Fréttablaðið


Fréttablaðið - 24.11.2020, Qupperneq 50

Fréttablaðið - 24.11.2020, Qupperneq 50
Elín Albertsdóttir elin @frettabladid.is María býr ásamt eiginmanni sínum, David Milo, og tveimur börnum í Austin í Texas. Vegna COVID-19 hafa þau dvalið hér á landi hjá foreldrum Maríu í nokkra mánuði, enda er veiran mjög skæð á þeirra heimaslóðum. María segist alin upp við bakstur og móðir hennar sé sömuleiðis dugleg að skreyta fyrir jólin. „Við reynum yfirleitt að koma til Íslands um jól en vorum heima í fyrra. Þá keyptum við okkar fyrsta jólatré og skreyttum fallega. Reyndar eru Bandaríkjamenn óðir í jólaskreyt- ingar og skreyta mikið. Íslenska jólahefðin er öðruvísi og lengri. Það er eiginlega bara einn frídagur í Bandaríkjunum um jólin. Þeir fá aðeins lengra frí á þakkar- gjörðardaginn. Hér er meira um fjölskyldusamverustundir,“ segir hún. „Það eru engar sérstakar hefðir á jólunum hjá foreldrum mínum varðandi mat utan þess að við fáum alltaf humar í forrétt. Á undanförnum árum hefur aukist að það sé villibráð á aðfangadag, til dæmis hreindýr en mágur minn er veiðimaður og hefur boðið upp á það. Stundum höfum við haft nautalund.“ Þegar María bakar skoðar hún Jólabomba með fullt af nammi María býr í Bandaríkjunum en dvelur nú á Íslandi með fjölskyldu sinni. Hún hefur mjög gaman af því að baka tertur og er algjör snillingur í skreytingum. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Þessi kaka er ekkert smáræði. Full af gúmmelaði. María Ólafsdóttir er alin upp við bakstur og hefur mjög gaman af því að baka tertur sem gleðja augað. Þessi jólabomba sem hún gefur hér uppskrift að er eiginlega stútfull af gleði og sætindum. alls konar tertur á netinu og býr síðan til sína eigin. „Hugmyndirnar koma úr öllum áttum en alltaf með smá tvisti frá mér sjálfri,“ segir hún. „Ég reyni að betrumbæta og setja eitthvað sem mér finnst gott í upp- skriftirnar,“ segir hún. María ætlar að nota tímann sem hún dvelur hér á landi til að stunda nám í Reykjavik Makeup. „Ég klára skólann í febrúar og reikna með að við snúum þá aftur heim. David er að vinna sína vinnu héðan en vegna sex tíma tímamismunar er vinnu- tíminn frá 15–23 sem er ekki mjög skemmtilegt,“ segir hún. „Á hans vinnustað eru allir að vinna heima, líkt og hér, svo staðsetningin skiptir ekki miklu máli.“ En hér kemur bomban hennar Maríu sem ætti ekki að svíkja neinn sem elskar góðar tertur. JÓLABOMBA Þessi kaka er samansett af brún- kökubotni og tveimur marengs- botnum, tveimur lögum af sæl- gætis-rjómafyllingu, kókosbollum, jarðarberjum, bræddum þristum og karamellum. SÚKKULAÐIBOTN Þetta er uppskrift fyrir tvo súkku- laðibotna. Ég nota annan botninn í kökuna og frysti hinn botninn. 3 eggjahvítur 180 g sykur 200 g sykur 100 g smjör (við stofuhita) 320 g hveiti 40 g kakó 1 ½ tsk. matarsódi ½ tsk. salt 3 stk. eggjarauður 2 ½ dl mjólk 1 tsk. vanilludropar 1 Stífþeytið eggjahvítur og sykur. Setjið í aðra skál og geymið í kæli- skáp. 2 Þeytið vel saman sykur og smjör. Á meðan það er þeytt saman, sigtið saman öll þurrefnin í skál. 3 Bætið eggjarauðunum út í, einni í einu, í sykur/smjör blönduna og skafið vel niður á milli. 4 Setjið vanilludropana út í mjólk- ina. Bætið mjólkurblöndunni og þurrefnunum út í til skiptis. Bætið þeyttu eggjahvítu- blöndunni varlega saman við með sleikju. Bakið í tveimur formum við 180 gráður í 25–28 mín. MARENGSBOTN Þetta er uppskrift fyrir tvo mar- engsbotna. 4 eggjahvítur 200 g sykur 3 dl Rice Krispies Stífþeytið eggjahvíturnar. Setjið sykurinn saman við í nokkrum skömmtum og þeytið vel. Setjið Rice Krispies varlega saman við með sleikju. Notið sömu bökunarformin og fyrir súkkulaðibotnana og teiknið tvo hringi eftir þeim á bökunar- pappír svo að botnarnir verði jafn stórir. Deilið marengsnum á hringina og bakið við 150 gráður í 60 mín. Slökkvið á ofninum og látið botnana kólna inni í ofninum. SÆLGÆTIS- RJÓMAFYLLING 200 g þristur (ca 12 þristar) ½–¾ dl rjómi 250 g askja jarðarber 4 mars súkkulaðistykki (4 x 45 g) 1 poki Nóa Síríus Tromp kurl 1 poki Nóa Síríus Krisp kúlur 750 ml rjómi 1 pakki kókosbollur 1 Bræðið þrist og rjóma saman í potti, kælið aðeins. 2 Skerið mars í litla bita og jarðar- berin. Þeytið rjómann og blandið öllu varlega saman við rjómann nema kókosbollunum og bræddu þristunum. Skerið hverja kókosbollu í 4 bita, eða til helminga ef notaðar eru minni kókosbollurnar. SAMSETNING Setjið annan marengsbotninn á kökudisk og helminginn af rjóma- fyllingunni ofan á marengsinn. Ofan á rjómafyllinguna kemur brúnkökubotninn. Dreifið bræddu þristunum ofan á brúnkökubotn- inn. Raðið kókosbollunum ofan á bræddu þristana. Setjið hinn helminginn af rjómablöndunni ofan á kókosbollurnar. Að lokum fer hinn marengsbotninn ofan á rjómablönduna. SKREYTING 150 g rjómakaramellur ¾ dl rjómi Bræðið saman karamellurnar og rjómann og kælið. Hellið kara- mellubráðinni yfir kökuna. Skreytið að vild, t.d. með jarðar- berjum og/eða sælgæti. Ég notaði kókos sem snjó og skreytti með jólatrjám og jóla- sveinum. Súkkulaðijólatré Bræðið 150 g suðusúkkulaði yfir vatnsbaði. Teiknið jólatré á blað og leggið bökunarpappír ofan á. Gott er að setja tvöfalt límband á milli svo að bökunarpappírinn færist ekki til. Setjið súkkulaðið í sprautupoka og sprautið á bök- unarpappírinn og látið harðna í kæli. Takið varlega af bökunar- pappírnum og skreytið hliðarnar á kökunni. Ég notaði brædda kara- mellu til að festa trén á kökuna. 24. nóvember 2020 JÓL 2020 28 FRÉTTABLAÐIÐ
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.