Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.2002, Side 104

Frjáls verslun - 01.02.2002, Side 104
LE SOMMELIER - KflUPIVIflNNflHÖFN ■ REYKJflVÍK Eigendur Le Sommelier í Kauþmannahöfn, Erik Gemel, Jesþer Boel- skifte og Francis Cardenau. arinn franskur að nafni Francis Cardenau. Matreiðslan var ein- föld og hráefhið fékk að njóta sín til fullnustu. Sósurnar voru léttar og bragðmiklar, það sem einkenndi réttina var hversu bragðgóðir þeir voru, miklu fremur en hversu fagurlega skrejdtir diskarnir voru. Matreiðslan var suður-frönsk eða hið nýja Miðjarðarhafseldhús sem margir vilja kalla eldhús nútím- ans. Réttirnir eru bragðmiklir en umfram allt hollir. Jesper Boelskifte Jesper Boelskifte er nafn hugmynda- smiðsins og aðaldrifijöðurinnar í þessu ljómandi góða veitinga- húsi. Jesper er einn frægasti vinþjónn eða „sommelier" Dana. Hann á og rekur veitingahúsið ásamt Erik Gemal og matreiðslumeistaranum Francis Cardenau. Le Sommelier var opnaður árið 1997 og tekur staðurinn 180 manns í sæti. Það sem athyglisverðast er við þetta góða veitingahús er hvað verð- lagið er hagstætt miðað við gæði. Dýrasti forrétturinn, sem var gæsalifur, kostaði 2.000 krónur en hægt var að fá ágætan forrétt á 900 krónur. Meðal aðalrétta, sem hægt er að mæla með, var steikt dúfa eða dúfnabijóst, safaríkt og bragðmikið á 2.520 krónur. Glas af góðu rauðvíni kostaði 770 krónur. Þjónustan var afar lipur og þægileg, þjónustufólkið virtist hafa töluverða þekkingu á vínum og útskýrði matseðilinn mjög skilmerkilega. Fyrir þá lesendur sem eru á leið til Kaupmanna- Vín og tilfinningar Le Sommelier er í hugum margra framandi orð en þetta er franska og þýðir vínþjónn. Vínþjónar hafa til skamms tíma verið óþekktir i reyk- vískum veitingahúsum. Sem betur fer er það nú að breytast. A flestum okkar betri veitingahúsa eru nú starfandi þjónar með ágæta þekkingu á léttum vínum. En það er ekki nóg að vín- þjónninn hafi víðtæka þekkingu á létt- vínum, hann þarf einnig að kunna að velja rétta vínið með matnum sem gesturinn velur. Vínþjónninn verður eiginlega að vera mikill mannþekkjari eða sálfræðingur því hann þarf ekki bara að fmna rétta vínið með tilteknum rétti heldur þarf hann einnig að komast að því hvaða tegund af víni falli viðskiptavininum í geð. Það getur oft verið erfitt því oft á tíðum veit viðskiptavinurinn eiginlega ekki sjálfur hvaða vín honum líkar, góður vínþjónn eða „sommelier“ getur hins vegar hjálpað honum að komast að því. Le Sommelier í Kaupmannahöfn Danir kunna að njóta lífsins og hvergi á Norðurlöndunum er eins mikið úrval af góðum vínum og í Kaupmannahöfn. Einn af vinsælli veitingastöðum í Kaupmannahöfn í dag er veitingahúsið Le Sommelier og það er engin furða. Eg átti frábæra kvöldstund á Sommelier, eina ánægjulegustu kvöldstund á veitingahúsi í nokkra mánuði. Auðvitað var mikið úrval af yndislegum vínum og hvorki fleiri né færri en 50 tegundir sem hægt var að fá í glasavís. Á mat- seðlinum eru 24 réttir og svo er boðið upp á matseðil dagsins. Hér er það franska eldhúsið sem gildir enda matreiðslumeist- hafnar get ég svo sannarlega mælt með Le Sommelier sem margir segja að sé eitt best varðveitta leyndarmál Kaup- mannahafnar. Þeir sem hyggjast heim- sækja þetta ágæta veitingahús skal bent á að nauðsynlegt er að panta borð. Le Sommelier Bredgade 63-65 Sími: 33 11 4515 Fax: 33 11 5979 Netfang: mail@lesommelier.dk Myndir: Geir Óiafsson Heimasíða: www.lesommelier.dk Le Sommelier í Reykjavíh Og það er einnig til veitingahúsið Sommelier í Reykjavík, að Hverfisgötu 46. Veitingamaður þar er vínþjónninn Haraldur Halldórsson. Sommelier var opnað í mars árið 2000 og fljótlega varð staðurinn vinsæll á meðal vínáhugafólks. Haraldur er eigandi Sommelier ásamt Vigni Þormóðssyni veitingamanni á Akureyri, þar sem hann rekur veitingahúsið Karólínu. Heimspeki þeirra félaga er að reka veitingahús þar sem er lögð jafn mikil áhersla á vínin og matinn. Matur og vín þarf að vera ein heild og skapa ljúfar til- finningar á þann hátt að vínið og maturinn styrki bragðupp- lifunina. Haraldur segir að áhugi sinn á víni hafi kviknað þegar hann var að læra á Hótel Holti. „Vínáhugann get ég þakkað Toffa eða Þorfinni Guttorms- syni sem þá var þjónn á Holtinu. Hann hvatti mig á alla lund og aðstoðaði mig við að komast út til Frakklands á uppskerutím- anum og heimsækja fræg vínhús." Haraldur útskrifaðist sem þjónn árið 1989. Hann varð Hvaða vín myndirþú bjóða elsk- unni þinni efþú hefðirsært hana og vildir biðjast jyrirgefningar? Haraldur Halldórsson, vínþjónn á Le Sommelier og einn 140 alþjóða- dómara á A-lista í vínsmökkun, veit svarið við því. Eftír Sigmar B. Hauksson 104
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.