Bændablaðið - 10.09.2020, Síða 56

Bændablaðið - 10.09.2020, Síða 56
Bændablaðið | Fimmtudagur 10. september 202056 MATARKRÓKURINN LÍF&LYST – BÆRINN OKKAR Í október 2018 tóku Guðrún Blöndal og Sævar saman föggur sínar á Akranesi og fluttu vestur í Dali þar sem þau höfðu keypt jörðina Valþúfu á Fellsströnd. Býli: Valþúfa. Staðsett í sveit: Fellsströnd í Dalabyggð. Ábúendur: Guðrún Blöndal (Rúna) og Sæþór S. Kristinsson. Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við erum sjö í heimili, við tvö ásamt börnunum, Kristínu, Stefaníu, Þórði, Þórdísi og Bryndísi. Á heimilinu eru líka smalahundurinn Karen og heimilishundurinn Tryggur. Stærð jarðar? Um 630 hektarar. Gerð bús? Fjárbú með smá nautaeldi til skemmtunar. Fjöldi búfjár og tegundir? Um 600 fjár, um 40 naut, 4 hross og 6 hænur. Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Það er mjög árstíðabundið. Dagarnir eru mjög fjölbreyttir sem betur fer. Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Skemmtilegastur er sauðburðurinn en leiðinlegast þykir að keyra heim rúllum (þess vegna lendir það alltaf á þeim sama). Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Í svipuðu horfi en þó með aðeins fleiri kindur. Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í framleiðslu íslenskra búvara? Fjölskylduvænni einingar af lamba­ kjöti sem auðvelt og fljótlegt er að elda. Hvað er alltaf til í ísskápnum? Mjólk, ostur og skyr. Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Hinar víðfrægu Ritzkexkjötbollur Guðrúnar Blöndal. Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Þegar bóndinn tapaði giftingarhringnum í rúlluvélina eftir að hafa verið kvæntur í 40 mínútur. Haustgrænmeti og lamb Ef þið eru að leita að uppskrift að meðlæti til að framreiða fyrir gesti ykkar, gæti verið sniðugt að gera kartöfluréttinn „Pomme Anna“. Fallegar íslenskar kartöflur eru eldaðar þannig að þær eru skorn- ar í sneiðar, síðan bakaðar með fullt af smjöri. Kartöflumeðlæti Hráefni › 1 kg af kartöflum › 120 g smjör › Fínt salt › Nýmalaður hvítur pipar Aðferð Þvoið, penslið og afhýðið kart­ öflurnar. Skerið þær í sneiðar sem eru 2 til 3 millimetrar á þykkt. Setjið sneiðarnar á eldhúspappír. Hyljið þau með öðrum pappír til að fjarlægja raka. Hitið ofninn í 150 gráður. Bræðið smjörið. Penslið formið með smjörinu. Raðið kartöflusneiðunum í fat með afganginum af smjöri. Húðið þær vel með smjöri. Bætið salti og pipar við. Blandið saman. Raðið neðst í rósamynsturhringi í lögum. Setjið fjögur lög yfir á þennan hátt og snúið stefnunni á hverri beygju. Byrjið á fyrstu rós með því að snúa réttsælis og látið sneiðarnar skarast. Setjið næsta lag á með því að snúa stefnu rósarinnar og svo framvegis. Og fletjið með því að þrýsta á hvert lag áður en næsta lag er lagt. Dreifið einni matskeið af bráðnu smjöri yfir kartöflurnar og bakið í 45 mínútur. Hellið af til aðfjarlægja umfram smjör. Framreiðið með brokkolí­ hnöppum og jafnvel ætum blómum ef þau eru við hendina. Steikt og hrátt haustgrænmeti Haustið er tími til að leita að bænda­ mörkuðum eða kaupa grænmeti beint af bónda. Hráefni › 12 litlar gulrætur › 12 litlar næpur › 12 litlir vorlaukar › ½ haus blómkál › 12 grænir brokkálshnappar › 1 skalottlaukur › 150 g smjör › sykur › Sjávarsalt flögur › Nýmalaður pipar Aðferð Afhýðið gulræturnar, skerið í 2–3 cm bita. Gerið það sama fyrir næpu og vorlauk. Eða hvaða haustgrænmeti sem er við hendina. Afhýðið skalottlauk, saxið og svitið með 10 g af smjöri. Bræðið ögn af smjöri á pönnu, setjið gulræturnar og blómkálið á (skorið í tvennt), bragðbætið með einni klípu af sykri og einni klípu af salti og steikið síðan. Hyljið þau með ögn af vatni og lokið með pottlokinu, látið eldast þar til grænmetið er mjúkt viðkomu og eldunarvökvinn hefur gufað upp að fullu. Bætið skalottlauknum saman við og brúnið grænmetið í eina mínútu í viðbót, hrærið. Setjið allt grænmetið í ofnfast fat, bætið restinni af smjöri saman við og ofnbakið ef þarf í nokkrar mínútur, hrærið varlega saman með gaffli. Kryddið og framreiðið á heitum diski. Fyrir skreytingu er hægt að nota flata steinselju. Takið stilkana af brokkálí og rífið fínt eða skerið þunnt. Bragðbætið með olíu og salti, líka er sniðugt að taka græn jarðarber á undan sniglunum og setja í ögn af ediki og hunangi og nota sem dressingu á hrátt brokkálið. Lambahryggur með stökkri fitu og kryddi Hráefni › 1 stk. lambahryggur › Krydd að eigin vali. svo sem rósmarin, hvítlaukur og chili › Salt og pipar Fyrir þá sem eru spenntir fyrir slát­ urtíðinni og fersku lambakjöti er sniðugt að setja lambahrygg í ofninn og skera í fituna og krydda með rós­ marín og jafnvel hvítlauk og chili. Baka eins og amma í minnst 2 klukkustundir við 150 gráður. Eða brúna á pönnu og hægelda að nútíma matgæðingahætti og ná kjarnhita upp í 63 gráður. Láta hvíla og framreiða með nýju grænmeti og kartöflum. Bjarni Gunnar Kristinsson matreiðslumeistari Valþúfa

x

Bændablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.