Vikan - 07.12.1972, Page 95
rúms síns og leggst að sofa. Þó
sauðamaður væri allan þennan
tíma glaðvakandi lét hann sem
hann svæfi svo að Hildur yrði
einskis vör annars. En er hún
var gengin til rekkju hefur
hann engan andvara á sér fram-
ar; sofnar hann þá fast og sef-
ur fram á dag sem von var.
Morguninn eftir fer bóndi
fyrstur á fætur af öllum á bæn-
um því að honum var annt um
að vitja um sauðamann sinn.
en bjóst við þeim ófögnuði í
staðinn fyrir jólagleði að finna
hann dauðan í rúmi sínu eins
og orðið hafði að undanförnu.
Um leið og bóndi klæðist vakn-
ar hitt heimilisfólkið og klæð-
ist, en bóndi gengur að rúmi
sauðamanns og hefur höndur á
honum. Finnur hann þá að
smalamaður er lífs; verður
bóndi af því alls hugar feginn
og lofar guð hástöfum fyrir
þessa líkn. Síðan vaknar sauða-
maður heill og hress og klæð-
ist. Meðan á því stendur spyr
bóndi hann hvort nokkur tíð-
indi hafi borið fyrir hann um
nóttina. Sauðamaður kvað nei
við, ,,en mikið undarlegan
draum dreymdi mig.“ „Hvernig
var draumur sá?“ segir bóndi.
Sauðamaður byrjar þar á sög-
unni sem fyrr er sögð, er Hild-
ur kom að rúmi hans og leggur
við hann beizlið, og greinir síð-
an hvert orð og atvik er hann
man framast. Þegar hann hef-
ur lokið sögunni setur alla
hljóða nema Hildi; hún segir:
„Þú ert ósannindamaður að öllu
því sem þú hefur nú sagt, nema
þú getir sannað með skýrum
jarteiknum að svo hafi verið
sem þú segir.“ Sauðamaður varð
ekki endurrjóða við það og þríf-
— Ef við hefðum einhverja
reglugerð um blótsyrði, þá
værir þú í fangelsi ævilangt!
GlöEsílegar
ÍÓlrJgjclfír
Nytsamar
jólögjaflr
ÚR QG SKARTGRIPIR
KORNELÍUS
JONSSON
SKÚLAVÖRÐUSTÍG 8
BANKASTRÆTI6
^»18588-18600
STOFU,- ELDHÚS- OG VEKJARAKLUKKUR
GULL OG SILFUR SKARTGRIPIR
GULL OG SILFURPLETT BORÐBÚNAÐUR
LOFTVOGIR í ÚRVALI
ÚRAARMBÖND í ÚRVALI
VINDLAKASSAR, SILFUR OG SILFURPLETT
BAKKAR, SILFUR OG SILFURPLETT
STEINHRINGIR, KVEN- OG KARLMANNA
TRÚLOFUNARHRINGIR
VERIÐ VELKOMIN AÐ SKOÐA ÚRVALIÐ
I góðar kökur þarf gott efni, gott smjörlíki,
Flóru-smjörlíki. Nýja Flóru-smjörlíkið gefur
kökunum ljúffengt bragð ----------------------
og lokkandi útlit.
cFIOR&
er fyrsta flokks
SMJÖRLIKISGERÐ KEA
V
Réynið
nýja
uppskrift
FLÖRU-EPLAKAKA
(ÁBÆTISKAKA)
Tertubotn: 150 g FLÓRU-smjörlíki,
4 msk. sykur, 1 egg, 1 eggjarauða,
5 msk. hveiti.
Eplafylling: 5—6 epli, ca. 1 dl syk-
ur, % 1 vatn.
Marengs: 3 eggjahvítur, 6 msk. syk-
ur.
Skraut: 15—20 möndlur, smátt
skornar. Hrærið smjörlíki og sykur
létt og ljóst, bætið eggjum í og
hveiti síðast. Bakið botninn í smurðu
eldföstu móti við 200 °C í ca. 25 mín.
Kælið botninn og setjið á bökunar-
plötu.
Flysjið eplin, takið kjarnahúsin úr
og kljúfið eplin í tvennt. Sjóðið
helmingana í sykurvatni hálfmeyra.
Kælið og leggið eplin ofan á tertu-
botninn. Þekið eplin með marengs-
inum. (Hraðþeytið hvíturnar með
helmingnum af sykrinum, blandið
seinni helmingnum gætilega saman
við síðast).
Stráið möndlum yfir og bakið í ca.
15 mín. við 200—225 °C, eða þar til
marengsinn er fallega gulbrúnn.
Berið þeyttan rjóma með eplakök-
JOLABLAÐ VIKAN 95