Fréttablaðið - 24.11.2020, Síða 50

Fréttablaðið - 24.11.2020, Síða 50
Elín Albertsdóttir elin @frettabladid.is María býr ásamt eiginmanni sínum, David Milo, og tveimur börnum í Austin í Texas. Vegna COVID-19 hafa þau dvalið hér á landi hjá foreldrum Maríu í nokkra mánuði, enda er veiran mjög skæð á þeirra heimaslóðum. María segist alin upp við bakstur og móðir hennar sé sömuleiðis dugleg að skreyta fyrir jólin. „Við reynum yfirleitt að koma til Íslands um jól en vorum heima í fyrra. Þá keyptum við okkar fyrsta jólatré og skreyttum fallega. Reyndar eru Bandaríkjamenn óðir í jólaskreyt- ingar og skreyta mikið. Íslenska jólahefðin er öðruvísi og lengri. Það er eiginlega bara einn frídagur í Bandaríkjunum um jólin. Þeir fá aðeins lengra frí á þakkar- gjörðardaginn. Hér er meira um fjölskyldusamverustundir,“ segir hún. „Það eru engar sérstakar hefðir á jólunum hjá foreldrum mínum varðandi mat utan þess að við fáum alltaf humar í forrétt. Á undanförnum árum hefur aukist að það sé villibráð á aðfangadag, til dæmis hreindýr en mágur minn er veiðimaður og hefur boðið upp á það. Stundum höfum við haft nautalund.“ Þegar María bakar skoðar hún Jólabomba með fullt af nammi María býr í Bandaríkjunum en dvelur nú á Íslandi með fjölskyldu sinni. Hún hefur mjög gaman af því að baka tertur og er algjör snillingur í skreytingum. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Þessi kaka er ekkert smáræði. Full af gúmmelaði. María Ólafsdóttir er alin upp við bakstur og hefur mjög gaman af því að baka tertur sem gleðja augað. Þessi jólabomba sem hún gefur hér uppskrift að er eiginlega stútfull af gleði og sætindum. alls konar tertur á netinu og býr síðan til sína eigin. „Hugmyndirnar koma úr öllum áttum en alltaf með smá tvisti frá mér sjálfri,“ segir hún. „Ég reyni að betrumbæta og setja eitthvað sem mér finnst gott í upp- skriftirnar,“ segir hún. María ætlar að nota tímann sem hún dvelur hér á landi til að stunda nám í Reykjavik Makeup. „Ég klára skólann í febrúar og reikna með að við snúum þá aftur heim. David er að vinna sína vinnu héðan en vegna sex tíma tímamismunar er vinnu- tíminn frá 15–23 sem er ekki mjög skemmtilegt,“ segir hún. „Á hans vinnustað eru allir að vinna heima, líkt og hér, svo staðsetningin skiptir ekki miklu máli.“ En hér kemur bomban hennar Maríu sem ætti ekki að svíkja neinn sem elskar góðar tertur. JÓLABOMBA Þessi kaka er samansett af brún- kökubotni og tveimur marengs- botnum, tveimur lögum af sæl- gætis-rjómafyllingu, kókosbollum, jarðarberjum, bræddum þristum og karamellum. SÚKKULAÐIBOTN Þetta er uppskrift fyrir tvo súkku- laðibotna. Ég nota annan botninn í kökuna og frysti hinn botninn. 3 eggjahvítur 180 g sykur 200 g sykur 100 g smjör (við stofuhita) 320 g hveiti 40 g kakó 1 ½ tsk. matarsódi ½ tsk. salt 3 stk. eggjarauður 2 ½ dl mjólk 1 tsk. vanilludropar 1 Stífþeytið eggjahvítur og sykur. Setjið í aðra skál og geymið í kæli- skáp. 2 Þeytið vel saman sykur og smjör. Á meðan það er þeytt saman, sigtið saman öll þurrefnin í skál. 3 Bætið eggjarauðunum út í, einni í einu, í sykur/smjör blönduna og skafið vel niður á milli. 4 Setjið vanilludropana út í mjólk- ina. Bætið mjólkurblöndunni og þurrefnunum út í til skiptis. Bætið þeyttu eggjahvítu- blöndunni varlega saman við með sleikju. Bakið í tveimur formum við 180 gráður í 25–28 mín. MARENGSBOTN Þetta er uppskrift fyrir tvo mar- engsbotna. 4 eggjahvítur 200 g sykur 3 dl Rice Krispies Stífþeytið eggjahvíturnar. Setjið sykurinn saman við í nokkrum skömmtum og þeytið vel. Setjið Rice Krispies varlega saman við með sleikju. Notið sömu bökunarformin og fyrir súkkulaðibotnana og teiknið tvo hringi eftir þeim á bökunar- pappír svo að botnarnir verði jafn stórir. Deilið marengsnum á hringina og bakið við 150 gráður í 60 mín. Slökkvið á ofninum og látið botnana kólna inni í ofninum. SÆLGÆTIS- RJÓMAFYLLING 200 g þristur (ca 12 þristar) ½–¾ dl rjómi 250 g askja jarðarber 4 mars súkkulaðistykki (4 x 45 g) 1 poki Nóa Síríus Tromp kurl 1 poki Nóa Síríus Krisp kúlur 750 ml rjómi 1 pakki kókosbollur 1 Bræðið þrist og rjóma saman í potti, kælið aðeins. 2 Skerið mars í litla bita og jarðar- berin. Þeytið rjómann og blandið öllu varlega saman við rjómann nema kókosbollunum og bræddu þristunum. Skerið hverja kókosbollu í 4 bita, eða til helminga ef notaðar eru minni kókosbollurnar. SAMSETNING Setjið annan marengsbotninn á kökudisk og helminginn af rjóma- fyllingunni ofan á marengsinn. Ofan á rjómafyllinguna kemur brúnkökubotninn. Dreifið bræddu þristunum ofan á brúnkökubotn- inn. Raðið kókosbollunum ofan á bræddu þristana. Setjið hinn helminginn af rjómablöndunni ofan á kókosbollurnar. Að lokum fer hinn marengsbotninn ofan á rjómablönduna. SKREYTING 150 g rjómakaramellur ¾ dl rjómi Bræðið saman karamellurnar og rjómann og kælið. Hellið kara- mellubráðinni yfir kökuna. Skreytið að vild, t.d. með jarðar- berjum og/eða sælgæti. Ég notaði kókos sem snjó og skreytti með jólatrjám og jóla- sveinum. Súkkulaðijólatré Bræðið 150 g suðusúkkulaði yfir vatnsbaði. Teiknið jólatré á blað og leggið bökunarpappír ofan á. Gott er að setja tvöfalt límband á milli svo að bökunarpappírinn færist ekki til. Setjið súkkulaðið í sprautupoka og sprautið á bök- unarpappírinn og látið harðna í kæli. Takið varlega af bökunar- pappírnum og skreytið hliðarnar á kökunni. Ég notaði brædda kara- mellu til að festa trén á kökuna. 24. nóvember 2020 JÓL 2020 28 FRÉTTABLAÐIÐ
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.