Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 53

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 53
SUNNUDAGUR l' LANDI, SÆTSÚPA TIL SJÓS 73 inn: Grautur úr mjólk, hollenskri mjólk, cr fluttist í dós, sem á var kollótt rauðflekka. Það var líka rúsínuilmur í þessum einri. Sunnu- dagur, já einmitt, það var sunnudagur í dag...1"’ Sumir scgja að á sunnudögum hafi menn fengið kjötsúpu, saltkjöt og baunir, eða kjöt með hrísgrjónagraut á eftir. I einu tilfelli er getið um stciktan fisk og sætsúpu. Sums staðar var boðið upp á fiskisúpu, en með lúðu þótti hún sérstaklega bragðgóð. Raunar var afar sjaldgæft að kokk- urinn bæri steiktan nrat á borð. Ef það yfirlcitt átti sér stað, konr frum- kvæðið oft frá einhverjum öðrum um borð. Þannig er talað um skip- stjóra nokkurn, sem einhverju sinni bað kokkinn sérstaklega að stcikja gellur fyrir mannskapinn.104 Að öðru leyti var maturinn á sunnudögum hinn sami og aðra daga. Hliðstæð tilbreyting um helgar þekktist auð- vitað líka á erlendum seglskipum. Þannig fengu t.d. færeyskir skútu- kallar búðing, cn norskir sjómenn á íslandsmiðum saltkjöt og baunir."b Eins og áður greinir breyttu íslenskir skútukokkar mjög sjaldan út af því vanalega. Komið gat þó fyrir að þcir bökuðu pönnukökur, en það var ekki oft.106 Væri skipið t.d. að veiðum á páskum eða hvítasunnu bar við, að kokkurinn útbyggi sérstaka máltíð í hátíðaskyni. Verður nú einum heimildarmanni gefið orðið til að veita frekari innsýn í þetta. Kemur fram í frásögn hans hvc mikils mcnn mátu öll umskipti í mat: Það var ein veisla sem ég get sagt þér frá, því það var sannkölluð vcisla. Þá var ég á hcnni Fanney úr Hólminum, sem var stærsta skipið sem Sæmundur Halldórsson átti. Við rcyndum nú að vcra hcima hjá okkur, heima á Sandi, skipshöfnin var flest frá Sandi. En þá var óhagstætt veður. Það var á hvítasunnu og við vorunr undir Jöklinum. Norðaustan stormur út Bugtina. Við gátum ekki verið nema — lögðumst þarna á hvítasunnudag. Og kokkurinn, hann var nú heimanað, hann hafði nokkuð gott saltkjöt og bjó til ragú og sætsúpu. Og þetta var vcisla sem að maður man lcngi cftir. Og það mátti hvcr borða cins og hann vildi. Hann rciknaði með því að við 103. Guðmundur G. Hagalín 1953: 103. 104. Guðmundur G. Hagalín 1952: 151. 105. Jocnsen 1975: 91; Hovland 1980: 101. 106. Aðeins tvcir hcimildarmcnn gcta urn pönnukökubakstur, cn ckki var hann bundinn við ncinn scrstakan vikudag (ÞÞ 5443: 7, 5435: 7). Sbr. cinnig svör við spurningu 7.4 í viðauka.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.