Fréttablaðið - 24.11.2020, Síða 70

Fréttablaðið - 24.11.2020, Síða 70
Elín Albertsdóttir elin @frettabladid.is Davíð segir að fólk borði oft yfir sig af þungum jólamat með kartöflum, sósu og öðru meðlæti. „Afgangarnir þurfa ekki að vera það líka,“ segir hann. „Fólk á oft og tíðum eitthvað eftir af ham- borgarhrygg og ananas þannig að ég ákvað að hafa hann með sem gefur góða ávaxtasætu í réttinn. Það getur verið svolítið misjafnt hversu mikið hryggurinn er saltaður og því þykir mér gott að nota svolítið af sýru á móti til að stilla saltið af. Dressingin er súr en fær kjallarabragð frá sojanu. Kimchi er náttúrlega gerjað kál og er einnig súrt í sjálfu sér en gefur gott umami-bragð og smá sterkt bragð,“ segir hann um jólasalatið sem hann gefur hér uppskrift að. „Þetta er hinn fullkomni réttur til að geta sest niður við jólaborðið og nýtt það sem er til í ísskápnum án þess að fá velgju,“ segir hann. Davíð er veitingastjóri og yfir- matreiðslumaður á Hótel Húsa- felli. Þar hefur hann starfað síðan í nóvember á síðasta ári. Einnig er Ekki-jólahamborgarhryggur Ótrúlega girnilegt salat með hamborgarhrygg og ananas sem meistara- kokkurinn Davíð býður upp á. Davíð Örn Hákonarson mat- reiðslumaður segir að það sé ein- falt að klæða jólamatinn í léttari búning þegar allir hafa fengið nóg af þungum mat. Hann hefur stýrt sjónvarpsþáttum þar sem hann gerir allt úr engu. Hér notar hann afganga af hamborgar- hrygg til að gera einkar girnilegt salat sem væri spennandi að prófa yfir hátíðarnar. hann þáttastjórnandi og höfundur þáttanna Allt úr engu, sem voru sýndir á Stöð 2 í haust og hægt er að nálgast á Stöð 2 Maraþon. „Þar er ég að leika mér með að nýta það sem fólk á í ísskápnum hjá sér og gefa því nýtt líf,“ segir hann. En er hann duglegur að nýta afganga? „Það eru eiginlega aldrei afgangar hjá mér nema ég geri það viljandi að búa til of mikið. Ef það er eitthvað eftir klára ég það yfir- leitt fyrir miðnætti af einhverjum ástæðum. Ef ég geng fram hjá boxi með afgöngum hika ég ekki við að stinga upp í mig einni eða tveimur skeiðum og held svo áfram að gera það sem ég var að gera. Svona gengur þetta yfir kvöldið þangað til allt er búið. Hins vegar er alltaf mikið til af grænmeti sem er að eyðileggjast í ísskápnum hjá mér þar sem vinnutíminn gefur mér kannski ekki færi á að elda á hverju kvöldi. Ég á það því til að elda það, varðveita, frysta eða hvað það sem mér dettur í hug til að gefa því nýtt og lengra líf. Þegar Davíð er spurður um uppáhaldsjólamat, svarar hann: „Fjölskylda mín hefur borðað kalkún með fyllingu, sósu og waldorfsalati á jólunum síðan ég fæddist og við höfum ekkert ætlað okkur að hætta því. Ég held þess vegna að kalkúnninn sé mitt uppáhalds en mér finnst samt líka eitthvað kósí við það að borða hangikjöt með uppstúf, rauðrófu- salati, laufabrauði og rauðkáli og grænum baunum frá Ora. Það verður að vera Ora. Annars eru ekki jól.“ Grænt salat með hamborgarhrygg, sesam og ananas fyrir um það bil fjóra Undirbúningstími 15–20 mínútur. Salatdressingin Gott að gera daginn áður en virkar líka að neyta samdægurs) 1 msk. fínt saxað engifer 1/4 hvítlauksgeiri – rifinn fínt eða pressaður 1/4 eldpipar – fínt saxað (er einnig hægt að sleppa þar sem það er eldpipar í kimchi) 2 stk. wasabi paste (má sleppa ef fólk fílar ekki wasabi er samt klár- lega betra með) 1 stk. lime – safi og fínt rifinn börkur 2 msk. sojasósa – kikkoman helst 2 tsk. ristuð sesamolía eða önnur olía sem hendi er næst 6 msk. ólífuolía 2 tsk. hunang Topparnir af vorlauknum sem verður notaður í salatið hér á eftir. Setja allt saman í skál og hræra þangað til hunangið og wasabi er búið að leysast upp í vökvanum. Geyma til hliðar á meðan maður græjar restina af salatinu. Marinerað kínakál Gott að gera daginn áður en er ekki nauðsynlegt. 1/2 stk. íslenskt kínakál – skorið þvert í 1/2 strimla 2 msk. íslenskt kimchi 10–12 stangir kóríander – saxað gróft 1/4 tsk. fínt salt Allt blandað vel saman og leyft að marinerast á meðan maður græjar restina af salatinu. 1/2 ferskur ananas – eða það sem er til afgangs frá ham- borgarhryggnum, skorinn í þunna strimla eða sneiðar. 1/2 íslensk agúrka, skorin í helm- inga, svo þvert. Eða í það form sem þig dreymir um á nóttunni. 4–5 stangir vorlaukur – saxaður þvert í þunnar skífur 1/2 poki íslenskt og lífrænt spínat 1/2 poki grænkál – rifið af stöngl- inum í minni stykki og lagt í vatn í 10–15 mínútur til að gera það stökkara Það sem til er af afgöngunum af hamborgarhryggnum sem svo er skorinn í þunnar sneiðar eða strimla Svört sesamfræ eftir smekk. Setjið allt saman í stóra plast- skál og blandið vel saman. Borið fram í fallegri skál beint á borðið eða í skálum fyrir hvern og einn. Skreytið hamborgarhrygginn með kóríander og ananas og sáldrið smá sesam yfir. Munið að það er alltaf skemmti- legra að borða fallegan mat en þó mikilvægara að hann bragðist vel, þannig að smakkið salatið áður en þið berið herlegheitin fram. Einnig mæli ég með að borða þetta á fallegu jólaborði. Ps. Ég hef heyrt að þetta sé fárán- lega gott daginn eftir líka. Afgang- ur á afgang ofan. Davíð Örn bauð voffa að setjast til borðs með sér. Ekki fór sögum af því hvort hann fékk sér salat. FRÉTTA- BLAÐIÐ/VALLI Syndsamlega góð kaka með engri fyrirhöfn! 24. nóvember 2020 JÓL 2020 48 FRÉTTABLAÐIÐ
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.