Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 28

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 28
48 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS fram yfir árabátana voru ótvíræðir. Unnt varð að sækja á ný og fjárlæg mið og ekki þurfti lengur að koma að landi dag hvern. Við þetta jókst afli vcrulega, enda mátti halda skipunum úti svo dögum og vikum skipti. Óhjákvæmilega varð því að gera að og salta aflann um borð, cn það var nýbrcytni frá því sem áður hafði verið. Ennfremur voru skútur mun hreyfanlegri en árabátar og gátu athafnað sig á langtum stærra svæði. Þær áttu t.d. möguleika á að fylgja eftir fiskigöngum, eða flytja sig úr slæmu fiskiríi í betra. Þá mátti veiða á skútum við óhagstæðari veðurskilyrði. Síðast en ckki síst urðu miklar breytingar á högum sjó- manna við tilkomu seglskipanna. Áhöfnin varð nú að búa á skipsQöl langtímum saman, hvort sem mönnum líkaði betur eða verr. Aflciðing þessa var margþætt, m.a. skapaðist sérstakur heimur um borð sem laut sínum cigin reglum. Nýir siðir og vcnjur mótuðust er byggðu að nokkru á gömlum hefðum, m.a. erlcndum. Hcr er að finna upphafið að sjómennsku vorra daga. 2. Fœði fyrir 1890 Fyrir 1890 var livorki um að ræða ncinar formlegar reglur varðandi fæðið, nc hver lcti það í té. Hefur þetta sennilega verið mismunandi eftir útgcrðum. Um 1830 virðist oft hafa verið boðið frítt fæði cr m.a. stafaði af crfið- leikum við mannaráðningar.8 9 Scm dærni um mataræði á þessum tíma skal hér greint frá áætluðum skipsforða sem duga átti í fimm og hálfan mánuð fyrir 7 manns: 260 pund smjörs, 350 pund af hvcitibrauði og „svartabrauði", 350 pund fiskjar, 400 pund af hrísgrjóna- og rúgmjöli, 440 pund af geldfjárkjöti og tvær tunnur af sýruý Um 1880 urðu ísfirskir skútukallar að útvega allan mat sjálfir, nema það sem eldað var um borð. Fisk til matar tóku þcir af óskiptum afla.10 Sums staðar bjó áhöfnin við skrínukost sem etinn var kaldur. Við slíkar kringumstæður hafa menn án efa nærst á svipuðum fæðuteg- undum og teknar voru með í verið, þ.e.a.s. kindakjöti (yfirlcitt sem kæfu), smjöri, tólg, mör, rúgbrauði, harðfiski og sýru. Á síðari helm- 8. Jón Þ. Þór 1984: 157-158. 9. G|uðmundur| S[chcvingj 1832: 95. Schcving talar um grjónamjöl, scm cr ckkcrt annað cn mjöl úr hrísgrjónum (sbr. íslcnzka orðabók: 203). Umræddar brauðtcgundir voru sennilega áþckkar skipskexi og skonroki, bakaðar úr hvciti og rúgmjöli. (Sbr. Jón J. Aðils 1919: 444 og Hallbjörn E. Oddsson 1958: 96). 10. Hallbjörn E. Oddsson 1958: 95.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.