Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Árgangur

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Síða 53

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Síða 53
SUNNUDAGUR l' LANDI, SÆTSÚPA TIL SJÓS 73 inn: Grautur úr mjólk, hollenskri mjólk, cr fluttist í dós, sem á var kollótt rauðflekka. Það var líka rúsínuilmur í þessum einri. Sunnu- dagur, já einmitt, það var sunnudagur í dag...1"’ Sumir scgja að á sunnudögum hafi menn fengið kjötsúpu, saltkjöt og baunir, eða kjöt með hrísgrjónagraut á eftir. I einu tilfelli er getið um stciktan fisk og sætsúpu. Sums staðar var boðið upp á fiskisúpu, en með lúðu þótti hún sérstaklega bragðgóð. Raunar var afar sjaldgæft að kokk- urinn bæri steiktan nrat á borð. Ef það yfirlcitt átti sér stað, konr frum- kvæðið oft frá einhverjum öðrum um borð. Þannig er talað um skip- stjóra nokkurn, sem einhverju sinni bað kokkinn sérstaklega að stcikja gellur fyrir mannskapinn.104 Að öðru leyti var maturinn á sunnudögum hinn sami og aðra daga. Hliðstæð tilbreyting um helgar þekktist auð- vitað líka á erlendum seglskipum. Þannig fengu t.d. færeyskir skútu- kallar búðing, cn norskir sjómenn á íslandsmiðum saltkjöt og baunir."b Eins og áður greinir breyttu íslenskir skútukokkar mjög sjaldan út af því vanalega. Komið gat þó fyrir að þcir bökuðu pönnukökur, en það var ekki oft.106 Væri skipið t.d. að veiðum á páskum eða hvítasunnu bar við, að kokkurinn útbyggi sérstaka máltíð í hátíðaskyni. Verður nú einum heimildarmanni gefið orðið til að veita frekari innsýn í þetta. Kemur fram í frásögn hans hvc mikils mcnn mátu öll umskipti í mat: Það var ein veisla sem ég get sagt þér frá, því það var sannkölluð vcisla. Þá var ég á hcnni Fanney úr Hólminum, sem var stærsta skipið sem Sæmundur Halldórsson átti. Við rcyndum nú að vcra hcima hjá okkur, heima á Sandi, skipshöfnin var flest frá Sandi. En þá var óhagstætt veður. Það var á hvítasunnu og við vorunr undir Jöklinum. Norðaustan stormur út Bugtina. Við gátum ekki verið nema — lögðumst þarna á hvítasunnudag. Og kokkurinn, hann var nú heimanað, hann hafði nokkuð gott saltkjöt og bjó til ragú og sætsúpu. Og þetta var vcisla sem að maður man lcngi cftir. Og það mátti hvcr borða cins og hann vildi. Hann rciknaði með því að við 103. Guðmundur G. Hagalín 1953: 103. 104. Guðmundur G. Hagalín 1952: 151. 105. Jocnsen 1975: 91; Hovland 1980: 101. 106. Aðeins tvcir hcimildarmcnn gcta urn pönnukökubakstur, cn ckki var hann bundinn við ncinn scrstakan vikudag (ÞÞ 5443: 7, 5435: 7). Sbr. cinnig svör við spurningu 7.4 í viðauka.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.