Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 2017, Page 52

Náttúrufræðingurinn - 2017, Page 52
Náttúrufræðingurinn 52 Jóhann Örlygsson og Sean Michael Scully Framleiðsla vetnis með hitakærum bakteríum INNGANGUR Áhugi á framleiðslu lífeldsneytis hefur aukist gríðarlega á síðustu tíu árum, aðallega í þeim tilgangi að draga úr orkunotkun í formi bruna jarðefnaeldsneytis. Nýting þeirrar takmörkuðu auðlindar hefur einnig leitt til aukins styrks af koltvísýringi í andrúmslofti, sem talið er meginor- sök hækkandi hitastigs á jörðinni.1,2 Við bruna jarðefnaeldsneytis eru notaðar steinrunnar leifar plantna sem hafa safnast fyrir í milljónir ára en við bruna lífeldsneytis er not- aður lífmassi sem oftast hefur orðið til sama ár og hann er nýttur til elds- neytisframleiðslu. Helstu tegundir lífeldsneytis eru lífetanól, lífdísill og lífmetan. Þótt koltvísýringur losni út í andrúmsloftið við bruna þessa lífeldsneytis er kolefnislosunin sögð vera hlutlaus, þar sem plönturnar sem notaðar eru hafa við vöxt bundið koltvísýring sem losnar út í andrúmsloftið við bruna.1,2 Vetni er ein af gerð lífeldsneytis sem ekki losar kolefni út í andrúmsloftið við bruna. Vetnisframleiðsla úr lífmassa hefur verið mikið rannsökuð síðasta áratuginn en framleiðsla í miklum mæli er þó skammt á veg komin. Vetni er því mun minna notað sem eldsneyti en fyrrnefndar lífelds- neytistegundir. Vetni er hins vegar mjög áhugaverður kostur, ekki síst vegna orkuinnihalds, sem er 122 kJ/g, eða næstum þrefalt meira en vetniskolefna (etanóls, metans, dís- ils).3 Nú er nánast allt vetni fram- leitt úr jarðefnaeldsneyti og nemur heildarframleiðslan um 1 milljarði rúmmetra á dag. Þar af eru aðeins 4% framleidd með rafgreiningu á vatni.2 Framleiðsla á vetni úr jarð- efnaeldsneyti felur í sér aukinn styrk gróðurhúsalofttegunda í and- rúmslofti. Fjöldi örvera (fornbakteríur, loft- firrtar og kjörfrjálsar bakteríur, blá- bakteríur (e. cyanobacteria), græn- þörungar og frumdýr) er fær um að framleiða vetni.4,5 Skipta má vetnisframleiðslu örvera í fjóra- meginflokka: (1) ljóstillífun (e. water splitting photosynthesis), (2) ljóstillíf- un og gerjun (e. photofermentation), (3) gerjun (e. fermentation) og (4) rafgreiningu (e. microbial electrolysis processing). Hver og einn þessara framleiðsluferla hefur sína kosti og galla hvað varðar framleiðsluhraða og hagkvæmni. Í þessari yfirlits- grein verður eingöngu fjallað um þriðja meginflokkinn, gerjun, en sú framleiðsluleið er talin vera einna hagkvæmust, sérstaklega í ljósi þess Umfjöllunarefni þessarar yfirlitsgreinar er vetnisframleiðsla með gerjandi, hitakærum örverum. Mikil umræða hefur verið í heiminum um fram- leiðslu á lífeldsneyti til mótvægis við jarðefnaeldsneyti. Meginástæðuna má rekja til hækkandi hitastigs á jörðinni sem talið er stafa af auknum styrk koltvísýrings í lofthjúpi jarðar vegna bruna jarðefnaeldsneytis. Vetni er dæmi um lífeldsneyti sem framleiða má með gerjun einfaldra sykra, t.d. glúkósa úr sterkju og súkrósa úr sykurreyr. Í þeim tilfellum er hrá- efnið hins vegar einnig notað í fóður- og matvælaframleiðslu, sem veldur beinni samkeppni milli orkuvinnslu og landbúnaðar. Í stað þess að nota þennan einfalda lífmassa til orkuframleiðslu hafa menn nú beint athygli að öðru, flóknara hráefni, þ.e. lignósellulósa. Í greininni er gefið yfirlit yfir þá gerjunarferla sem hitakærar bakteríur nota til framleiðslu á vetni og er sérstök áhersla lögð á bakteríur sem hafa verið einangraðar úr íslenskum hverum. Farið er yfir helstu nýtnitölur fyrir vetnisframleiðslu, bæði úr ein- földum sykrum og hýdrólýsötum flóknari lífmassa. Að endingu eru helstu ættkvíslum hitakærra baktería (Thermoanaerobacterium, Caldicellulosiruptor, Thermotoga), sem þekktar eru sem öflugir vetnisframleiðendur, gerð skil og tíundaðir helstu kostir þeirra og gallar til slíkrar framleiðslu. Náttúrufræðingurinn 87 (1–2), bls. 52–59, 2017 Ritrýnd grein /Peer reviewed

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.