Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Årgang

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Side 28

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Side 28
48 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS fram yfir árabátana voru ótvíræðir. Unnt varð að sækja á ný og fjárlæg mið og ekki þurfti lengur að koma að landi dag hvern. Við þetta jókst afli vcrulega, enda mátti halda skipunum úti svo dögum og vikum skipti. Óhjákvæmilega varð því að gera að og salta aflann um borð, cn það var nýbrcytni frá því sem áður hafði verið. Ennfremur voru skútur mun hreyfanlegri en árabátar og gátu athafnað sig á langtum stærra svæði. Þær áttu t.d. möguleika á að fylgja eftir fiskigöngum, eða flytja sig úr slæmu fiskiríi í betra. Þá mátti veiða á skútum við óhagstæðari veðurskilyrði. Síðast en ckki síst urðu miklar breytingar á högum sjó- manna við tilkomu seglskipanna. Áhöfnin varð nú að búa á skipsQöl langtímum saman, hvort sem mönnum líkaði betur eða verr. Aflciðing þessa var margþætt, m.a. skapaðist sérstakur heimur um borð sem laut sínum cigin reglum. Nýir siðir og vcnjur mótuðust er byggðu að nokkru á gömlum hefðum, m.a. erlcndum. Hcr er að finna upphafið að sjómennsku vorra daga. 2. Fœði fyrir 1890 Fyrir 1890 var livorki um að ræða ncinar formlegar reglur varðandi fæðið, nc hver lcti það í té. Hefur þetta sennilega verið mismunandi eftir útgcrðum. Um 1830 virðist oft hafa verið boðið frítt fæði cr m.a. stafaði af crfið- leikum við mannaráðningar.8 9 Scm dærni um mataræði á þessum tíma skal hér greint frá áætluðum skipsforða sem duga átti í fimm og hálfan mánuð fyrir 7 manns: 260 pund smjörs, 350 pund af hvcitibrauði og „svartabrauði", 350 pund fiskjar, 400 pund af hrísgrjóna- og rúgmjöli, 440 pund af geldfjárkjöti og tvær tunnur af sýruý Um 1880 urðu ísfirskir skútukallar að útvega allan mat sjálfir, nema það sem eldað var um borð. Fisk til matar tóku þcir af óskiptum afla.10 Sums staðar bjó áhöfnin við skrínukost sem etinn var kaldur. Við slíkar kringumstæður hafa menn án efa nærst á svipuðum fæðuteg- undum og teknar voru með í verið, þ.e.a.s. kindakjöti (yfirlcitt sem kæfu), smjöri, tólg, mör, rúgbrauði, harðfiski og sýru. Á síðari helm- 8. Jón Þ. Þór 1984: 157-158. 9. G|uðmundur| S[chcvingj 1832: 95. Schcving talar um grjónamjöl, scm cr ckkcrt annað cn mjöl úr hrísgrjónum (sbr. íslcnzka orðabók: 203). Umræddar brauðtcgundir voru sennilega áþckkar skipskexi og skonroki, bakaðar úr hvciti og rúgmjöli. (Sbr. Jón J. Aðils 1919: 444 og Hallbjörn E. Oddsson 1958: 96). 10. Hallbjörn E. Oddsson 1958: 95.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.