlarnir í henni kæmu í veg fyrir rotnun í ristlinum, en að því væri mikil heilsubót. Sömu skoðunar var þýzki prófessorinn W. Henneberg (1871—1936). Taldi hann neyzlu mjólkur og mjólkursykurs, ásamt tilheyrandi mjólkursýrugerlum, hafa sérstaklega góð áhrif á gerlagróður ristilsins og þá um leið á heilbrigði líkamans. Ameríski læknirinn J. H. Kellogg, sem mikið hefur rannsakað þetta atriði, fylgir einnig mjög eindregið þessari skoðun. Samkvæmt reynslu minni af skyri og skyrgerlum tel ég þessa kenningu mjög sennilega. Mjólkursykur ásamt viðeigandi mjólkursýrugerlum, hvort sem þessa er neytt sem mjólkur, súrmjólkur, mysu eða skyrs, hefur vafalaust mjög góð áhrif á meltinguna. Ég held því fram, að skyrát og mysudrykkja vor ís- lendinga hafi átt einna drýgstan þátt í því að halda lífinu í þjóðinni. Þess vegna legg ég á það áherzlu einu sinni ennþá, að hér á að gera ráðstafanir til þess að koma mjólkursykrinum í fólkið, en ekki að fleygja honum í skolp- ræsin, eins og nú er gert, eða í naut og svín, eins og búfræðingar vorir leggja til að gert verði. Waerland telur að trjáefnin í hýði korns og ávaxta séu tilvalin næring fyrir gerlagróðurinn í ristlinum og geti komið þar í stað mjólkursykurs. Þetta er atriði, sem ég tel höfundinn ekki færa nægileg rök fyrir. Mér vitanlega geta þeir gerlar, sem taldir eru geta verið til einhverra bóta í ristlinum, ekki lifað á trjáefni (sellulósa). Það er mjólkursykurinn, sem mest örvar vöxt slíkra gerla.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Tímarit Máls og menningar

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.