Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.05.1944, Page 93

Tímarit Máls og menningar - 01.05.1944, Page 93
TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR 83 Bókin, Matur og megin, hefur margar eftirtektarverðar og hollar leiðbein- ingar að flytja. En í henni kennir nokkuð áróðurs og öfga hins kappsfulla hardagamanns, sem oft hættir við að álíta, að tilgangurinn helgi meðalið. Ég ætla ekki að dæma um það, hvort allar þær kenningar um mataræði, sem A. Waerland setur fram í bók sinni, séu í sa nræmi við náttúruna eða ekki. En það eru í bókinni nokkur atriði, sem ég tt l mjög þess verð, að þeirn sé gaumur gefinn, og svo önnur, sem eru villandi og fólk ætti ekki að taka alvarlega. Á þessi atriði ætla ég að benda. Waerland tekur starfsemi ristilsins alveg sérstaklega til athugunar og telur hana að vonum einkar þýðingarmikla fyrir líf og heilsu mannsins. Rotnandi úrgangsefni, einkum úr fiski og kjöti, sem safnast fyrir í ristlinum, séu upp- haf alls konar meina og því mjög skaðleg fyrir líkamann. Til þess að koma í veg fyrir þessa rotnun í ristlinum, og fá hann til þess að starfa eðlilega, sé nauðsynlegt: f fyrsta lagi að hafa þannig áhrif á gerlagróður ristilsins, að rotnun geti ekki átt sér þar stað, og í öðru lagi, að tryggja reglubundna og nægilega tíða tæmingu ristilsins. Þetta hvorttveggja telur Waerland að náist með því að neyta aðallega heils korns, ávaxta og alls konar grænmetis, en lítils eða helzt einskís af kjöti, fiski, hvítu hveiti eða hvítasykri. Áhrif gerlagróðurs ristilsins á meltinguna og þá um leið á heilsu mannsins hafa verið rannsökuð af mörgum þekktum vísindamönnum. Kunnastur af þeim er Metzchnikoff (1845—1916), sem vakti eftirtekt á húlgörsku súrmjólk- inni, júgúrtinni, fyrir það, að mjólkursýrugerlarnir í henni kæmu í veg fyrir rotnun í ristlinum, en að því væri mikil heilsubót. Sömu skoðunar var þýzki prófessorinn W. Henneberg (1871—1936). Taldi hann neyzlu mjólkur og mjólkursykurs, ásamt tilheyrandi mjólkursýrugerlum, hafa sérstaklega góð áhrif á gerlagróður ristilsins og þá um leið á heilbrigði líkamans. Ameríski læknirinn J. H. Kellogg, sem mikið hefur rannsakað þetta atriði, fylgir einnig mjög eindregið þessari skoðun. Samkvæmt reynslu minni af skyri og skyrgerlum tel ég þessa kenningu mjög sennilega. Mjólkursykur ásamt viðeigandi mjólkursýrugerlum, hvort sem þessa er neytt sem mjólkur, súrmjólkur, mysu eða skyrs, hefur vafalaust mjög góð áhrif á meltinguna. Ég held því fram, að skyrát og mysudrykkja vor ís- lendinga hafi átt einna drýgstan þátt í því að halda lífinu í þjóðinni. Þess vegna legg ég á það áherzlu einu sinni ennþá, að hér á að gera ráðstafanir til þess að koma mjólkursykrinum í fólkið, en ekki að fleygja honum í skolp- ræsin, eins og nú er gert, eða í naut og svín, eins og búfræðingar vorir leggja til að gert verði. Waerland telur að trjáefnin í hýði korns og ávaxta séu tilvalin næring fyrir gerlagróðurinn í ristlinum og geti komið þar í stað mjólkursykurs. Þetta er atriði, sem ég tel höfundinn ekki færa nægileg rök fyrir. Mér vitanlega geta þeir gerlar, sem taldir eru geta verið til einhverra bóta í ristlinum, ekki lifað á trjáefni (sellulósa). Það er mjólkursykurinn, sem mest örvar vöxt slíkra gerla.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.