Heimsmynd - 01.03.1986, Qupperneq 91

Heimsmynd - 01.03.1986, Qupperneq 91
Dr. Laufey Steingrímsdóttir næringar- fræðingur. Dýrt að borða óhollan mat Þaö er augljóst mál að mataræði ís- lendinga hefur mikið breyst á undanförn- um áratugum. Manneldisráð íslands hef- ur tvívegis staðið fyrir rannsóknum á neysluvenjum íslendinga, sú fyrri var gerð árið 1939 og sú síðari árið 1979. Þessar rannsóknir leiða í ljós að vanda- mál nútímans varðandi mataræði eru nokkuð annars eðlis en þau vandamál, sem við blöstu fyrir fjórum áratugum. Hér áður fyrr var skortur á nauðsyn- legum næringarefnum helsta vandamálið en nú er það frekar óhóf og ofneysla, sem ógnar heilsu fslendinga, að því er Laufey Steingrímsdóttir næringarfræð- ingur segir. „En mataræðið hefur þó breyst til batnaðar þrátt fyrir nöldrið í okkur nær- ingarfræðingum, alla vega er um meiri fjölbreytni að ræða og völ á nægum og hollum mat.“ Þrátt fyrir þær miklu breyt- ingar sem orðið hafa á mataræðinu hefur komið í ljós að fitan í fæðunni er svipuð að magni og áður var, því að um fjörutíu af hundraði orkunnar kemur úr fitu sam- kvæmt báðum könnunum. Munurinn er fyrst og fremst fólginn í því, að hér áður fyrr var fitan sýnilegri en nú er hún frek- ar dulin, til dæmis vegna djúpsteikinga eða í sælgæti, unnum kjötvörum og öðru þess háttar. Hvernig fæðan er matreidd skiptir því ekki síður máli en sjálft hrá- efnið," segir dr. Laufey Steingrímsdóttir. —Margir velta fyrir sér spurningunni hvort það sem telst til hollrar fæðu sé ekki dýrara í innkaupum en til dæmis fljótmatreidd fæða. Að mati næringar- fræðinga er slíkt ekki raunin eða ætti ekki að þurfa að vera það. „Fiskur og lifur eru hvoru tveggja hollur matur og einhver ódýrasta fæða, sem völ er á. Sama gildir um brauð, kartöflur, mjólk- urvörur og sérstaklega skýr,“ að sögn Laufeyjar. „Á hinn bóginn eru margar unnar kjötvörur síður en svo ódýrar og sama gildir um ýmis konar tilbúna rétti. Auðvitað er margt grænmeti dýrt, því miður, en hins vegar eigum við líka völ á ódýru grænmeti, rófum, gulrótum og hvítkáli til dæmis,“ segir Laufey, sem leggur áherslu á að fólk borði meira af fiski, kartöflum, brauði, mögrum mjólk- urvörum og grænmeti en minna af smjöri og annarri harðfeiti. Nú er mikið talað um nauðsyn þess að neyta minna salts og minni fitu og kvarta ýmsir undan því að maturinn verði ólyst- ugri fyrir vikið. Því svarar Laufey til að svo þurfi alls ekki að vera. „Hollur matur er góður matur, kjarni málsins er að kunna að matreiða hráefnið rétt, án þess að drekkja matnum í feiti og kæfa allt bragð með salti. Djúpsteiking er sjálfsagt óhollasta matreiðsluaðferð sem hugsast getur en hún er því miður að verða svo til allsráðandi á ýmsum skyndibitastöðum og ýmislegt bendir til þess að steiktur matur sé að verða æ algengari í heima- húsum. Af hverju ekki að nota ofninn aðeins meira?“ spyr Laufey. „Það tekur til dæmis enga stund að grilla fisk, prensl- aður með olíu og kryddaður er hann herramannsmatur að fimmtán mínútum liðnum." Að sögn Laufeyjar er það útbreiddur en um leið hrapalegur misskilningur, að hollt mataræði útheimti einhvers konar meinlætalifnað. Þessi rótgróna ranghug- mynd, að hollur matur sé vondur, á sjálf- sagt upptök sín í ömurlegum endurminn- ingum um hnausþykkan og kaldan hafra- graut eða ámóta kræsingar sem allar urðu að hverfa af diskinum. Og hver voru