Þjóðhagsreikningar 1901-1945 - 01.08.1992, Page 71
4. Landbúnaðarframleiðslan 1901-1950
Landbúnaðarframleiðslan 1901-1950 er áætluð í köflum 4.1 og 4.2 hér á eftir svo
og í viðauka 1.
I kafla 4.2 eru tölur áranna 1945-1950 einnig áætlaðar til þess að fá betri tengingu
við fyrstu ár áætlunar Þjóðhagsstofnunar um verga þjóðarframleiðslu frá og með 1945.
í viðauka 1 er stikað á árunum 1901,1905,1910 og áfram á fimm ára millibili.
Lýsing á þeim forsendum, sem áætlanir byggjast á, er ýtarlegust í viðauka 1.
Að síðustu er svo í kafla 4.3 fjallað um orkuþörf og orkunotkun landsmanna
1901-1920. Það er gert til þess að fá einhverja prófun á sennileik hinna nýju áætlana,
sem eru mun hærri en fyrri áætlanir. Sérstaklega á þetta við um kjötframleiðslu.
4.1 Verðmæti landbúnaðarafurða á heildsöluverði eða útflutningsverði ár hvert
1901-1920
Niðurstöður eru settar fram í töflu 4.1.7, og þá einnig tölur fyrir 1901, 1905, 1910,
1915 og 1920 en aðferðum við verðmætamat þessi ár er nánar lýst í viðauka 1. Fyrstu
þrjú „markárin“ eru lítil frávik frá fyrri áætlun um landbúnaðarframleiðslu en 1915 og
1920 munar um 1%. Orsakir eru, auk sléttunaráhrifa í undirtöflum, hin einfaldaða
aðferð sem notuð er hér, eins og 1920-1950, til þess að áætla verðmæti naugripakjöts
og húða, og einnig að „heildsöluverð" sauðfjárkjöts er hér tilfært í aurum með einum
aukastaf, en ekki sléttað í heila aura. Vantalsstuðlar sauðfjárs eru áætlaðir til samræmis
við upplýsingar í viðauka 1.
Stuðlar milli smásölu og heildsölu sem notaðir eru í töflu 4.1.5 fyrir 1914-1920 eru
skýrðir í áætlun fyrir 1920-1950, en stuðlar 1901-1913 eru hafðir 9% lægri, þar sem
miðað er við innkaup Laugamesspítala. Fyrir árið 1913 þurfti að giska á heildsöluverð
alls kjöts og mjólkur.
Að öðru leyti er vísað til skýringa í viðauka 1 og áætlunar 1920-1950.
69