Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 50

Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 50
Elín Albertsdóttir elin @frettabladid.is María býr ásamt eiginmanni sínum, David Milo, og tveimur börnum í Austin í Texas. Vegna COVID-19 hafa þau dvalið hér á landi hjá foreldrum Maríu í nokkra mánuði, enda er veiran mjög skæð á þeirra heimaslóðum. María segist alin upp við bakstur og móðir hennar sé sömuleiðis dugleg að skreyta fyrir jólin. „Við reynum yfirleitt að koma til Íslands um jól en vorum heima í fyrra. Þá keyptum við okkar fyrsta jólatré og skreyttum fallega. Reyndar eru Bandaríkjamenn óðir í jólaskreyt- ingar og skreyta mikið. Íslenska jólahefðin er öðruvísi og lengri. Það er eiginlega bara einn frídagur í Bandaríkjunum um jólin. Þeir fá aðeins lengra frí á þakkar- gjörðardaginn. Hér er meira um fjölskyldusamverustundir,“ segir hún. „Það eru engar sérstakar hefðir á jólunum hjá foreldrum mínum varðandi mat utan þess að við fáum alltaf humar í forrétt. Á undanförnum árum hefur aukist að það sé villibráð á aðfangadag, til dæmis hreindýr en mágur minn er veiðimaður og hefur boðið upp á það. Stundum höfum við haft nautalund.“ Þegar María bakar skoðar hún Jólabomba með fullt af nammi María býr í Bandaríkjunum en dvelur nú á Íslandi með fjölskyldu sinni. Hún hefur mjög gaman af því að baka tertur og er algjör snillingur í skreytingum. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Þessi kaka er ekkert smáræði. Full af gúmmelaði. María Ólafsdóttir er alin upp við bakstur og hefur mjög gaman af því að baka tertur sem gleðja augað. Þessi jólabomba sem hún gefur hér uppskrift að er eiginlega stútfull af gleði og sætindum. alls konar tertur á netinu og býr síðan til sína eigin. „Hugmyndirnar koma úr öllum áttum en alltaf með smá tvisti frá mér sjálfri,“ segir hún. „Ég reyni að betrumbæta og setja eitthvað sem mér finnst gott í upp- skriftirnar,“ segir hún. María ætlar að nota tímann sem hún dvelur hér á landi til að stunda nám í Reykjavik Makeup. „Ég klára skólann í febrúar og reikna með að við snúum þá aftur heim. David er að vinna sína vinnu héðan en vegna sex tíma tímamismunar er vinnu- tíminn frá 15–23 sem er ekki mjög skemmtilegt,“ segir hún. „Á hans vinnustað eru allir að vinna heima, líkt og hér, svo staðsetningin skiptir ekki miklu máli.“ En hér kemur bomban hennar Maríu sem ætti ekki að svíkja neinn sem elskar góðar tertur. JÓLABOMBA Þessi kaka er samansett af brún- kökubotni og tveimur marengs- botnum, tveimur lögum af sæl- gætis-rjómafyllingu, kókosbollum, jarðarberjum, bræddum þristum og karamellum. SÚKKULAÐIBOTN Þetta er uppskrift fyrir tvo súkku- laðibotna. Ég nota annan botninn í kökuna og frysti hinn botninn. 3 eggjahvítur 180 g sykur 200 g sykur 100 g smjör (við stofuhita) 320 g hveiti 40 g kakó 1 ½ tsk. matarsódi ½ tsk. salt 3 stk. eggjarauður 2 ½ dl mjólk 1 tsk. vanilludropar 1 Stífþeytið eggjahvítur og sykur. Setjið í aðra skál og geymið í kæli- skáp. 2 Þeytið vel saman sykur og smjör. Á meðan það er þeytt saman, sigtið saman öll þurrefnin í skál. 3 Bætið eggjarauðunum út í, einni í einu, í sykur/smjör blönduna og skafið vel niður á milli. 4 Setjið vanilludropana út í mjólk- ina. Bætið mjólkurblöndunni og þurrefnunum út í til skiptis. Bætið þeyttu eggjahvítu- blöndunni varlega saman við með sleikju. Bakið í tveimur formum við 180 gráður í 25–28 mín. MARENGSBOTN Þetta er uppskrift fyrir tvo mar- engsbotna. 4 eggjahvítur 200 g sykur 3 dl Rice Krispies Stífþeytið eggjahvíturnar. Setjið sykurinn saman við í nokkrum skömmtum og þeytið vel. Setjið Rice Krispies varlega saman við með sleikju. Notið sömu bökunarformin og fyrir súkkulaðibotnana og teiknið tvo hringi eftir þeim á bökunar- pappír svo að botnarnir verði jafn stórir. Deilið marengsnum á hringina og bakið við 150 gráður í 60 mín. Slökkvið á ofninum og látið botnana kólna inni í ofninum. SÆLGÆTIS- RJÓMAFYLLING 200 g þristur (ca 12 þristar) ½–¾ dl rjómi 250 g askja jarðarber 4 mars súkkulaðistykki (4 x 45 g) 1 poki Nóa Síríus Tromp kurl 1 poki Nóa Síríus Krisp kúlur 750 ml rjómi 1 pakki kókosbollur 1 Bræðið þrist og rjóma saman í potti, kælið aðeins. 2 Skerið mars í litla bita og jarðar- berin. Þeytið rjómann og blandið öllu varlega saman við rjómann nema kókosbollunum og bræddu þristunum. Skerið hverja kókosbollu í 4 bita, eða til helminga ef notaðar eru minni kókosbollurnar. SAMSETNING Setjið annan marengsbotninn á kökudisk og helminginn af rjóma- fyllingunni ofan á marengsinn. Ofan á rjómafyllinguna kemur brúnkökubotninn. Dreifið bræddu þristunum ofan á brúnkökubotn- inn. Raðið kókosbollunum ofan á bræddu þristana. Setjið hinn helminginn af rjómablöndunni ofan á kókosbollurnar. Að lokum fer hinn marengsbotninn ofan á rjómablönduna. SKREYTING 150 g rjómakaramellur ¾ dl rjómi Bræðið saman karamellurnar og rjómann og kælið. Hellið kara- mellubráðinni yfir kökuna. Skreytið að vild, t.d. með jarðar- berjum og/eða sælgæti. Ég notaði kókos sem snjó og skreytti með jólatrjám og jóla- sveinum. Súkkulaðijólatré Bræðið 150 g suðusúkkulaði yfir vatnsbaði. Teiknið jólatré á blað og leggið bökunarpappír ofan á. Gott er að setja tvöfalt límband á milli svo að bökunarpappírinn færist ekki til. Setjið súkkulaðið í sprautupoka og sprautið á bök- unarpappírinn og látið harðna í kæli. Takið varlega af bökunar- pappírnum og skreytið hliðarnar á kökunni. Ég notaði brædda kara- mellu til að festa trén á kökuna. 24. nóvember 2020 JÓL 2020 28 FRÉTTABLAÐIÐ
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.