rökin? Þetta var svo hollt. Sann- leikurinn er auðvitað sá, að hollur matur getur verið hvort sem er, vondur eða góður, allt eftir því hvernig hann er mat- reiddur. Laufey segir að umfjöllun um matar- æði hafi einkennst um of af umræðu um hættulega sjúkdóma og slíkt sé ekki væn- legt til árangurs. „Jafnvel svo að einstaka fæðutegundir hafi verið tengdar alvar- legum sjúkdómum. Slík umræða vekur fyrst og fremst ótta hjá fólki, en það er mikilvægt að vekja áhuga fólks á hollum lifnaðarháttum og þeirri ánægju, sem er því samfara að lifa heilbrigðu lífi og borða hollan mat.“ súrefnisþörf hjartans. Það veldur breyt- ingum á hjartariti, sérstaklega aukinni boðleiðni og aukinni tilhneigingu til hjartsláttaróreglu, sem kann að geyma skýringu á aukinni tíðni skyndidauða meðal reykingafólks. Loks hefur níkótín áhrif á blóðflögur og æðaþel, frumulagið, sem klæðir æðakerfið að innan. Það esp- ar blóðflögur til klumpunar en dregur úr hæfni æðaþelsins til að verjast blóðsega- myndun. Þetta er að minnsta kosti hluti skýringarinnar á því hve mjög tíðni kransæðastíflu hefur aukist hjá þeim sem reykja. Þessi áhrif stuðla einnig beinlínis að æðakölkun, en þar á jafnframt kolsýrlingur hlut að máli, sem einnig finnst í tóbaksreyk. Magn kolsýrlings, sem berst inn í blóðrásina er að sjálf- sögðu háð reykingamagni. Talið er að reykingamenn innbyrði allt að átta sinn- um meiri kolsýrling en leyft er á vinnu- stöðum, til dæmis bílaverkstæðum. Þar sem kolsýrlingur bindst blóðrauðanum ryður hann súrefninu frá og minnkar framboð þess til vefja líkamans og þar er hjartað að sjálfsögðu meðtalið. Enn eru ótalin áhrif reykinga á háþétt- ni lipóprótein (HDL), góða kólesterólið svokallaða, sem hefur verndandi áhrif gegn æðakölkun. Talið er að þessi sam- eind gegni einhverskonar hreinsihlut- verki og fjarlægi kólesteról úr æðum og flytji til lifrarinnar, sem vinnur úr kólest- eróli ýmis efni. Þetta hreinsikerfi er öflugra í konum en körlum og kann að skipta sköpum um mismunandi tilhneig- ingu kynjanna til æðakölkunar. Það er einnig öflugra í erfiðsivinnu- og íþrótta- mönnum en kyrrsetumönnum. Reyking- ar minnka magn þessarar sameindar í blóði bæði karla og kvenna og draga þannig úr vörnum líkamans gegn því að kólesteról hlaðist upp í æðaveggjum. Loks skal þess getið að reykingar minnka kransæðablóðflæði í sjúklingum með kransæðaþrengsli. Þar sem súrefnisinni- hald blóðsins hefur á sama tíma minnkað af völdum kolsýrlings og súrefnisþörf hjartans aukist af völdum níkótíns, er ekki hægt að segja annað en að alhliða árás sé gerð á heilsu hjartavöðvans og ekki furða þótt afleiðingarnar séu oft sorglegar. KYRRSETA - HREYFING Flestar rannsóknir benda til að kyrr- seta sé einn af áhættuþáttum kransæða- sjúkdóma en þó ekki eins veigamikill og þeir, sem fjallað er um að framan. Lík- amlegt erfiði og íþróttaiðkun virðast hins vegar hamla gegn þeim. Rannsókn á tæp- lega 17 þúsund Harvardstúdentum er sennilega kunnust. í henni kom á daginn að eftir útskrift var öfugt samband á milli íþróttaiðkunar og heildardánartíðni, svo og dánartíðni af völdum kransæðastíflu, heilablóðfalla. lungnasjúkdóma og meira að segja krabbameina. Þetta öfuga sam- band ríkti þótt tekið væri tillit til mismun- HEIMSMYND 91
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140

x

Heimsmynd

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.