Æskan

Volume

Æskan - 01.10.1974, Page 37

Æskan - 01.10.1974, Page 37
matur. Skipstjórinn saltaði og fékk gellur að launum frá ° hásetunum og hélt um leið tölu á gellunum og skrifaði hjá sér. Þannig gátu menn fylgst með því, hver hluturinn var, en auk þess var hver fiskur merktur merki hásetans og það aðgaítt, þegar hann var lagður inn hjá verslununum, sem greiddu aflalaun eftir föstu fiskverði á hverjum tíma. Verka- fólk í landi tók við fiskinum, þegar hann var kominn á stakkstæðin, og þurrkaði hann þar. Ég hugsa, að mataræði hafi verið svipað á öllum skútun- um. Við fengum 9 pund af rúgbrauði, kexi og skonroki á viku, hálft annað pund af margaríni, hálft annað pund af sykri og svo lagði hver sér til fisk í soðið daglega eftir því sem dregið var. Kokkurinn var ekkert öfundsverður af því að færa upp úr soðningarpottinum, því að einn hafði kannski komið með steinbít, annar með ýsu og sá þriðji með lúðubita og þar fram eftir götunum. Það reyndi á minnið að vita, hver átti hvern bita. Við fengum kjöt tvisvar í viku og lagði útgerðin okkur til tvö pund af saltkjöti. Hver háseti kom með sinn bita til að láta sjóða hann og þurfti þar aðgæslu líka. Einu sinni í viku fengum við baunir, en bankabyggsgrautar voru tíðastir. Það var grautur daglega og hann var sameiginlegur fyrir alla eins og kaffi eða te. Á sunnudögum fengum við sætsúpu og er þar um ort svo: Sætsúpa á sjó en sunnudagur í landi. Við fengum oftast það sem álitinn var lakasti fiskurinn í matinn. Þorskinn söltuðum við allan, en við áttum stein- bítinn og lúðuna sjálfir. Héma áður fyrr átti skipstjórinn annað rafabelti af hverri lúðu sem dregin var. Það var eitt- hvað ámóta og eldi prestslambsins. Ég var aldrei látinn vera kokkur, en þess má geta, að margir þekktir aflamenn og sjó- sóknarar hófu starfsferil sinn til sjós með eldamennsku. Margir eídri skútukarlar voru dálítið hjátrúarfullir og trúmenn miklir. Þeir vildu til dæmis aldrei renna um messutímann. Þeir höfðu ótrú á því. Þeir vildu ekki heldur byrja fyrsta túr á mánudegi. Það var talið í þá daga á Vest- fjörðum, að strákar fengju ekki fullan þroska fyrr en þeir þroskuðust við árina. Ég hef víst tognað sæmilega, því í Sjómannaskólann komst ég að lokum. En það voru ekki að- eins skútukarlarnir sem voru hjátrúarfullir, því að allt slíkt var næstum landlægt á þessari tíð. Sumir máttu ekki heyra á það minnst að borða hrossakjöt. Við fengum það oft heima og þótti gómsætt, sérstaklega saltað. Ég man eftir því einu sinni að bláfátæk kona ætlaði að fleygja hesti, en feðir minn bauð henni kind fyrir og þáði hún það. Þau voru bæði ánægð með kaupin. Síðurnar á hrossunum voru reyktar ofan á brauð og þóttu því betri sem þær voru feitari. Feitmetið var í miklum metum og ég minnist gamals mat- 0 Svar tíl Adda, Önnu og Erlu: I bættmum Hva5 viltu verSa? sem kom I september- blaðinu, er sagt frá náml sjúKrapjaiiara. Stúdentspróf þarf til þess náms. Svar til Gunnfríðar: Nei, ekki vitum við það, en vertu ekkert feimin við að hringja I fataverslanir og spyrja um þetta. Svar til Á. P. J.: Það mun vera erfitt að fá leyfi fyrir innflutningi á „hvítum dverg- hundi", en ekki sakar fyrir þig að tala um þetta við dýralækninn, þar sem þú átt heima. Svar til „sjúkraliða": Um þetta nám var skrifað I aprílblaði Æskunnar 1971. Svar til H. L.: Ef þú átt heima nálægt góðu almenningsbókasafni, þá farðu þang- að og fáðu lánuð nokkur hefti af „Vorinu“, þar var oft mikið um leikþætti af þessari lengd. VILDI EKKI MEIÐA KÖTTINN Stundum eru þelr menn, sem ekki þykja stíga I vitið, kallaðlr naut-helmsk- ir. — Mætti þvi ætla að nautgripir séu yfirleitt gersnelddir þvf, að geta hugsað og ályktað, en eftirfarandi frásögn af atburði, sem gerðist f Danmörku sýn- ir þó nokkuð annnað. — M. Jensen, sem býr nálægt Álaborg, segir svo frá: „Mér flnnst gott ráð tll þess að slappa af frá dagslns önn og óðagotl,' að fara út I fjós dálitilli stundu eftir að kúnum hefur verið gefin hey- tuggan þelrra. — Þá er það nokkurn veginn vfst, að þær liggja allar og jórtra. Og það er hinn rólegi, lágl jórtur-kliður kúnna, sem verkar svo af- slappandi, á mig að minnsta kostl. — Eitt slnn, er ég leit inn I fjóslð á þessum tfma, lágu þær allar, nema eln. Ég gekk til hennar til þess að for- vltnast um hvernig á þessu gætl stað- ið. Og mér varð það á að brosa, þvi að lá þá ekkl kisa þarna hin rólegasta undir kvið kýrinnar. — Nú hefðl kusa náttúrlega getað sparkað f klsu, eða jafnvel lagst niður og látið þá ráðast hvernlg færi um kisu. En hvorugt þetta gerðl hún. — Það var fyrst þegar ég hafði tekið kisu upp i fang mltt, að hún lagðlst nlður og tók að jórtra elns og hinar kýrnar. Gæti þetta ekkl bent til þess, að dýr geta hugsað og ályktað." 35
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Æskan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.