Morgunblaðið - 31.05.2001, Blaðsíða 25

Morgunblaðið - 31.05.2001, Blaðsíða 25
NEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 31. MAÍ 2001 25 Danir greiða langhæst verð fyrir matvöru í Evrópusambandinu og segja dönsku neytendasamtökin ástæðuna ekki aðeins skattlagn- ingu heldur ekki síður fákeppni. Gerður var samanburður á neysluverði í öllum fimmtán að- ildarlöndum ESB og reyndist danska innkaupakarfan nærri því tvöfalt dýrari en sú spænska, þar sem verðið var lægst. Borið var saman verð á algeng- um matvörum, svo sem kart- öflum, eggjum, osti, mjólk, jógúrt, beikoni, laxi, banönum og kíwí. Verðið var samanlagt 1.560 ísl. krónur á Spáni en 2.600 ísl. krón- ur í Danmörku. Næsthæsta verð- ið var í Hollandi, 2.340 ísl. krónur og þriðja hæsta í Svíþjóð, Frakk- landi og Belgíu á 2.260 ísl. krón- ur. Sem dæmi um verð má nefna að Danir greiða 33% hærra verð fyrir lax en íbúar ESB að jafnaði og 75% hærra verð fyrir kart- öflur. Virðisaukaskatti á mat er kennt um hátt verð í Danmörku en sé hann dreginn frá sitja Dan- ir engu að síður á botninum með dýrustu innkaupakörfuna. Villy Dyhr hjá dönsku neytendasam- tökunum kennir fákeppni um en þrjár stórar verslanakeðjur eru alls ráðandi á dönskum matvöru- markaði. Þetta á einnig við um matvælaframleiðendur, t.d. ráða Arla mjólkurbúin um 90% danska markaðarins. Talsmenn verslananna vísa þessu flestir á bug, segja harða samkeppni í gangi og kenna op- inberum gjöldum og háum laun- um um. Dyhr segir það ekki rétt þar sem laun séu svipuð í Svíþjóð og Hollandi þótt verð á matvöru sé þar miklu lægra.  Í áðurnefndri innkaupakörfu voru:  1 kg perur  6 egg  250 gr gouda-ostur  2 l mjólk  500 gr svínakótilettur  1 l ávaxtajógúrt  250 gr beikon  500 gr lax  250 gr urriði  1 kg bananar  500 gr kiwi Verðkönnun á ýmsum matvörum í 15 aðildarlöndum innan Evrópusambandsins Matvöruverð reyndist langhæst í Danmörku Kaupmannahöfn. Morgunblaðið. Er varasamt að sjóða kaffi í álkönnum? Getur það haft heilsuspillandi áhrif að sjóða til dæmis kaffi í ál- könnu og elda mat í álpottum? Níels Breiðfjörð Jónsson efna- fræðingur hjá eiturefnasviði Holl- ustuverndar ríkisins segir ekki vera einhlítt svar við spurningunni en notkun álkanna og potta sé umdeild, sumir telja það vera hættulaust fyr- ir líkamann en aðrir hættulegt þar sem ál er talið losna úr pottum og könnum og safnast fyrir í fólki. „Gallinn er sá að áhrif áls á heilsu hafa lítið verið rannsökuð. Sumir hafa horn í síðu þess í ýmsu sam- hengi, hafa meðal annars rakið tengsl þess til Alzheimer-sjúkdóms- ins.“ Notkun á áli hefur aukist mjög á undanförnum árum, að mati Níels- ar, m.a. notkun áldósa og alls kyns álumbúða undir matvæli. Í stað áls er unnt að nota króm- stál eða rústfrítt stál en sumar teg- undir eru eitraðar og henta því alls ekki sem ílát undir mat og drykki. Er neysla hrárra eggja varasöm? Í Danmörku hafa neytendur ver- ið varaðir við að borða hrá egg því rekja má margar sýkingar til neyslu á þeim. Hefur komið upp salmonella í eggjum hérlendis? „Við höfum ekki fundið salmon- ellu í varphænsnum eða eggjum hér á landi,“ segir Jarle Reiersen dýra- læknir alifuglasjúkdóma hjá yfir- dýralækni. „Aðalforsenda fyrir þessum ár- angri sem hefur náðst hér á landi er að stofnarnir eru lausir við salmon- ellu. Varphænustofnarnir koma frá Noregi og þar eru þeir prófaðir vikulega með tilliti til salmonellu. Innfluttir stofnar eru síðan prófaðir á meðan þeir eru í sóttkví. Síðan gerum við prófanir við slátrun en varphænum hér á landi er slátrað rúmlega eins árs. Íslenskir neytend- ur eiga því að geta áhyggjulausir neytt eggja þótt þau séu ekki soðin fyrst.“ Spurt og svarað um neytendamál NÝKAUP hefur hafið inn- flutning á nýuppteknum kartöflum frá Frakklandi. Verðið er 399 krónur til að byrja með en mun lækka á næstu vikum. Fyrst um sinn eru kartöflurnar fluttar með flugi til landsins þar sem fyrsta uppskera þolir ekki flutning með skipi sökum stutts geymsluþols. Nýjar kart- öflur frá Frakklandi DILBERT mbl.is
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.