Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.05.1944, Qupperneq 93

Tímarit Máls og menningar - 01.05.1944, Qupperneq 93
TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR 83 Bókin, Matur og megin, hefur margar eftirtektarverðar og hollar leiðbein- ingar að flytja. En í henni kennir nokkuð áróðurs og öfga hins kappsfulla hardagamanns, sem oft hættir við að álíta, að tilgangurinn helgi meðalið. Ég ætla ekki að dæma um það, hvort allar þær kenningar um mataræði, sem A. Waerland setur fram í bók sinni, séu í sa nræmi við náttúruna eða ekki. En það eru í bókinni nokkur atriði, sem ég tt l mjög þess verð, að þeirn sé gaumur gefinn, og svo önnur, sem eru villandi og fólk ætti ekki að taka alvarlega. Á þessi atriði ætla ég að benda. Waerland tekur starfsemi ristilsins alveg sérstaklega til athugunar og telur hana að vonum einkar þýðingarmikla fyrir líf og heilsu mannsins. Rotnandi úrgangsefni, einkum úr fiski og kjöti, sem safnast fyrir í ristlinum, séu upp- haf alls konar meina og því mjög skaðleg fyrir líkamann. Til þess að koma í veg fyrir þessa rotnun í ristlinum, og fá hann til þess að starfa eðlilega, sé nauðsynlegt: f fyrsta lagi að hafa þannig áhrif á gerlagróður ristilsins, að rotnun geti ekki átt sér þar stað, og í öðru lagi, að tryggja reglubundna og nægilega tíða tæmingu ristilsins. Þetta hvorttveggja telur Waerland að náist með því að neyta aðallega heils korns, ávaxta og alls konar grænmetis, en lítils eða helzt einskís af kjöti, fiski, hvítu hveiti eða hvítasykri. Áhrif gerlagróðurs ristilsins á meltinguna og þá um leið á heilsu mannsins hafa verið rannsökuð af mörgum þekktum vísindamönnum. Kunnastur af þeim er Metzchnikoff (1845—1916), sem vakti eftirtekt á húlgörsku súrmjólk- inni, júgúrtinni, fyrir það, að mjólkursýrugerlarnir í henni kæmu í veg fyrir rotnun í ristlinum, en að því væri mikil heilsubót. Sömu skoðunar var þýzki prófessorinn W. Henneberg (1871—1936). Taldi hann neyzlu mjólkur og mjólkursykurs, ásamt tilheyrandi mjólkursýrugerlum, hafa sérstaklega góð áhrif á gerlagróður ristilsins og þá um leið á heilbrigði líkamans. Ameríski læknirinn J. H. Kellogg, sem mikið hefur rannsakað þetta atriði, fylgir einnig mjög eindregið þessari skoðun. Samkvæmt reynslu minni af skyri og skyrgerlum tel ég þessa kenningu mjög sennilega. Mjólkursykur ásamt viðeigandi mjólkursýrugerlum, hvort sem þessa er neytt sem mjólkur, súrmjólkur, mysu eða skyrs, hefur vafalaust mjög góð áhrif á meltinguna. Ég held því fram, að skyrát og mysudrykkja vor ís- lendinga hafi átt einna drýgstan þátt í því að halda lífinu í þjóðinni. Þess vegna legg ég á það áherzlu einu sinni ennþá, að hér á að gera ráðstafanir til þess að koma mjólkursykrinum í fólkið, en ekki að fleygja honum í skolp- ræsin, eins og nú er gert, eða í naut og svín, eins og búfræðingar vorir leggja til að gert verði. Waerland telur að trjáefnin í hýði korns og ávaxta séu tilvalin næring fyrir gerlagróðurinn í ristlinum og geti komið þar í stað mjólkursykurs. Þetta er atriði, sem ég tel höfundinn ekki færa nægileg rök fyrir. Mér vitanlega geta þeir gerlar, sem taldir eru geta verið til einhverra bóta í ristlinum, ekki lifað á trjáefni (sellulósa). Það er mjólkursykurinn, sem mest örvar vöxt slíkra gerla.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.