Bændablaðið - 24.02.2022, Qupperneq 30

Bændablaðið - 24.02.2022, Qupperneq 30
Bændablaðið | Fimmtudagur 24. febrúar 202230 OSTUR&OSTAGERÐ Ostar og ostagerð á sér langa og áhugaverða sögu. Hvernig var og er ostur búinn til? Hvernig er hann á bragðið og hvernig er hann ólíkur á milli landa, héraða og einstakra býla? Listin að búa til ost er víða á undanhaldi. Fyrir stuttu var staddur hér á landi bandarískur áhuga- og fræðimaður um osta og hefðina að búa til osta. Ostameistarinn Trevor James Warmedahl hefur undanfarin ár ferðast um heiminn og kynnt sér ostagerð smærri framleiðenda og heimagerð á ostum á býlum. Warmedahl var staddur hér á landi fyrir stuttu í boði Eirnýjar Óskar Sigurðardóttur ostasérfræðingi, sem rak Búrið í tíu ár. Tilgangur heimsóknarinnar var að fara um landið og ræða við og kynna sér ostagerð smærri framleiðenda og veita ostagerðarfólki ráð og ekki síður að hans sögn að hvetja framleiðendur til að prófa eitthvað nýtt. „Ég sé ekki annað en að á Íslandi séu mjög góðar aðstæður til að auka framleiðslu smærri framleiðenda á staðbundnum ostum sem geta verið á heimsmælikvarða. Hér eru gamlir og sérstakir búfjárstofnar, mikið beitarland auk þess sem dýravelferð og tækniþekking er á háu stigi. Mér skilst að Ísland sé eitt af tveimur löndum í Evrópu [hitt er Noregur] þar sem bannað er að búa til osta úr ógerilsneyddri mjólk og það er miður. Ostur sem búinn er til úr ógerilsneyddri mjólk hefur marga kosti og ýmsa möguleika sem ekki eru til staðar sé mjólkin gerilsneydd.“ Warmedahl segir vel skiljanlegt að mjólk sem safnað er af mörgum bæjum til stórframleiðslu sé gerilsneydd en þegar kemur af afurðum eins og ostum frá sama býli og framleiðir mjólkina ætti slíkt að vera óþarfi. „Enda lítið mál að skoða gerlaflóru ostsins með hjálp vísinda áður en hann er settur í sölu. Á sama tíma og framleiðsla á ostum er gerð fjölbreyttari.“ Ostar eru menningarverðmæti Warmedahl segist hafa fengið vinnu við að búa til osta fyrir hálfgerða tilviljun og að honum hafi strax þótt áhugavert hversu margslungin og fjölbreytt ostagerð er. „Ostagerð er óneitanlega hluti af menningu þjóða í Evrópu og í Bandaríkjunum og frægustu ostaframleiðslulöndin eru Frakkland, Ítalía, Spánn og Bretlandseyjar. Það er líka hefð fyrir því að gerja og vinna mjólkurafurðir víða annars staðar í heiminum þótt það vilji stundum gleymast. Í Himalajafjöllum og á gresjum Mongólíu býr fólk til það sem kalla má ost þótt hann sé ólíkum osti eins og við þekkjum hann á Vesturlöndum. Að mínu viti er sá ostur á engan hátt óáhugaverðari sem menningarverðmæti en annar ostur þrátt fyrir að hann sé ekki eins áhugaverður út frá markaðssjónarmiðum. Framleiðsla á osti tengist því meðal annars landafræði og veðurfari og landbúnaði en til gamans má geta þess að Tyrkland og Grikkland eru þær þjóðir í heiminum í dag sem neyta mest af osti.Við megum ekki heldur gleyma því að ostur er ekki bara unninn úr kúamjólk. Hann er einnig afurð sauðfjár- og geitamjólkur, jakuxa, hesta, asna, kameldýra og hreindýra svo dæmi séu nefnd. Eftir að hafa unnið um tíma við ostagerð í borg þar sem nánast öll mjólkin sem ég notaði var gerilsneydd og ég hafði aldrei séð kýrnar sem mjólkin kom úr, áttaði ég mig á því að það vantaði eitthvað inn í heildarmyndina.“ Mannfræði og matargerð Warmedahl fæddist og ólst upp í Washington-ríki á vesturströnd Bandaríkja Norður-Ameríku. Í háskóla lagði hann stund á mannfræði og starfaði síðan sem kokkur á ýmsum veitingahúsum. Hann segir að sem mannfræðingur og kokkur hafi hann lengi haft áhuga á mat og matargerð og ekki síst ostum. „Snemma á þrítugsaldri gerði ég mína fyrstu tilraun til að búa til cheddar- ost og ostur og ostagerð hefur verið áhugamál mitt síðan þá.“ Tíu ár á ostabýlum „Í framhaldi af starfi mínu sem ostagerðarmaður í borg fékk ég áhuga á osti sem unninn er úr ógerilsneyddri mjólk og á bóndabæjum. Eftir það Ostar eru lokaafurð flókins og breytilegs framleiðsluferlis Vilmundur Hansen vilmundur@bondi.is Warmedahl ásamt Jóhönnu Þorvaldsdóttur, geitabónda á Háafelli. Mynd / Eirný Sigurðardóttir. Heimsókn á Rjómabúið Erpsstöðum. Warmedahl ásamt Þórgrími Einari Guðbjartssyni, bónda og mjólkurfræðingi. Mynd / Eirný Sigurðardóttir. Mjólk skilin í skilvindu á kúabúi í Tíbet.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.