Vikan


Vikan - 07.12.1972, Page 95

Vikan - 07.12.1972, Page 95
rúms síns og leggst að sofa. Þó sauðamaður væri allan þennan tíma glaðvakandi lét hann sem hann svæfi svo að Hildur yrði einskis vör annars. En er hún var gengin til rekkju hefur hann engan andvara á sér fram- ar; sofnar hann þá fast og sef- ur fram á dag sem von var. Morguninn eftir fer bóndi fyrstur á fætur af öllum á bæn- um því að honum var annt um að vitja um sauðamann sinn. en bjóst við þeim ófögnuði í staðinn fyrir jólagleði að finna hann dauðan í rúmi sínu eins og orðið hafði að undanförnu. Um leið og bóndi klæðist vakn- ar hitt heimilisfólkið og klæð- ist, en bóndi gengur að rúmi sauðamanns og hefur höndur á honum. Finnur hann þá að smalamaður er lífs; verður bóndi af því alls hugar feginn og lofar guð hástöfum fyrir þessa líkn. Síðan vaknar sauða- maður heill og hress og klæð- ist. Meðan á því stendur spyr bóndi hann hvort nokkur tíð- indi hafi borið fyrir hann um nóttina. Sauðamaður kvað nei við, ,,en mikið undarlegan draum dreymdi mig.“ „Hvernig var draumur sá?“ segir bóndi. Sauðamaður byrjar þar á sög- unni sem fyrr er sögð, er Hild- ur kom að rúmi hans og leggur við hann beizlið, og greinir síð- an hvert orð og atvik er hann man framast. Þegar hann hef- ur lokið sögunni setur alla hljóða nema Hildi; hún segir: „Þú ert ósannindamaður að öllu því sem þú hefur nú sagt, nema þú getir sannað með skýrum jarteiknum að svo hafi verið sem þú segir.“ Sauðamaður varð ekki endurrjóða við það og þríf- — Ef við hefðum einhverja reglugerð um blótsyrði, þá værir þú í fangelsi ævilangt! GlöEsílegar ÍÓlrJgjclfír Nytsamar jólögjaflr ÚR QG SKARTGRIPIR KORNELÍUS JONSSON SKÚLAVÖRÐUSTÍG 8 BANKASTRÆTI6 ^»18588-18600 STOFU,- ELDHÚS- OG VEKJARAKLUKKUR GULL OG SILFUR SKARTGRIPIR GULL OG SILFURPLETT BORÐBÚNAÐUR LOFTVOGIR í ÚRVALI ÚRAARMBÖND í ÚRVALI VINDLAKASSAR, SILFUR OG SILFURPLETT BAKKAR, SILFUR OG SILFURPLETT STEINHRINGIR, KVEN- OG KARLMANNA TRÚLOFUNARHRINGIR VERIÐ VELKOMIN AÐ SKOÐA ÚRVALIÐ I góðar kökur þarf gott efni, gott smjörlíki, Flóru-smjörlíki. Nýja Flóru-smjörlíkið gefur kökunum ljúffengt bragð ---------------------- og lokkandi útlit. cFIOR& er fyrsta flokks SMJÖRLIKISGERÐ KEA V Réynið nýja uppskrift FLÖRU-EPLAKAKA (ÁBÆTISKAKA) Tertubotn: 150 g FLÓRU-smjörlíki, 4 msk. sykur, 1 egg, 1 eggjarauða, 5 msk. hveiti. Eplafylling: 5—6 epli, ca. 1 dl syk- ur, % 1 vatn. Marengs: 3 eggjahvítur, 6 msk. syk- ur. Skraut: 15—20 möndlur, smátt skornar. Hrærið smjörlíki og sykur létt og ljóst, bætið eggjum í og hveiti síðast. Bakið botninn í smurðu eldföstu móti við 200 °C í ca. 25 mín. Kælið botninn og setjið á bökunar- plötu. Flysjið eplin, takið kjarnahúsin úr og kljúfið eplin í tvennt. Sjóðið helmingana í sykurvatni hálfmeyra. Kælið og leggið eplin ofan á tertu- botninn. Þekið eplin með marengs- inum. (Hraðþeytið hvíturnar með helmingnum af sykrinum, blandið seinni helmingnum gætilega saman við síðast). Stráið möndlum yfir og bakið í ca. 15 mín. við 200—225 °C, eða þar til marengsinn er fallega gulbrúnn. Berið þeyttan rjóma með eplakök- JOLABLAÐ VIKAN 95
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.