Heimsmynd - 01.03.1986, Page 91

Heimsmynd - 01.03.1986, Page 91
Dr. Laufey Steingrímsdóttir næringar- fræðingur. Dýrt að borða óhollan mat Þaö er augljóst mál að mataræði ís- lendinga hefur mikið breyst á undanförn- um áratugum. Manneldisráð íslands hef- ur tvívegis staðið fyrir rannsóknum á neysluvenjum íslendinga, sú fyrri var gerð árið 1939 og sú síðari árið 1979. Þessar rannsóknir leiða í ljós að vanda- mál nútímans varðandi mataræði eru nokkuð annars eðlis en þau vandamál, sem við blöstu fyrir fjórum áratugum. Hér áður fyrr var skortur á nauðsyn- legum næringarefnum helsta vandamálið en nú er það frekar óhóf og ofneysla, sem ógnar heilsu fslendinga, að því er Laufey Steingrímsdóttir næringarfræð- ingur segir. „En mataræðið hefur þó breyst til batnaðar þrátt fyrir nöldrið í okkur nær- ingarfræðingum, alla vega er um meiri fjölbreytni að ræða og völ á nægum og hollum mat.“ Þrátt fyrir þær miklu breyt- ingar sem orðið hafa á mataræðinu hefur komið í ljós að fitan í fæðunni er svipuð að magni og áður var, því að um fjörutíu af hundraði orkunnar kemur úr fitu sam- kvæmt báðum könnunum. Munurinn er fyrst og fremst fólginn í því, að hér áður fyrr var fitan sýnilegri en nú er hún frek- ar dulin, til dæmis vegna djúpsteikinga eða í sælgæti, unnum kjötvörum og öðru þess háttar. Hvernig fæðan er matreidd skiptir því ekki síður máli en sjálft hrá- efnið," segir dr. Laufey Steingrímsdóttir. —Margir velta fyrir sér spurningunni hvort það sem telst til hollrar fæðu sé ekki dýrara í innkaupum en til dæmis fljótmatreidd fæða. Að mati næringar- fræðinga er slíkt ekki raunin eða ætti ekki að þurfa að vera það. „Fiskur og lifur eru hvoru tveggja hollur matur og einhver ódýrasta fæða, sem völ er á. Sama gildir um brauð, kartöflur, mjólk- urvörur og sérstaklega skýr,“ að sögn Laufeyjar. „Á hinn bóginn eru margar unnar kjötvörur síður en svo ódýrar og sama gildir um ýmis konar tilbúna rétti. Auðvitað er margt grænmeti dýrt, því miður, en hins vegar eigum við líka völ á ódýru grænmeti, rófum, gulrótum og hvítkáli til dæmis,“ segir Laufey, sem leggur áherslu á að fólk borði meira af fiski, kartöflum, brauði, mögrum mjólk- urvörum og grænmeti en minna af smjöri og annarri harðfeiti. Nú er mikið talað um nauðsyn þess að neyta minna salts og minni fitu og kvarta ýmsir undan því að maturinn verði ólyst- ugri fyrir vikið. Því svarar Laufey til að svo þurfi alls ekki að vera. „Hollur matur er góður matur, kjarni málsins er að kunna að matreiða hráefnið rétt, án þess að drekkja matnum í feiti og kæfa allt bragð með salti. Djúpsteiking er sjálfsagt óhollasta matreiðsluaðferð sem hugsast getur en hún er því miður að verða svo til allsráðandi á ýmsum skyndibitastöðum og ýmislegt bendir til þess að steiktur matur sé að verða æ algengari í heima- húsum. Af hverju ekki að nota ofninn aðeins meira?“ spyr Laufey. „Það tekur til dæmis enga stund að grilla fisk, prensl- aður með olíu og kryddaður er hann herramannsmatur að fimmtán mínútum liðnum." Að sögn Laufeyjar er það útbreiddur en um leið hrapalegur misskilningur, að hollt mataræði útheimti einhvers konar meinlætalifnað. Þessi rótgróna ranghug- mynd, að hollur matur sé vondur, á sjálf- sagt upptök sín í ömurlegum endurminn- ingum um hnausþykkan og kaldan hafra- graut eða ámóta kræsingar sem allar urðu að hverfa af diskinum. Og hver voru