Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Árgangur

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Síða 28

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Síða 28
48 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS fram yfir árabátana voru ótvíræðir. Unnt varð að sækja á ný og fjárlæg mið og ekki þurfti lengur að koma að landi dag hvern. Við þetta jókst afli vcrulega, enda mátti halda skipunum úti svo dögum og vikum skipti. Óhjákvæmilega varð því að gera að og salta aflann um borð, cn það var nýbrcytni frá því sem áður hafði verið. Ennfremur voru skútur mun hreyfanlegri en árabátar og gátu athafnað sig á langtum stærra svæði. Þær áttu t.d. möguleika á að fylgja eftir fiskigöngum, eða flytja sig úr slæmu fiskiríi í betra. Þá mátti veiða á skútum við óhagstæðari veðurskilyrði. Síðast en ckki síst urðu miklar breytingar á högum sjó- manna við tilkomu seglskipanna. Áhöfnin varð nú að búa á skipsQöl langtímum saman, hvort sem mönnum líkaði betur eða verr. Aflciðing þessa var margþætt, m.a. skapaðist sérstakur heimur um borð sem laut sínum cigin reglum. Nýir siðir og vcnjur mótuðust er byggðu að nokkru á gömlum hefðum, m.a. erlcndum. Hcr er að finna upphafið að sjómennsku vorra daga. 2. Fœði fyrir 1890 Fyrir 1890 var livorki um að ræða ncinar formlegar reglur varðandi fæðið, nc hver lcti það í té. Hefur þetta sennilega verið mismunandi eftir útgcrðum. Um 1830 virðist oft hafa verið boðið frítt fæði cr m.a. stafaði af crfið- leikum við mannaráðningar.8 9 Scm dærni um mataræði á þessum tíma skal hér greint frá áætluðum skipsforða sem duga átti í fimm og hálfan mánuð fyrir 7 manns: 260 pund smjörs, 350 pund af hvcitibrauði og „svartabrauði", 350 pund fiskjar, 400 pund af hrísgrjóna- og rúgmjöli, 440 pund af geldfjárkjöti og tvær tunnur af sýruý Um 1880 urðu ísfirskir skútukallar að útvega allan mat sjálfir, nema það sem eldað var um borð. Fisk til matar tóku þcir af óskiptum afla.10 Sums staðar bjó áhöfnin við skrínukost sem etinn var kaldur. Við slíkar kringumstæður hafa menn án efa nærst á svipuðum fæðuteg- undum og teknar voru með í verið, þ.e.a.s. kindakjöti (yfirlcitt sem kæfu), smjöri, tólg, mör, rúgbrauði, harðfiski og sýru. Á síðari helm- 8. Jón Þ. Þór 1984: 157-158. 9. G|uðmundur| S[chcvingj 1832: 95. Schcving talar um grjónamjöl, scm cr ckkcrt annað cn mjöl úr hrísgrjónum (sbr. íslcnzka orðabók: 203). Umræddar brauðtcgundir voru sennilega áþckkar skipskexi og skonroki, bakaðar úr hvciti og rúgmjöli. (Sbr. Jón J. Aðils 1919: 444 og Hallbjörn E. Oddsson 1958: 96). 10. Hallbjörn E. Oddsson 1958: 95.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.