Vinnan


Vinnan - 01.09.1946, Page 57

Vinnan - 01.09.1946, Page 57
af rúgi en hveiti. Austurríki hið gamla framleiddi helm- ingi meiri rúg en hveiti, og varð þó að flytja hann inn til þess að fullnægja þörfinni. Þegar sagan greinir frá „erfiöum tímum“ á ferli þess- ara landa, hafa þau alltaf þraukað af, með því að leggja megináherzlu á að láta ekkert færi ganga sér úr greip- um að rækta rúg. „Orkan úr rúgnum“ varð kjörorð, einnig þeirra manna, sem þótti gott að borða brauð- hnúða, bollur, vínarbrauð og fransbrauð. Flesh og malt Heimsuppskeran af byggi er álíka mikil og af rúgi. En þó að rúgurinn aðallega haldi sig við Evrópu, hefur byggið breiðzt út um allan heim. Samt sem áður eru tveir þriðju hlutar heimsframleiðslunnar í Evrópu og Rússland. En það er líka mikil byggyrkja í Norður- og Suðufr-Ameríku, og nær hvarvetna um heim er hún í smáum stíl. Byggið er sú tegund brauðkorna, sem er bráðþrosk- uðust. A norðlægum slóðum má jafnveu rækta bygg, þar sem harðgerðasta hveiti nær ekki þroska. Það þolir betur þurran jarðveg en hveiti, eins og sést bezt af því, hve langt það hefur rutt sér braut til suðurs til þurra svæða eins og Mið-Afríku, eyöimerkurlendna Asíu og sléttanna í Vestur-Ameríku. Byggið er eina kornteg- undin, sem bæði vex fyrir norðan heimskautsbaug og á vinjum í Sahara. í Ameríku er bygg ræktað í 3000 metra hæð í Colorado, þar sem sumrin eru svöl með nokkrum næturfrostum. En það er líka ræktað syðst í Kaliforníu, þar sem pálmar og sítrónur hreykja sér við hlið þess. Það er aðeins rakt loftslag, sem byggiö þolir ekki. Byggrækt er því ekki bundin neinum verulegum örð- ugleikum, hvað loftslag snertir. Það er hægt að rækta það, hvar sem er. Spurningin er ekki önnur en sú, hvort það er nauðsynlegt og borgar sig. Fyrr á tímum rækt- uðu allar Evrópuþjóðir bygg til manneldis, einkum þó Norður-Evrópuþjóðirnar. Byggið var étið í grautum eða vellingum. Bygg er enn notað þannig í Englandi, Skandinavísku löndunum, Rússlandi, Kína, Japan og Indlandi. Bygggrautar eða. byggvellingur getur veriÖ sannarleg guðs blessun, þegar hart er um venjulegt brauð. Bygggrautar þóttu fyrrum hið mesta hnossgæti í Þýzkalandi, en nú eru þeir komnir „úr tízku“. Hann hefur orðið aftur úr í þys nútímans, af því að hann þurfti svo mikla suðu. Bygg er óheppilegt til bökunar á gerbrauðum, því að í mjölinu er lítið límefni, svo að deigið lyftist ekki með geri. Bygg er aðeins notaö í „hrökkbrauð“ og Þjóð- verjar neyta þess ekki öðruvísi en í „maltkaffi“. í pakkhúsinu VINNAN 247

x

Vinnan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vinnan
https://timarit.is/publication/1513

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.