Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 41

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 41
SUNNUDAGUR í LAN13I, SÆTSÚPA TIL SJÓS 61 meiri vinnu fyrir kokkinn. Tilviljanakennt úrtak árið 1910 sýnir að þar voru þeir flestir á aldrinum 21 — 40 ára, og kann það að hafa stafað af stærð áhafnarinnarT' Að öllu samanlögðu má segja, að skútukokkar hafi oft verið ráðnir án tillits til reynslu eða þekkingar á matargerð. Ráðandi viðhorf til starfs þeirra, ásamt lágri félagslegri stöðu, hafa m.a. stuðlað að þessu og elda- mennskan því vcrið lítt eftirsóknarverð.17 Náttúrulega var þctta ekki undantekningarlaust og sumir kokkar voru bæði þrifnir og færir. Aðrir reyndust miður hreinlátir og gátu haft slæm áhrif á matarlystina: Kokkarnir voru misjafnir eins og mennirnir eru sko alltaf. Sumir voru ágætir kokkar, voru hreinlegir. Sumir voru svoddan sóðar að, djöfullinn liafi það, maður gat gubbað alveg cf maður fór að taka eftir höndunum á þeim.58 Kokkurinn fékk fast mánaðarkaup, að vísu lágt, og hefur það senni- lega vcrið mælikvarði á stöðu hans um lcið. Þar að auki bar honum hluti af eigin afla, sem oftast var hálf- eða aldrætti frá því um 1900. Mjög algengt var að kokkurinn drýgði tekjurnar mcð því að fiska. Það virðist þó sjaldan hafa komið niður á eldamennskunni og aðcins átt sér stað í frítíma hans, ef marka má svör heimildarmanna. Og þess vegna cngan veginn illa séð cða uppspretta óánægju. Á hinn bóginn gat það vcrið óvinsælt ef kokkurinn rcnndi færi mcðan á aðgerð stóð. Sú stað- reynd að hann tók þátt í veiðunum gerði hann minna utanvcltu en starfsbræður hans á verslunarskipum, sem aldrei lcystu af sér svunt- una.59 Á færeyskum skútum var sömulciðis vanalegt að kokkurinn fisk- aði. Bitnaði það þó oft á eldamennskunni og vakti því mikla óánægju. Líklega er hér komin skýringin á hvers vegna réttur hans til að fiska var lagður niður árið 1923, cn mánaðarkaupið hækkað í staðinn.60 Matuf hcfur margvíslegu hlutverki að gegna, ekki bara sem næring hcldur einnig sem félags- og menningarlegt fyrirbæri. Þannig felst gildi 56. Pjskjs. Skipshafnarskrár fyrir Rcykjavík árið 1910. 57. Um aldamótin 1900 var oft kvartað undan ófullkominni cldamcnnsku og lclcgum matsveinum. Sú skoðun kom m.a. fram, að útgerðarmenn réðu meðvitað reynslu- lausa sveitadrcngi, enda fengjust þeir ódýrari en hinir sem einhvern vana höfðu (Bárður Jakobsson 1983: 134; S.V. 1898: 10). 58. ÞÞ 5443: 7. 59. Weibust 1976: 321. 60. Jocnscn 1975: 184 o.áfr.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.