Morgunblaðið - 12.12.1985, Page 67

Morgunblaðið - 12.12.1985, Page 67
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR12. DESEMBER1985 67 Réttur dagsins marga vegu. Nýta má afganga af kjöti og búa til úr þeim fullkomna máltíð á þennan hátt. Ef til eru 2—3 pylsur í frystinum má setja þær með bollunum í sósuna. Einnig grænmeti, gulrætur, baunir, sveppi. Sósan getur að sjálfsögðu einnig verið pakkasósa. Ef stein- selja er ekki við hendina má nota paprikuduft eða kryddsalt með ostinum í brauðrúllurnar til bragðauka. Verð á hráefni: Kr. 500 gr lambahakk 141,40 1 egg 10,70 lÆ bikar sýrður rjómi 25.00 Maribo-ostur________40.00 Kr. 217.00 Einn ágætur matreiðslukennari minn sagði eitt sinn: „Ef ti! staðar er í eldhúsinu laukur (einnig hvít- laukur), sítróna og algengt krydd eins og karrý og bragðlauf (herbs) eins og steinselju, oregano, tarra- gon (estragon), basil, timian (ein af 7 teg. er íslenskt blóðberg) og lárberjalauf, þá er alltaf hægt að breyta til í’matreiðslu." Þessu góða ráði hefi ég fylgt frá upphafi í samsetningu á „Rétt- ur dagsins". Bragðefnin bæta. Umleið hefur veið lögð mikil áhersla á að gera matreiðslu bæði fljótlega og skemmtilega. Hafið hugfast, að gott og fjöl- breytt mataræði er forsenda fyrir góðri heilsu bæði andlegri og lík- amlegri. Margrót Þorvaldsdóttir Kínverskt orðtak segir: Viðurkenn- ing fyrir vel unnin verk berst sjald- an langa vegu, — en orðspor mis- taka berst út í þúsund mílna fjar- lægð. Við íslendingar erum alltof sparir á viöurkenningar, þær má vel hafa oftar á hraðbergi eins og t.d. þegar á borð eru bornar ilmandi Kjötbollur bakaðar með ostarúllum Þessi réttur er gott dæmi um hvað gera má mikið úr litlu. 500 gr hakkað kjöt Vfe bolli brauðmylsna 1 matsk. Worcestershire-sósa Vfe laukur rifinn eða 1 matsk. lauk- duft !4 tsk. oregano legg mjólk, saltogpipar Blandið öllu saman, hrærið vel og mótið litlar bollur með teskeið. Á pönnu eru hitaðir 2 bollar bragðmikið kjötsoð eða vatn með kjötkrafti (3 ten.) Kjötbollurnar eru soðnar í kjötsoð- inu á pönnu með loki á í 10—15 mín. Bollurnar eru síðan teknar upp úr kjötsoðinu og settar í eld- fast mót. Úr kjötsoðinu (2 bollar) er útbúin sósa. Má hræra 2—3 matsk. hveiti út með mjólk og jafna sósuna. Einnig er mjög gott að bragðbæta hana með Vfc bikar af sýrðum rjóma ef til er. Sósunni er hellt yfir bollurnar, hún á rétt að fljóta yf ir þær. Ofan á kjötbollurnar í sósunni á að raða ostarúllum (8—10 sneið- um) og er rétturinn bakaður í 225 gráðu ofni í 20—25 mín. eða á meðan ostarúllurnar eru að bak- ast. Ostarúllur 1 V» bolli hveiti 3 tsk. lyftiduft 'A bolli smjörlíki Vt tsk. paprika !4 tsk. salt 1 stk. egg V4 bolli mjólk 1 Vz bolli ostur (Maribo, Gouda) Steinselja eða paprika Hveiti, lyftiduft, salt, paprika er blandað saman og er smjörlikið mulið saman við. Egg og mjólk er hrært saman við þar til deigið rétt heldur saman. Það er síðan hnoðað létt (10 sinnum) og flatt út í fer- kantaða köku (ca. 30x30 cm). Ost- inum er dreift yfir kökuna og 1—2 tsk. af steinselju (þurrkuð fæst hún hér undir nafninu parsley). Kökunni er rúlað upp, síðan skorin niður í 8—10 sneiðar. Ath. Þessum rétti má breyta á TEKJUHÆKKUN Pú getur hœkkað tekjur þínar af innstœðum á bankareikningi með þvíað fœra féð yfirá Öndvegisreikning með 18 mánaða bindingu. Öndvegisreikningur gefur af sér hœrri vexti en allir aðrir inniánsreikningar, nema um lengri binditíma sé að rœða. SKAUFRELSI Vaxtatekjur af sparifé eru skattfrjálsar skv. lögum.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.