Búnaðarrit - 01.01.1914, Blaðsíða 79
BÚNAÐARRIT
75
kúnna, Kýr eru því ekki hafðar til að breyla fóðri í
áburð nú sem stendur.
Aftur eru víða í heiminum holdakyn. Fyrir löngu
hafa menn séð það, að tvær svo ólíkar afurðastefnur
sem það, að breyta næringarefnum í kjöt, og hin, að
breyta þeim í mjóik, sameinast ekki svo vel sé hjá
sömu skepnu. Þess vegna hreinrækta menn kyn, en
þ. e. ala upp skepnur, sem hafa sérstaklega eiginleika
til annars, og þá um leið einhver ytri einkenni sam-
•eiginleg, sem greina þau frá öðrum kynjum. Hér á landi
•er varla hægt, að tala um kyn. En væri svo, þá eru það
þó heldur íslenzk mjólkurkúakyn, sem við höfum, en
holdakyn. En uxar fornmanna voru hafðir vegna kjöts-
ins, og það er því sennilegt að þeir hafi lagt meiri á-
herzlu á holdin en við. Auk þess var það þá meiri
kostur en nú, að kýrin væri holdasöm, því þá var beitt.
Mér þykir því ekkert sennilegra en að kýr þeirra hafi
írekar verið holdakýr en mjólkurkýr, hafi þær átt ann-
aðhvort nafnið, sem ekki er trúlegt.
Nú elur enginn kýr vegna kjötsins, en vafasamt tel
eg, hvort það gæti ekki samt verið arðvænlegt í nánd
við Reykjavík, þar sem kjötmarkaður er góður. En þó
engin holdakyn séu hér á landi, og þó enginn ali kýr til
þess að slátra þeim og fá af þeim mikið kjöt, þá skiftir
þetta þó miklu fyrir okkur, því um land alt eru aldir
upp nautkálfar með það eitt fyrir augum, að slátra þeim
1—2 vetra.
Eg liefi lxeyrt hœndnr halda því fram, aö þeir
mættu til með aö gera þetta, til þess að fá slcœðaslcinn
til heimilisins; en um leið hafa þeir viðurJcent, að þessir
tuddatarfar borguðu elclci eldi sitt. Þetta stafar af því,
að það eru ekki holdaskepnur, sem eru aldar, og einmitt
þess vegna á ekki að ala upp kálfa undan okkar kúm
með þetta fyrir augum. Og allra sízt á að ala þá undan
góðum mjólkurkúm. Ef það er rétt, að það sé nauð-
synlegt að ala kálfa, til þess að drepa þá veturgamla