Fréttablaðið - 24.11.2020, Page 50

Fréttablaðið - 24.11.2020, Page 50
Elín Albertsdóttir elin @frettabladid.is María býr ásamt eiginmanni sínum, David Milo, og tveimur börnum í Austin í Texas. Vegna COVID-19 hafa þau dvalið hér á landi hjá foreldrum Maríu í nokkra mánuði, enda er veiran mjög skæð á þeirra heimaslóðum. María segist alin upp við bakstur og móðir hennar sé sömuleiðis dugleg að skreyta fyrir jólin. „Við reynum yfirleitt að koma til Íslands um jól en vorum heima í fyrra. Þá keyptum við okkar fyrsta jólatré og skreyttum fallega. Reyndar eru Bandaríkjamenn óðir í jólaskreyt- ingar og skreyta mikið. Íslenska jólahefðin er öðruvísi og lengri. Það er eiginlega bara einn frídagur í Bandaríkjunum um jólin. Þeir fá aðeins lengra frí á þakkar- gjörðardaginn. Hér er meira um fjölskyldusamverustundir,“ segir hún. „Það eru engar sérstakar hefðir á jólunum hjá foreldrum mínum varðandi mat utan þess að við fáum alltaf humar í forrétt. Á undanförnum árum hefur aukist að það sé villibráð á aðfangadag, til dæmis hreindýr en mágur minn er veiðimaður og hefur boðið upp á það. Stundum höfum við haft nautalund.“ Þegar María bakar skoðar hún Jólabomba með fullt af nammi María býr í Bandaríkjunum en dvelur nú á Íslandi með fjölskyldu sinni. Hún hefur mjög gaman af því að baka tertur og er algjör snillingur í skreytingum. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Þessi kaka er ekkert smáræði. Full af gúmmelaði. María Ólafsdóttir er alin upp við bakstur og hefur mjög gaman af því að baka tertur sem gleðja augað. Þessi jólabomba sem hún gefur hér uppskrift að er eiginlega stútfull af gleði og sætindum. alls konar tertur á netinu og býr síðan til sína eigin. „Hugmyndirnar koma úr öllum áttum en alltaf með smá tvisti frá mér sjálfri,“ segir hún. „Ég reyni að betrumbæta og setja eitthvað sem mér finnst gott í upp- skriftirnar,“ segir hún. María ætlar að nota tímann sem hún dvelur hér á landi til að stunda nám í Reykjavik Makeup. „Ég klára skólann í febrúar og reikna með að við snúum þá aftur heim. David er að vinna sína vinnu héðan en vegna sex tíma tímamismunar er vinnu- tíminn frá 15–23 sem er ekki mjög skemmtilegt,“ segir hún. „Á hans vinnustað eru allir að vinna heima, líkt og hér, svo staðsetningin skiptir ekki miklu máli.“ En hér kemur bomban hennar Maríu sem ætti ekki að svíkja neinn sem elskar góðar tertur. JÓLABOMBA Þessi kaka er samansett af brún- kökubotni og tveimur marengs- botnum, tveimur lögum af sæl- gætis-rjómafyllingu, kókosbollum, jarðarberjum, bræddum þristum og karamellum. SÚKKULAÐIBOTN Þetta er uppskrift fyrir tvo súkku- laðibotna. Ég nota annan botninn í kökuna og frysti hinn botninn. 3 eggjahvítur 180 g sykur 200 g sykur 100 g smjör (við stofuhita) 320 g hveiti 40 g kakó 1 ½ tsk. matarsódi ½ tsk. salt 3 stk. eggjarauður 2 ½ dl mjólk 1 tsk. vanilludropar 1 Stífþeytið eggjahvítur og sykur. Setjið í aðra skál og geymið í kæli- skáp. 2 Þeytið vel saman sykur og smjör. Á meðan það er þeytt saman, sigtið saman öll þurrefnin í skál. 3 Bætið eggjarauðunum út í, einni í einu, í sykur/smjör blönduna og skafið vel niður á milli. 4 Setjið vanilludropana út í mjólk- ina. Bætið mjólkurblöndunni og þurrefnunum út í til skiptis. Bætið þeyttu eggjahvítu- blöndunni varlega saman við með sleikju. Bakið í tveimur formum við 180 gráður í 25–28 mín. MARENGSBOTN Þetta er uppskrift fyrir tvo mar- engsbotna. 4 eggjahvítur 200 g sykur 3 dl Rice Krispies Stífþeytið eggjahvíturnar. Setjið sykurinn saman við í nokkrum skömmtum og þeytið vel. Setjið Rice Krispies varlega saman við með sleikju. Notið sömu bökunarformin og fyrir súkkulaðibotnana og teiknið tvo hringi eftir þeim á bökunar- pappír svo að botnarnir verði jafn stórir. Deilið marengsnum á hringina og bakið við 150 gráður í 60 mín. Slökkvið á ofninum og látið botnana kólna inni í ofninum. SÆLGÆTIS- RJÓMAFYLLING 200 g þristur (ca 12 þristar) ½–¾ dl rjómi 250 g askja jarðarber 4 mars súkkulaðistykki (4 x 45 g) 1 poki Nóa Síríus Tromp kurl 1 poki Nóa Síríus Krisp kúlur 750 ml rjómi 1 pakki kókosbollur 1 Bræðið þrist og rjóma saman í potti, kælið aðeins. 2 Skerið mars í litla bita og jarðar- berin. Þeytið rjómann og blandið öllu varlega saman við rjómann nema kókosbollunum og bræddu þristunum. Skerið hverja kókosbollu í 4 bita, eða til helminga ef notaðar eru minni kókosbollurnar. SAMSETNING Setjið annan marengsbotninn á kökudisk og helminginn af rjóma- fyllingunni ofan á marengsinn. Ofan á rjómafyllinguna kemur brúnkökubotninn. Dreifið bræddu þristunum ofan á brúnkökubotn- inn. Raðið kókosbollunum ofan á bræddu þristana. Setjið hinn helminginn af rjómablöndunni ofan á kókosbollurnar. Að lokum fer hinn marengsbotninn ofan á rjómablönduna. SKREYTING 150 g rjómakaramellur ¾ dl rjómi Bræðið saman karamellurnar og rjómann og kælið. Hellið kara- mellubráðinni yfir kökuna. Skreytið að vild, t.d. með jarðar- berjum og/eða sælgæti. Ég notaði kókos sem snjó og skreytti með jólatrjám og jóla- sveinum. Súkkulaðijólatré Bræðið 150 g suðusúkkulaði yfir vatnsbaði. Teiknið jólatré á blað og leggið bökunarpappír ofan á. Gott er að setja tvöfalt límband á milli svo að bökunarpappírinn færist ekki til. Setjið súkkulaðið í sprautupoka og sprautið á bök- unarpappírinn og látið harðna í kæli. Takið varlega af bökunar- pappírnum og skreytið hliðarnar á kökunni. Ég notaði brædda kara- mellu til að festa trén á kökuna. 24. nóvember 2020 JÓL 2020 28 FRÉTTABLAÐIÐ
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.