Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.09.1978, Side 36

Frjáls verslun - 01.09.1978, Side 36
samtídarmadur „Afköstin rúmlega þrefölduðust með skipulagsbreytingu í kexverksmiðjunni" Viðtal við Magnús Ingimundar- son, framkvæmdastjóra í Frón um kexframleiðslu, skipasmíð- ar í Frakklandi og Thermo- pane-einangrunargler, sem senn verður framleitt hér innan- lands — Þegar við gengum í EFTA störfuðu hér tvær kexverksmiðjur, sem að mestu voru í eigu sömu aðila. Megnið af því, sem gert var í verksmiðjun- um var hrein handavinna. Það var ekkert vélrænt nema hræran og baksturinn sjálfur. Meira að segja pökkunin var handavinna. Það hlaut að koma til vandræða út af þessu og ekki seinna vænna að breyta framleiðsluháttunum, þegar samkeppnin jókst og tollar á innfluttu kexi voru smám saman lækkaðir. Þannig komst Magnús Ingimundarson, fram- kvæmdastjóri kexverksmiðjunnar Frón að oröi í upphafi viðtals viö Frjálsa verzlun. — Árið 1968 byrjuðum við með smávegis vél- væðingu í Frón en Esja var lögð niður og eignir hennar seldar, eða réttara sagt voru þessi tvö fyr- irtæki sameinuð frá áramótunum 1976— 77. — Þið hafið hlítt ráðum þeirra, sem sögðu að hér yrðu að myndast stærri einingar til að stand- ast samkeppnina? Magnús: — Já, bæði það og jafnframt hitt líka, að við vildum auka framleiðnina hjá starfsfólkinu. Hjá báðum verksmiðjunum var aðeins ein fram- leiðslulína en núna eru þrjár framleiðslulínur í Frón, sem segja má að séu algjörlega sjálfvirkar. Þannig þurfum við ekki annaö en að setja deigið í og taka síðan kökurnar út og pakka þeim í pökk- unarvélum. Þessar breyttu framleiösluaðferðir voru algjör forsenda fyrir því að við gætum keppt í verði. Á þessu ári gerum við ráð fyrir að fram- leiðslumagnið verði alls um 1200 tonn en 1973 var framleiðsla Frón 360 og hjá Esju eitthvað um 220 tonn. Starfsmannahaldiö við þessa framleiðslu stend- ur eiginlega í stað, þó að afköstin séu nú 1200 tonn í stað 600 áður hjá báðum verksmiðjunum. Við framleiðsluna starfa hjá okkur 48 manns núna en það var ívið meira hjá báöum verksmiðjunum 1973. — Hvernig hafið þið staðið að vígi í samkeppni við erlenda framleiðendur síðustu árin? Magnús: — Innflutningsmagnið hefur gjör- breytzt undanfarin ár, þannig að það fer lækkandi með hverju ári. Sem dæmi um þetta get ég nefnt, að í lok júnímánaðar var innflutningur tæplega 100 tonnum minni en á fyrra helmingi ársins í fyrra. Við höfum unnið töluvert á og hugmyndin er sú að fjölga tegundum og auka hlutdeildina enn. Þótt innflutningsmagnið fyrir fyrstu sex mánuöi ársins sé um 100 tonnum minna en í fyrra er verðmagnið 66 milljónum meira en á sama tíma í fyrra. — Urðuð þið ekki að játa fyrir sjálfum ykkur og öðrum að þið höfðuð dregizt aftur úr og gátuð þess vegna ekki mætt samkeppnisaðilum, þegar innflutningurinn fór fyrir alvöru að segja til sín? Magnús: — Starfsemin stóö ákaflega mikið í stað vegna þess að þetta var ekki bein verk- smiðjuvinna heldur handavinna. Árið 1973 fram- leiddum við ekki fleiri en 8— 10 tegundir en núna eru þær um 20 og við höfum í hyggju að auka fjölbreytnina enn. Raunveruleg forsenda fyrir því að við gætum keppt við erlenda aðila var að fá vélar til þess. Þetta hefur svo sannarlega komið á daginn. — Verða reglulegar breytingar á framboðinu hjá ykkur eða er framleiðslan óbreytt árum sam- an? Magnús: — Hvað varðar gamla kexið okkar, eins og matarkexið og annað gróft kex, þá hefur það alveg fylgzt með aukningunni. Það er jafnað- arlega um 40— 42% af heildarmagninu. Ég óttaðist að einhver samdráttur yrði í sölu á þessum teg- undum en þær hafa alveg haldið sínu.

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.