Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.05.1944, Síða 93

Tímarit Máls og menningar - 01.05.1944, Síða 93
TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR 83 Bókin, Matur og megin, hefur margar eftirtektarverðar og hollar leiðbein- ingar að flytja. En í henni kennir nokkuð áróðurs og öfga hins kappsfulla hardagamanns, sem oft hættir við að álíta, að tilgangurinn helgi meðalið. Ég ætla ekki að dæma um það, hvort allar þær kenningar um mataræði, sem A. Waerland setur fram í bók sinni, séu í sa nræmi við náttúruna eða ekki. En það eru í bókinni nokkur atriði, sem ég tt l mjög þess verð, að þeirn sé gaumur gefinn, og svo önnur, sem eru villandi og fólk ætti ekki að taka alvarlega. Á þessi atriði ætla ég að benda. Waerland tekur starfsemi ristilsins alveg sérstaklega til athugunar og telur hana að vonum einkar þýðingarmikla fyrir líf og heilsu mannsins. Rotnandi úrgangsefni, einkum úr fiski og kjöti, sem safnast fyrir í ristlinum, séu upp- haf alls konar meina og því mjög skaðleg fyrir líkamann. Til þess að koma í veg fyrir þessa rotnun í ristlinum, og fá hann til þess að starfa eðlilega, sé nauðsynlegt: f fyrsta lagi að hafa þannig áhrif á gerlagróður ristilsins, að rotnun geti ekki átt sér þar stað, og í öðru lagi, að tryggja reglubundna og nægilega tíða tæmingu ristilsins. Þetta hvorttveggja telur Waerland að náist með því að neyta aðallega heils korns, ávaxta og alls konar grænmetis, en lítils eða helzt einskís af kjöti, fiski, hvítu hveiti eða hvítasykri. Áhrif gerlagróðurs ristilsins á meltinguna og þá um leið á heilsu mannsins hafa verið rannsökuð af mörgum þekktum vísindamönnum. Kunnastur af þeim er Metzchnikoff (1845—1916), sem vakti eftirtekt á húlgörsku súrmjólk- inni, júgúrtinni, fyrir það, að mjólkursýrugerlarnir í henni kæmu í veg fyrir rotnun í ristlinum, en að því væri mikil heilsubót. Sömu skoðunar var þýzki prófessorinn W. Henneberg (1871—1936). Taldi hann neyzlu mjólkur og mjólkursykurs, ásamt tilheyrandi mjólkursýrugerlum, hafa sérstaklega góð áhrif á gerlagróður ristilsins og þá um leið á heilbrigði líkamans. Ameríski læknirinn J. H. Kellogg, sem mikið hefur rannsakað þetta atriði, fylgir einnig mjög eindregið þessari skoðun. Samkvæmt reynslu minni af skyri og skyrgerlum tel ég þessa kenningu mjög sennilega. Mjólkursykur ásamt viðeigandi mjólkursýrugerlum, hvort sem þessa er neytt sem mjólkur, súrmjólkur, mysu eða skyrs, hefur vafalaust mjög góð áhrif á meltinguna. Ég held því fram, að skyrát og mysudrykkja vor ís- lendinga hafi átt einna drýgstan þátt í því að halda lífinu í þjóðinni. Þess vegna legg ég á það áherzlu einu sinni ennþá, að hér á að gera ráðstafanir til þess að koma mjólkursykrinum í fólkið, en ekki að fleygja honum í skolp- ræsin, eins og nú er gert, eða í naut og svín, eins og búfræðingar vorir leggja til að gert verði. Waerland telur að trjáefnin í hýði korns og ávaxta séu tilvalin næring fyrir gerlagróðurinn í ristlinum og geti komið þar í stað mjólkursykurs. Þetta er atriði, sem ég tel höfundinn ekki færa nægileg rök fyrir. Mér vitanlega geta þeir gerlar, sem taldir eru geta verið til einhverra bóta í ristlinum, ekki lifað á trjáefni (sellulósa). Það er mjólkursykurinn, sem mest örvar vöxt slíkra gerla.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Tímarit Máls og menningar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.