Fróði - 01.09.1913, Side 53

Fróði - 01.09.1913, Side 53
FKÓÐ 53 um; það má segja, a'ö þar sé vaöiö í flónskunni o*g þverúöinni upp á axlir. Ef aö menn nú i staö þess rúldu lítið eitt neyta vits þess, sem þeim er gefiö, breyta um og reyna aö hreinsa líkamann, vinna að því að blóð- straumurinn geti losnað við þenna daglega ófögnuð, sem hann nauðugur viljugur veröur að taka við og flytja út um líkamann, þá gæti líkaminn smátt og smátt hreinsast, og þegar blóðið er oröið hreint og ruslið komið úr göngum öllum og rennum, þá er líkaminn sjálfur orðinn fær um að lækna manninn. Áður var maðurinn sinn eigin böðull, en þá hættir hann að vera það. Hið hreina blóð hans læknar hann þá betur en nokk- nr meðöl eða kynjalyf. Gigtin. Walfer Devoe. Orsakir gigtarinnar. — Waltcr Dcvoc. Prófessor Chittenden sýnir og sannar, að alment eta menn stórum meiri fæðu en þeir þurfa. Dæmi til sönnunar: Hvað skeður, þegar menn eta of mikið af ávöxtum, kartöflum og hrísgrjónum — of ínikið af kjöti, osti eða eggjum? Of mikið af línsterkju efnum, eitur fyrir sál og líkama. Orsakir gigtarinnar: Xanthine- og hypoxanthine-efnin í kjötinu, caffeinið í kaffi og tei, og theo-bromine í cocoa og súkkulaði. Ýms kryddmeti, meðöl, vínandi, edik, tóbak og kola-drykkur. Ef menn eta vanalega 'meira en þeir þurfa, því að það ofþreytir lifrina, svo hún hætt- ir að geta séð fyrir eiturtegundum þeim, sem henni daglega berast með fæðunni, og þar af leiðandi berast þessar eiturtegundir nicð blóðinu út um líkamann og setjast þar að. Prófessor Chittenden hefir sýnt og sannað það með vísindalegum tilrauhum, að vanalega eti allur þorri manna rneri fæðu á degi hverjum, en þeir þurfi, og verði svo líffæri hans útpýnd og uppgefin að berjast við að melta hana og koma afganginum burtu út úr líkamanum. Á alþektu heilsuhæli var gjörð tilraun til aö prófa þetta, og var 120 fóstrmn og vinnumönnum skift í hópa, 6 í hverjum, og hverjum hópnum

x

Fróði

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fróði
https://timarit.is/publication/427

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.