Heimsmynd - 01.10.1992, Side 92

Heimsmynd - 01.10.1992, Side 92
1/2 tsk. cayenne pipar 1 mslE sœtpapril(a 2 ts£. yróft salt 1/4 botfi rauðvírusecíif 1 búnt sa?caðurferskiir ffríander (má síeppa) 1 sa?iaðurferskur chibipipar Hakkið saman kjöt og spekk, blandið í kryddi, salti, ediki, kóríander (ef þið notið hann) og chilipipar, hnoðið vel saman. Chorizo er mikið notuð laus, það er ekki troðið í garnir. Nefni ég til dæmis spánska eggjaköku (tortilla), sem ekki væri svipur hjá sjón án Chorizo - og þessi litlu kjötpæ þeirra Spánverja - empanados - sem gjarnan eru fyllt með Chorizo. Þá er hún einnig mikið notuð reykt. Bratwurst 750g svínalgöt 500g kátfalqöt 250g svínaspekf, 1 msf saCt 1 tsf syfur 1 tsfpipar 1 tsf masi (mace) 1 tsf kúmenfrce 1/2 tsf engiferduft 1/2 boCCi mjóCf Blandið saman kjöti, sykri, salti og kryddi og hakkið. Blandið mjólk í og hnoðið vel sam- an. Troðið í garnir og bindið á milli. Pylsurnar má geyma soðnar eða hráar, steikið síðan á pönnu eða grillið á útigrilli. Mikið sinnep og góður bjór spillir ekki! Ur þessari uppskrift fæst 1 1/2 kg af pylsu. Chorizo. Þetta er augljóslega aðeins sýnishorn af þeim mikla fjölda sperðla sem hægt er að laga. Þessar pylsur er hægt að nota á mjög margvíslegan hátt og geta oft komið í stað hver annarrar. Eg bendi til dæmis á að þegar uppskrift gerir ráð fyrir reyktri pylsu má nota hvort sem er andouille, chorizo eða pólska kielbasa. Hér á eftir fylgja síðan tvær uppskriftir að réttum sem nota tvær af þessum pylsum. Pasta með pylsu og papriku Þessi pastasósa er unaðsleg kjötsósa, það er upplagt að laga mikið í einu og frysta, þá eigið þið alltaf efni í frábæra máltíð - aðeins rauðvín og góð baguetta geta bætt hana. 1 kg miCd ítöCsk,pytsa (ígöm) 3 msf óCífuoCía 1 boCCi sai(gður (aukur 3 rauðar paprikur, skpmar í rczmur 1 boCCi purrt rauðvín 1 beiídós tómatar (1 kg) 1 botCi vatn 1 msf oregano 1 tsf timian saCt og svartur pipar eftir smekk. chiCepipaftögur 1 tsffenneCfrce 1/2 boCCi sö^uð steinseCja 6 hvítCauksrif, sö?(uð Stingið gat á pylsurnar með gaffli, setjið þær í pott með ca. botnfylli af vatni, setjið pottinn yfir meðalhita og sjóðið í ca. 20 mínútur. Vatn- ið mun gufa upp og pylsurnar steikjast í eigin feiti. Snúið öðru hverju og látið steikjast í ca. 10 mínútur eða þar til vel brúnaðar. Færið upp úr og látið renna af þeim. Hellið feitinni af pylsunum úr pottinum (ekki þvo pottinn), setj- ið olíu og lauk í og látið malla í 25 mínútur undir loki. Bætið papriku útí og steikið í 5-10 mínútur í viðbót, hrærið oft í. Bætið útí víni, tómötum, vatni, oregano og timian. Kryddið eftir smekk með salti, pipar og chiliflögum. Látið sjóða upp, lækkið hitann og látið malla í 30 mínútur. Sneiðið pylsurnar í ca. 1 cm þykk- ar sneiðar, bætið þeim útí pottinn ásamt fenn- el, látið sjóða í 20 mínútur í viðbót. Að síðustu er steinselju og hvítlauk bætt í og látið malla í 5 mínútur. Þessi uppskrift gefur af sér um það bil 1 lítra af pastasósu, sem nægir á um það bil 1 kg af pasta. Fimm-bauna-súpa HANDA 6-8 Þetta er matarmikil súpa, sem er ákaflega bragðgóð og ómissandi í komandi vetrarkuld- um. 1/2 boCCi purrar, svartar baunir ' 1/2 boCCi nýmabaunir 1/2 boCCi hvítar baunir 1/2 boCCi augnbaunir 1/2 boCCi Cimabaunir 325g andoiCCe pyísa 1 vcenn reyktur svínaskgnki (fœst t.d. í fjöthöCCinni) 4 boCCar vatn 1 stórguCrót, skprin í bita 3 stórir seCCerístöngCar 3 steinsetjugreinar 1 mjög stór Caukur (ca. 325g), gróft sa?(aður 1/4 boCCi óCífuotía 2 stórir sa?(gðir hvítCauksgeirar 1 CárviðarCauf 2 1/2 tsf saCt 2 tsf paprikg 2 tsf maCað cumin 2 tsf chiCiduft 1 tsf svartur pipar 1/4 tsf kaniCC 2 boCCar niðursoðnir tómatar með vöfva 2 boCCar nautakjötssoð 1 tsf rauðvínsedif Chorizo á leið í Spœnska „ Tortilla “. Leggið fyrstu fjórar baunategundirnar sam- an í bleyti yfir nótt, leggið limabaunirnar sér í bleyti. Setjið svínaskanka og pylsu í pott ásamt vatni, látið suðuna koma upp, bætið þá útí gul- rót, sellerí og steinselju. Látið suðuna koma upp og látið sjóða við hægan hita. Takið pyls- una uppúr eftir 15 mínútur, látið svínaskank- ann sjóða í aðrar 45 mínútur. Steikið laukinn í olíu í ca. 5 mínútur, bætið hvítlauk útí, takið af hitanum. Síið frá vökvann sem pylsan og svína- kjötið voru soðin í, fleygið grænmetinu og los- ið kjötið frá beinunum, skerið í bita. Síið baunategundirnar fjórar og setjið í stóran pott, mælið soðið og bætið út í nægilegu vatni til að úr verði 4 bollar af vökva. Hellið yfir baunirnar og látið suðu koma upp, bætið lauk og hvítlauk útí, þar á eftir kryddi. Látið malla í 1 1/2 til 2 tíma. Bætið tómötum og soði útí, látið suðuna kóma upp aftur, setjið þá limabaunirnar útí, sjóðið í 30 mínútur í viðbót. Skerið pylsuna í þunnar sneiðar og látið útí ásamt svínakjöti og ediki, látið sjóða í 5 mínútur í viðbót. Með þessari súpu er gott að bera sýrðan rjóma og saxaðan vorlauk eða blaðlauk. Svo er gott gróft brauð auðvitað ómissandi. Ég óska lesendum síðan góðs gengis við pylsugerðina. Au revoir. Hjördís HEIMS 92 MYND

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.