rökin? Þetta var svo hollt. Sann- leikurinn er auðvitað sá, að hollur matur getur verið hvort sem er, vondur eða góður, allt eftir því hvernig hann er mat- reiddur. Laufey segir að umfjöllun um matar- æði hafi einkennst um of af umræðu um hættulega sjúkdóma og slíkt sé ekki væn- legt til árangurs. „Jafnvel svo að einstaka fæðutegundir hafi verið tengdar alvar- legum sjúkdómum. Slík umræða vekur fyrst og fremst ótta hjá fólki, en það er mikilvægt að vekja áhuga fólks á hollum lifnaðarháttum og þeirri ánægju, sem er því samfara að lifa heilbrigðu lífi og borða hollan mat.“ súrefnisþörf hjartans. Það veldur breyt- ingum á hjartariti, sérstaklega aukinni boðleiðni og aukinni tilhneigingu til hjartsláttaróreglu, sem kann að geyma skýringu á aukinni tíðni skyndidauða meðal reykingafólks. Loks hefur níkótín áhrif á blóðflögur og æðaþel, frumulagið, sem klæðir æðakerfið að innan. Það esp- ar blóðflögur til klumpunar en dregur úr hæfni æðaþelsins til að verjast blóðsega- myndun. Þetta er að minnsta kosti hluti skýringarinnar á því hve mjög tíðni kransæðastíflu hefur aukist hjá þeim sem reykja. Þessi áhrif stuðla einnig beinlínis að æðakölkun, en þar á jafnframt kolsýrlingur hlut að máli, sem einnig finnst í tóbaksreyk. Magn kolsýrlings, sem berst inn í blóðrásina er að sjálf- sögðu háð reykingamagni. Talið er að reykingamenn innbyrði allt að átta sinn- um meiri kolsýrling en leyft er á vinnu- stöðum, til dæmis bílaverkstæðum. Þar sem kolsýrlingur bindst blóðrauðanum ryður hann súrefninu frá og minnkar framboð þess til vefja líkamans og þar er hjartað að sjálfsögðu meðtalið. Enn eru ótalin áhrif reykinga á háþétt- ni lipóprótein (HDL), góða kólesterólið svokallaða, sem hefur verndandi áhrif gegn æðakölkun. Talið er að þessi sam- eind gegni einhverskonar hreinsihlut- verki og fjarlægi kólesteról úr æðum og flytji til lifrarinnar, sem vinnur úr kólest- eróli ýmis efni. Þetta hreinsikerfi er öflugra í konum en körlum og kann að skipta sköpum um mismunandi tilhneig- ingu kynjanna til æðakölkunar. Það er einnig öflugra í erfiðsivinnu- og íþrótta- mönnum en kyrrsetumönnum. Reyking- ar minnka magn þessarar sameindar í blóði bæði karla og kvenna og draga þannig úr vörnum líkamans gegn því að kólesteról hlaðist upp í æðaveggjum. Loks skal þess getið að reykingar minnka kransæðablóðflæði í sjúklingum með kransæðaþrengsli. Þar sem súrefnisinni- hald blóðsins hefur á sama tíma minnkað af völdum kolsýrlings og súrefnisþörf hjartans aukist af völdum níkótíns, er ekki hægt að segja annað en að alhliða árás sé gerð á heilsu hjartavöðvans og ekki furða þótt afleiðingarnar séu oft sorglegar. KYRRSETA - HREYFING Flestar rannsóknir benda til að kyrr- seta sé einn af áhættuþáttum kransæða- sjúkdóma en þó ekki eins veigamikill og þeir, sem fjallað er um að framan. Lík- amlegt erfiði og íþróttaiðkun virðast hins vegar hamla gegn þeim. Rannsókn á tæp- lega 17 þúsund Harvardstúdentum er sennilega kunnust. í henni kom á daginn að eftir útskrift var öfugt samband á milli íþróttaiðkunar og heildardánartíðni, svo og dánartíðni af völdum kransæðastíflu, heilablóðfalla. lungnasjúkdóma og meira að segja krabbameina. Þetta öfuga sam- band ríkti þótt tekið væri tillit til mismun- HEIMSMYND 91
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Heimsmynd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.