Búnaðarrit - 01.01.1914, Page 13
BÚNAÐARRIT
9
úr loftinu með undanrennubollunum, og er vitanlega
undir hendingu komið hversu vel veiðist; þess vegna
eru hafðir margir bollar og settir hver á sinn stað, og
langt í milli þeirra, því að þá er helzt von um að nota-
góðir gerlar fáist í einhvern bollann. Nú mun þessi
gamla og góða aðferð víðast vera fallin í gleymsku;
þéttinn er nú oftast fenginn á þann hátt, að áflr eru
hleyptar með kæsi (kálfslyfi), og upphleypan látin standa
þangað til hún súrnar; þá er hún síuð og draflinn
þeyttur i þétta; þessi aðferð gefst oftast vel, en þó
veldur það oft talsverðum vafningi, að koma skyrinu
til. Skyrþétti á að vera þannig, að sem minstau hleypi
þurfl að láta í mjóikina, og auðvitað væri æskilegast að
þéttinn væri búinn til með hreinræktuðum mjólkursúr-
gerlum af góðu kyni.
Eg geri ráð fyrir að hinir heilnæmu súrgerlar Búlg-
ara sé af góðu kyni. Þá gerla mætti nota við hér-
lenda skyrgerð, með því að auðvelt er að uá þeim úr
búlgarska skyrinu.
En þurfum vér að vera upp á aðra komnir með
lcyngöða gerla?
Eg hefl fengist. þó nokkuð við rannsókn á íslenzku
skyri, til þess að geta leyst úr þessari spurningu.
í skyrinu okkar er fjölbreyttur gróður.
Fyrst í stað gerði eg mér eingöngu far um að
hreinrækta úr því mjólkursúrgerla, er líktust sem mest
þeim búlgöisku í sjón og reynd; hafði eg þá jafnframt
búlgörsku gerlana til samanburðar. í íslenzku skyri
lieii cg' fundið þrjár kötuðtegundir súrgerla, en
alis lieíi eg fundið 7 tegundir; þar á meðal eru
hinir algengu ristilgerlar, sem eiunig framleiða súr.
Eins og áður er tekið fram, eru aðallega 2 tegundir
mjólkursúrgerla í búlgörsku skyri, og hefir önnur perlu-
bandslögun en hin striklögun. — Eftir skamman tima
tókst mér að ná úr skyrinu okkar súrgerlum, sem
líktust hinum búlgörsku að út.liti, en voru þó annars