Úrval - 01.09.1960, Side 42
TJRVAL
urinn af vel-heppnaðri eftirlík-
ingu á umhverfinu.
Mataræði Eskimóanna myndi
reynast hörmulega, ef notað
væri í Equator. Og maður frá
Vestur-Indíum myndi ekki lifa
lengi á Pólnum, ef hann neytti
nær eingöngu ávaxta.
Það eru margar fæðutegund-
ir í jurtaríkinu, sem innihalda
næstum öll þau næringarefni,
sem mannslíkaminn þarfnast,
en það væri ómögulegt að eta
nóg eða melta nóg af þeim, til
þess að næra líkamann rétti-
lega.
Fæðugildi dýrakjöts er, að
það sameinar helztu næringar-
efnin í jurtaríkinu, sem náttúr-
an ein getur unnið úr moldinni
og loftinu og gerir næringarþörf
mannsins einfaldari. Þetta gerir
á engan hátt neyslu vöðva-vef j-
anna nauðsynlega — það er
meira að segja enginn hluti af
skepnunni ólíklegri, til að veita
okkur góða næringu.
Raunverulega inniheldur kjöt-
ið aðeins eitt næringarefni —
efni sem þekkt er undir nafn-
inu protein, þar sem innri líf-
færin, blóðið, beinin, mjólk og
egg, veita hinsvegar þau bæti-
efni og ólífræn efni sem líf og
heilbrigði komast ekki af án.
En innvortis líffæri, blóð og
bein, eru ógeðfelld mörgum ein-
staklingum á þessum tímum
öfgafullrar menningar. í mjólk
og eggjum er gnægð af þeirri
tegund proteins, sem er nauð-
EP ALLIR VÆRU JURTAÆTUR
synleg byggingu og viðhaldi
mannlegs líkama.
I jurtaríkinu er tilfinnanlegur
skortur á mikilvægum protein-
tegundum. Þörfin á þessum sér-
stöku efnum er svo augljós og
óvéfengjanleg, að óráðlegt er að
útrýma mjólk og eggjum og
osti, ef kjötmetis er ekki neytt.
Jurtaríkið er, að sjálfsögðu,
hinn eini og raunverulegi veit-
andi nauðsynlegustu frumefna
fæðunnar. Þetta ríki laufblaða,
róta, trjábola, ávaxta og rótar-
knúða, er hin mikla birgða-
geymsla hinna sönnu undir-
stöðuefna lífsins.
Fengin beint frá sólarorkunni
og unnin í hinni efnafræðilegu
verksmiðju laufblaðanna,
stjórna þessi efni 'straumi lífs-
ins. Margir okkar finna það
ósjálfrátt, að þau hafa að geyma
meiri kraft, þegar þau eru feng-
in þannig beint og milliliða-
laust en ekki úr kjöti eða jafn-
vel upp úr suðupottinum.
Grænmetisgarðurinn vekur
hjá manni hugmynd um heil-
brigði og hollustu, sem í hug-
um margra er sannarlega ekk-
ert í neinu sambandi við kjöt-
búðina. Aðeins er eftir að skapa
jafn þægilegt andrúmsloft í
mjólkurbúunum. Þá höfum við
sigrast á miklum mataræðisleg-
um erfiðleika.
(Ur World Digest)
S. H.
36