Búnaðarrit - 01.01.1914, Page 14
10
BÚNAÐAIiRIT
eðlis; varð eg því að byrja á ný og einangra aðra súr-
gerla úr skyrinu. Lolcs heppnaðist mér að hreinrækta
úr slcyri mjólkursúryerla, sem yirðast yera náskyldir
þeim búlgörskii. Eg get t. d. iátið íslenzkan perlu-
bandssúrgeril úr skyri vinna með búlgörskum striklög-
uðum súrgerli, og fengið með þeim súrmjólk, sem hefir
sama bragð og útlit eins og súrmjólk sú, er eg hefi gert
með báðum sambýlissúrgerlum Búlgara. Ennfremur
get eg látið íslenzka striklögunar-súrgerla og búlgarska
perlubandsgerla vinna saman með góðum árangri. Dag-
lega sýri eg nú mjólk með sambýlisgerlum úr íslenzlcu
skyri, og finst mér sama hragð að þeirri súrmjólk og
liinni, sem eg fæ með húlgörskum súrgerlum.
Súrmjólk hefi eg sent t.il ýmsra merkra manna til
reynslu, og segjast þeir ekki geta gert upp á milli ís-
lenzku og búlgörsku súrmjólkurinnar. Þó hafa sumir
tekið þá íslenzku fram yfir þá búlgörsku. íslenzku
súrmjólkurgerlarnir gefa af sér 2,86% af mjólkursýru, en
þeir búlgörsku minna; þess vegna er oft heldur meira
súrbragð af íslenzku súrmjólkinni.
Út af skyrrannsóknunum kom mór til hugar, að gera
mætti svo vandað skyr, að hægt væri að senda það á
utlendan markað. Eg gerði ]>ví nohlcrar tilrannir með
lireinrœktuðum gerlum, en þá Jcom í Ijós, að það sJcyr
var eJcJci eins Ijúffengt og venjulegt gott íslenzJct skyr.
Meðan þetta skyr er ósíað, virðist bragðið mjög líkt,
en eftir síunina finst greinilegur munur til hins lakara.
Þetta Jiygg eg stafi af því, að í algengu sJcyri eru œtíð
gersveppir, sem vdlda því, að í sJcyrinu verður ögn af
vinanda og ymsum reyJcxdum ef nasaxnböndmn, sem vafa-
laust hæta hragðið; en verkunum sveppanna fylgir þó
sá galli, að skyrið verður betri jarðvegur fyrir gerla,
einkum þá, er vinna edikssýru. Við þá gerð, sem þessir
sveppir valda, verður til 0,67°/o og þar xjfir af vínanda
í sJcyrinu, en verði það xnjög gaxnalt, breytist þetta áfengi