Bændablaðið - 11.05.2023, Blaðsíða 27
27Bændablaðið | Fimmtudagur 11.maí 2023
Rögnvaldur Valbergsson var á dögunum
útnefndur handhafi Samfélagsverðlauna
Skagafjarðar árið 2023 af atvinnu-,
menningar- og kynningarnefnd Skagafjarðar.
Í rökstuðningi segir að Rögnvaldur sé
flestum Skagfirðingum að góðu kunnur. Hann
hafi staðið vaktina í samfélaginu í áratugi og
aðstoðað leika og lærða. Afrek hans séu mörg
og tengist iðulega tónlist. Hann hafi verið
óþreytandi að leggja góðum hlutum lið og
sé hafsjór fróðleiks. Rögnvaldur hefur spilað
undir hjá ýmsum kórum og hópum og verið
organisti Sauðárkrókskirkju um árabil.
Samfélagsverðlaun Skagafjarðar eru jafnan
afhent á Sæluviku í maíbyrjun og eru árlega
veitt þeim einstaklingi, fyrirtæki, stofnun eða
félagasamtökum á sveitarfélaginu sem þykja standa
sig afburðavel í að efla skagfirskt samfélag. /sá
• WPL DIAMOND
FRÁVEITUHREINSISTÖÐ
• Engin rotþró eða siturlögn
25 ára ábyrgð.
• Stenst allar kröfur
Heilbrigðiseftirlits
Er fyrir 1-55 PE þ.e
bóndabýli, sumarbústaði,
minni ferðamannastaði,
tjaldstæði og húsa-
þyrpingar þar sem ekki
eru tengingar við fráveitu.
• Hreinsistöðin í aðskildum einingum
auðveldar aðgengi og uppsetningu á
svæðum þar sem rými er lítið.
• Engir vélknúnir eða rafknúnir íhlutir.
• Þrautreynd tækni frá WPL byggð á
meira en 25 ára reynslu.
• Drif með stillanlegum hraða hámarka
orkunýtni.
• Sparneytnar þjöppur með tímastillum
í boði sem aukabúnaður
• Hreinsistöðin er grafin í jörðu og
spillir því ekki útsýni
• Uppfyllir allar Evrópskar
byggingarreglugerðir og reglugerðir
umhverfisstofnunnar Evrópu.
• Tæming seyru á þriggja til
fimm ára fresti
• Engir hreyfanlegir hlutir
• Stærðir frá 1 - 55 persónueiningar
• Fyrirferðalítil fullkomin
sambyggð skolphreinsistöð.
• Uppfyllir ýtrustukröfur um
gæði hreinsunar.
kemur í ýmsum stærðum, allt eftir notkun og íbúafjölda.
Allt frá 55 persónueiningum og upp í stærstu sveitarfélög.
WPL HiPAF
WPL DIAMOND
LÍFRÆNAR SKÓLPHREINSISTÖÐVAR
Í ÖLLUM STÆRÐUM
Skinka sem þeir þróuðu hlaut gullverð-
laun í Fagkeppni kjötiðnaðarmanna.
Með því að þróa þessar vörur
og selja með upprunatengingu
við bæina teljum við að auka
megi verðmætin. Við fundum það
líka í kringum jólin að hangikjöt
af ám í góðum holdum nýtur
mikilla vinsælda hjá vissum hópi
neytenda.“
Annars konar framleiðslukerfi
Að sögn Tjörva fylgja ýmsar
áskor- anir framleiðslunni, til
dæmis vilja menn síður að búið
sé að frysta ærkjöt sem fer í
skinku og salami. „Við sömdum
við Sindra í Bakkakoti um kaup
á ám og þeim var síðan slátrað í
Brákarey í Borgarnesi í nokkrum
hollum. Þetta er auðvitað annars
konar framleiðsla en tíðkast en er
vel framkvæmanlegt.
Það hentar til dæmis vel að fá
ærkjöt í kjölfar sónarskoðunar
að vetri og sleppa við að hafa
geldærnar á húsi. Eins getur
borgað sig fyrir bændur að halda
einhverjum ám á fóðrum inn í
veturinn ef þeim er umbunað fyrir
það í sláturverðinu,“ segir Tjörvi.
Hann segir að vörurnar úr
ærkjötinu komi vonandi á markað
með haustinu en þær er hægt að
fá í takmörkuðu magni á Matlandi
og í verslun Pylsumeistarans við
Hrísateig í Reykjavík.
„Tilraunirnar hafa lofað góðu og
við höfum tröllatrú á því að þetta
sé hægt. Við erum að þróa umbúðir
og höfum verið með nokkrar vörur
í tilraunasölu og til kynningar.
Sigurður í Pylsumeistaranum sendi
til dæmis skinkuna í Fagkeppni
kjötiðnaðarmanna í fyrra og þar
hlaut hún gullverðlaun, sem verður
að teljast frábær árangur með
glænýja vöru.“
Ærkjötið verið hornreka
í vöruþróun
Tjörvi segir að styrkjunum frá
Matvælasjóði og úr Þróunarsjóði
sauðfjárræktarinnar sé einkum
ætlað að þróa vörurnar áfram
svo þær henti til viðameiri
markaðssetningar. „Markmið
verkefnisins er að fullþróa vörurnar
og gera þær markaðshæfar. Gera
áætlun um að skala framleiðsluna
upp svo hægt sé að koma vörunum
í meiri sölu, til dæmis í stórmarkaði
og inn á veitingastaði. Niðurstöður
verkefnisins verða vonandi á þá
leið að skapa frumframleiðendum
hærra verð fyrir ærkjöt og öllum
í framleiðslukeðjunni sanngjarnt
endurgjald fyrir sína vinnu.
Nýjar og spennandi vörur eru
lykillinn að því að neytendur vilji
borða þær. Það er mikil sóun fólgin
í því að nýta ekki þau hráefni sem
við framleiðum sjálf. Það á vel við
þegar horft er til ærkjötsins sem
hefur verið hornreka í vöruþróun
síðustu áratugi og illa nýtt,“ segir
Tjörvi Bjarnason hjá Matlandi
. /smh
Bændablaðið
kemur næst út
25. maí
Skagafjörður:
Hefur staðið samfélagsvaktina í áratugi
Samfélagsverðlaunahafi Skagafjarðar 2023,
Rögnvaldur Valbergsson, ásamt eiginkonu sinni
Hrönn Gunnarsdóttur.
Mynd / Heba Guðmundsdóttir