Fréttablaðið


Fréttablaðið - 24.11.2020, Qupperneq 70

Fréttablaðið - 24.11.2020, Qupperneq 70
Elín Albertsdóttir elin @frettabladid.is Davíð segir að fólk borði oft yfir sig af þungum jólamat með kartöflum, sósu og öðru meðlæti. „Afgangarnir þurfa ekki að vera það líka,“ segir hann. „Fólk á oft og tíðum eitthvað eftir af ham- borgarhrygg og ananas þannig að ég ákvað að hafa hann með sem gefur góða ávaxtasætu í réttinn. Það getur verið svolítið misjafnt hversu mikið hryggurinn er saltaður og því þykir mér gott að nota svolítið af sýru á móti til að stilla saltið af. Dressingin er súr en fær kjallarabragð frá sojanu. Kimchi er náttúrlega gerjað kál og er einnig súrt í sjálfu sér en gefur gott umami-bragð og smá sterkt bragð,“ segir hann um jólasalatið sem hann gefur hér uppskrift að. „Þetta er hinn fullkomni réttur til að geta sest niður við jólaborðið og nýtt það sem er til í ísskápnum án þess að fá velgju,“ segir hann. Davíð er veitingastjóri og yfir- matreiðslumaður á Hótel Húsa- felli. Þar hefur hann starfað síðan í nóvember á síðasta ári. Einnig er Ekki-jólahamborgarhryggur Ótrúlega girnilegt salat með hamborgarhrygg og ananas sem meistara- kokkurinn Davíð býður upp á. Davíð Örn Hákonarson mat- reiðslumaður segir að það sé ein- falt að klæða jólamatinn í léttari búning þegar allir hafa fengið nóg af þungum mat. Hann hefur stýrt sjónvarpsþáttum þar sem hann gerir allt úr engu. Hér notar hann afganga af hamborgar- hrygg til að gera einkar girnilegt salat sem væri spennandi að prófa yfir hátíðarnar. hann þáttastjórnandi og höfundur þáttanna Allt úr engu, sem voru sýndir á Stöð 2 í haust og hægt er að nálgast á Stöð 2 Maraþon. „Þar er ég að leika mér með að nýta það sem fólk á í ísskápnum hjá sér og gefa því nýtt líf,“ segir hann. En er hann duglegur að nýta afganga? „Það eru eiginlega aldrei afgangar hjá mér nema ég geri það viljandi að búa til of mikið. Ef það er eitthvað eftir klára ég það yfir- leitt fyrir miðnætti af einhverjum ástæðum. Ef ég geng fram hjá boxi með afgöngum hika ég ekki við að stinga upp í mig einni eða tveimur skeiðum og held svo áfram að gera það sem ég var að gera. Svona gengur þetta yfir kvöldið þangað til allt er búið. Hins vegar er alltaf mikið til af grænmeti sem er að eyðileggjast í ísskápnum hjá mér þar sem vinnutíminn gefur mér kannski ekki færi á að elda á hverju kvöldi. Ég á það því til að elda það, varðveita, frysta eða hvað það sem mér dettur í hug til að gefa því nýtt og lengra líf. Þegar Davíð er spurður um uppáhaldsjólamat, svarar hann: „Fjölskylda mín hefur borðað kalkún með fyllingu, sósu og waldorfsalati á jólunum síðan ég fæddist og við höfum ekkert ætlað okkur að hætta því. Ég held þess vegna að kalkúnninn sé mitt uppáhalds en mér finnst samt líka eitthvað kósí við það að borða hangikjöt með uppstúf, rauðrófu- salati, laufabrauði og rauðkáli og grænum baunum frá Ora. Það verður að vera Ora. Annars eru ekki jól.“ Grænt salat með hamborgarhrygg, sesam og ananas fyrir um það bil fjóra Undirbúningstími 15–20 mínútur. Salatdressingin Gott að gera daginn áður en virkar líka að neyta samdægurs) 1 msk. fínt saxað engifer 1/4 hvítlauksgeiri – rifinn fínt eða pressaður 1/4 eldpipar – fínt saxað (er einnig hægt að sleppa þar sem það er eldpipar í kimchi) 2 stk. wasabi paste (má sleppa ef fólk fílar ekki wasabi er samt klár- lega betra með) 1 stk. lime – safi og fínt rifinn börkur 2 msk. sojasósa – kikkoman helst 2 tsk. ristuð sesamolía eða önnur olía sem hendi er næst 6 msk. ólífuolía 2 tsk. hunang Topparnir af vorlauknum sem verður notaður í salatið hér á eftir. Setja allt saman í skál og hræra þangað til hunangið og wasabi er búið að leysast upp í vökvanum. Geyma til hliðar á meðan maður græjar restina af salatinu. Marinerað kínakál Gott að gera daginn áður en er ekki nauðsynlegt. 1/2 stk. íslenskt kínakál – skorið þvert í 1/2 strimla 2 msk. íslenskt kimchi 10–12 stangir kóríander – saxað gróft 1/4 tsk. fínt salt Allt blandað vel saman og leyft að marinerast á meðan maður græjar restina af salatinu. 1/2 ferskur ananas – eða það sem er til afgangs frá ham- borgarhryggnum, skorinn í þunna strimla eða sneiðar. 1/2 íslensk agúrka, skorin í helm- inga, svo þvert. Eða í það form sem þig dreymir um á nóttunni. 4–5 stangir vorlaukur – saxaður þvert í þunnar skífur 1/2 poki íslenskt og lífrænt spínat 1/2 poki grænkál – rifið af stöngl- inum í minni stykki og lagt í vatn í 10–15 mínútur til að gera það stökkara Það sem til er af afgöngunum af hamborgarhryggnum sem svo er skorinn í þunnar sneiðar eða strimla Svört sesamfræ eftir smekk. Setjið allt saman í stóra plast- skál og blandið vel saman. Borið fram í fallegri skál beint á borðið eða í skálum fyrir hvern og einn. Skreytið hamborgarhrygginn með kóríander og ananas og sáldrið smá sesam yfir. Munið að það er alltaf skemmti- legra að borða fallegan mat en þó mikilvægara að hann bragðist vel, þannig að smakkið salatið áður en þið berið herlegheitin fram. Einnig mæli ég með að borða þetta á fallegu jólaborði. Ps. Ég hef heyrt að þetta sé fárán- lega gott daginn eftir líka. Afgang- ur á afgang ofan. Davíð Örn bauð voffa að setjast til borðs með sér. Ekki fór sögum af því hvort hann fékk sér salat. FRÉTTA- BLAÐIÐ/VALLI Syndsamlega góð kaka með engri fyrirhöfn! 24. nóvember 2020 JÓL 2020 48 FRÉTTABLAÐIÐ
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.